letanphonggiammucvinhlong

Đã hơn 2 năm trôi qua, kể từ ngày Đức cha Tôma đột ngột ra đi để lại một trống vắng lớn cho Giáo phận Vĩnh Long, con dân Vĩnh Long khát mong Chúa qua Giáo hội ban cho Giáo phận một vị chủ chăn để dẫn dắt con thuyền Giáo phận. Niềm khao khát ấy được thể hiện nơi cộng đồng dân Chúa qua việc cầu nguyện chung hằng ngày nơi các họ đạo, cầu nguyện riêng nơi mọi người tín hữu.

Ngày 7 tháng 10 năm 2015 vừa qua niềm khao khát ấy được vỡ òa khi Tòa thánh công bố Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, một người con ưu tú của Giáo phận làm người dẫn dắt con thuyền Giáo phận. Tất cả mọi thành phần dân Chúa ai cũng vui mừng, vui mừng vì Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của đoàn dân Chúa, vui mừng vì từ nay Giáo phận đã không còn “mồ côi”, vui mừng vì đoàn dân Chúa tin chắc rằng qua vị “tông đồ của Chúa” Chúa sẽ ban nhiều hồng ân xuống trên Giáo phận, trên mọi tín hữu.

Niềm vui có Vị cha chung, niềm vui có người dẫn dắt Giáo phận được lan tỏa nơi mọi người tín hữu, ai cũng mong đến ngày lễ tấn phong giám mục, ai cũng mong được tận mắt nhìn thấy “cha của mình”, ai cũng mong đến ngày 11 tháng 12 năm 2015, ngày trọng đại của Giáo phận, ngày tấn phong “tông đồ” Phêrô Huỳnh văn Hai.

Hơn 1 tháng qua, từ ngày Tòa Giám mục công bố chính thức ngày lễ tấn phong Giám mục thì các họ đạo đã lên “kế hoạch” để “thẳng tiến” Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long để dự Thánh lễ long trọng này.

Như đoán trước được sự ao ước được tham dự Thánh lễ Tấn phong Giám mục của bà con giáo dân, các ban tổ chức lễ đã lên kế hoạch để phục vụ từ bên trong Nhà thờ Chánh tòa cho đến bên ngoài nhằm giúp ngày lễ được diễn ra một các tốt đẹp và trang nghiêm.

Từ chiều ngày 10 tháng 12 Giáo phận đã được vinh dự đón tiếp những vị khách phương xa như Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Đức Tôma và Đức Cha Emmanuel Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Đức cha Stêphanô Giám mục Giáo phận Cần Thơ và nhiều vị khách quý từ phương xa đã đến để chia vui với Giáo phận Vĩnh Long.

Và ngày 11 tháng 12 năm 2015 cũng đã đến, từ tờ mờ sáng những người con của Giáo phận đã thẳng tiến hướng về Nhà thờ Chánh tòa, nơi chút ít thời gian nữa sẽ diễn ra Thánh lễ Tấn phong Giám mục của Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Những họ đạo xa xôi như Mặc Bắc, Bãi Xan, Vĩnh Kim, Cái Đôi, Bình Đại, Ba Tri…đã có những đoàn xe để bà con giáo dân có thể đi chung với nhau, và từng đoàn từng đoàn người tiến về Nhà thờ với tâm trạng hân hoan phấn khởi.

Giáo phận cũng được vinh dự tiếp đón những vị khách quý là Quý Đức Hồng Y, Quý Đức Giám mục thuộc các Giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Cùng chung vui với Giáo phận còn có sự hiện diện của Quý Viện phụ, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý linh mục thuộc các Giáo phận bạn, Quý Bề Trên Các Dòng Tu…và đông đảo các linh mục, các Thầy Đại chủng sinh, nam nữ tu sĩ, bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận cùng về tham dự Thánh lễ.

tanphonggiammuc 11

Thánh lễ được cử hành với Chủ tế là Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và cũng là Giám mục chủ phong cùng hai Giám mục phụ phong là Đức Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh và Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên. Thánh lễ được cử hành hết sức trang nghiêm và sốt sắng trong tâm tình hân hoan tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận Vĩnh long một vị mục tử để dẫn dắt con thuyền Giáo phận.

Cuối lễ, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam đã có vài lời chung vui và nhắn nhủ với Giáo phận hãy cộng tác với ơn Chúa, hãy vâng nghe Chúa Thánh Thần qua vị mục tử để làm cho Giáo phận được phát triển và lan rộng. Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã dùng giọng điệu “rặt miền nam” nhắn nhủ mọi người tại Vĩnh Long là hãy gìn giữ Chúa Thánh Thần đừng để Chúa Thánh Thần “đi mất”. Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng có đôi lời chúc mừng và đón nhận Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai là thành viên mới của Hội Đồng Giám mục. Cha Phêrô Dương Văn Thạnh đại diện cho toàn thể linh mục, tu sĩ, anh chị em giáo dân chúc mừng và hứa vâng phục và cộng tác với Đức cha Phêrô trong sứ vụ mục tử. Sau cùng Đức cha Phêrô đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người đã ưu ái đến Giáo phận và bản thân ngài. Ngài xin mọi người hãy cầu nguyện cho Giáo phận và cho ngài để toàn tâm toàn lực phục vụ sứ mạng mục tử.

tanphonggiammuc 5

Thánh lễ tuy kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ nhưng trong lòng ai cũng thấy ấm áp và hân hoan vì tình Chúa tuôn tràn và tình người chứa chan. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn tràn ơn thánh của Ngài xuống trên Đức cha Phêrô trong sứ vụ đã lãnh nhận và cho Giáo phận Vĩnh Long ngày một phát triển trong sự hiệp nhất và thánh thiện.