19.03.2024

Linh mục Chánh sở: Giuse Nguyễn Đình Hiếu

LỊCH SỬ HỌ ĐẠO

I. GỐC TÍCH

Phú Túc là một điểm truyền giáo. Khoảng năm 1895, thời Linh Mục Đôminicô Kiểm, Họ Đạo có một nhà nguyện bằng cây lá tại Ấp 3, Phú Hoà, xã Phú Túc. Đến trước năm 1942, Nhà Nguyện này được dời về ấp 5 – Phú Khương cùng xã thuộc phần đất 9 mẫu của Họ Đạo.

Năm 1942, thời Cha Phaolô Nguyễn Tấn Hưng, Nhà Thờ mái ngói, vách vcây được tái thiết tại điểm nơi mới này. Đến năm 1962 – 1963, Nhà Thờ bị hư hại hoàn toàn. Giáo dân phải di tản khắp nơi.

II. NHỮNG BƯỚC ĐI THĂNG TRẦM CỦA HỌ ĐẠO PHÚ TÚC

1. Việc xây dựng Họ Đạo

Sau năm 1975, đất nước hòa bình. Bà con giáo dân Họ Đạo trở về quê cũ, xây dựng lại cuộc sống. Hoàn cảnh vô cùng khó khăn và thiếu thốn.

Năm 1984, vì công ích, giáo dân hiến Nhà Thờ để làm trường dạy chữ cho con em. Nhà Thờ được phép cất mới nơi khác, xa trường để tránh ồn ào, ảnh hưởng không tốt cho việc thờ phượng Chúa và cầu nguyện. Thiết nghĩ đấy cũng là ý Chúa.

Năm 1996, vì nhu cầu lợi ích tôn giáo của Giáo dân. Họ Đạo Phú túc được phép phục hồi, Nhà Thờ được tái thiết và hoạt động.

Toàn thể giáo dân cùng với Linh Mục phụ trách là Cha Phaolô Khổng Đức Ý xây dựng Nhà Thờ (20 x 8 m) và nhà sinh hoạt mục vụ (7 x 7m) trên nền Nhà Thờ cũ. Nhờ một Linh Mục gốc Phú Túc ở ngoại quốc hỗ trợ, Nhà Thờ mới được xây dựng lại đẹp đẽ, khang trang và chắc chắn.

Ngày 22.4.1997, Họ Đạo Phú Túc vô cùng vui mừng và phấn khởi đón tiếp Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu đến dâng Thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép Nhà Thờ Phú Túc mới.

Năm 2006, một tháp chuông kiên cố được xây dựng. Từ đó, cảnh quan khu vực Nhà Thờ khang trang sạch đẹp cho đến ngày nay.

2. Việc sinh hoạt mục vụ

Từ buỗi đầu thành lập Họ Đạo, các Linh Mục thuộc Hạt Mỹ Tho và các Linh Mục phụ trách Họ Đạo Kinh Điều, Qưới Sơn, Bến Tre lần lượt đến cử hành các nghi lễ và ban các Bí tích.

Trong thời gian chiến tranh 1962 – 1975, Nhà Thờ bị sụp đỗ, giáo dân phải di tản đến tạm cư nơi khác. Mọi sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn.

Sau năm 1975, Nhà Thờ được tái thiết. Họ Đạo Phú túc thuộc địa sở Thành Triệu, các Linh Mục Họ Đạo Thành Triệu phụ trách, thường xuyên cửu hành các nghi lễ và Bí tích. Mọi sinh hoạt mục vụ được ổn định bình thường cho đến ngày nay.

III. CÁC LINH MỤC COI SÓC HỌ ĐẠO

1. Các Linh Mục tiền nhiệm

a. Các Linh Mục coi sóc Họ Đạo Phúc Túc

- Cha Kiểm

- Cha Hườn

- Cha Nhạn

- Cha Đồng

- Cha  Hưng

- Cha Cầu

- Cha Micae Nguyễn Bá Sang

- Cha Giuse Nguyễn Văn Bút

- Cha Phó Phêrô Trần Thanh Xuân (2004 – 2007)

b. Các Linh Mục đương nhiệm

- Cha sở Phaolô Khổng Đức Ý (từ 1997 đến nay) : Cha sở

- Cha phó Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm (2007 – nay: 2012) : Cha Phó

- Cha phó Phanxicô Xaviê Lê Văn Liêm (2010 – nay: 2012) : Cha Phó

IV. NHỮNG LINH MỤC VÀ TU SĨ GỐC PHÚ TÚC

1. Linh Mục

1. Phêrô Trần Văn Hoà: Trước đây làm mục vụ tại Hà Lan, nay nghỉ hưu cũng tại Hà Lan, nhưng thường xuyên về Việt Nam và giúp cho Họ Đạo Tân Tạo (Giáo phận Mỹ Tho).

2.  Phanxicô Assisi Nguyễn Văn Vĩnh, Sn: 1949;  Lm: 1995. Hiện đang làm công tác mục vụ tại Úc.

3. Thầy Giuse Trần Quốc Thanh, Sn: 1968, Tu sĩ Hội Giáo sĩ Thừa Sai Việt Nam.

4. Nữ tu Maria Trần Thị Lượng, Dòng MTG Cái Mơn.

5. Nữ tu Maria Mađalêna Trần Thị Hường, Dòng MTG Cái Mơn.

6. Nữ tu Têrêsa Nguyễn thị Phấn, Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho.

7. Nữ tu Maria Trần Thị Sạch, Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho.

V. GIÁO DÂN VÀ SINH HOẠT CỦA HỌ ĐẠO

a. Số giáo dân: Họ Đạo Phú Túc có số giáo dân khá khiêm tốn: 195 người.

b. Tổ chức và Sinh hoạt của Họ Đạo:

- Từ buỗi đầu đến sau 1975: Ông câu Nên và các ông Biện: Châu, Đông, Truện, Đẫu và Simon Lại (Thân sinh của Linh Mục Phêrô Trần Văn Hoà).

- Năm 1997: Họ Đạo được tái lập: Ban Qưới chức khoá I gồm 7 vị. Hiện nay là Ban Qưới chức Khoá 2, gồm 5 vị. tất cả đều do giáo dân bầu chọn và được Đức Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long chấp thuận, như điều lệ Qưới chức đã qui định.

- Họ Đạo có Ban Qưới Chức của Họ Đạo cộng tác rất đắc lực với Cha sở trong những sinh hoạt của Họ Đạo. Sinh hoạt chính yếu của Họ Đạo là Thánh lễ vào mỗi chiều Chúa nhật. Ngoài ra, Họ Đạo hầu như không có sinh hoạt nào đáng kể.

4315    22-02-2011 15:34:03