Thứ Sáu
26.04.2024

LỄ KỶ NIỆM 5 NĂM HOẠT ĐỘNG CỦA CARITAS GIÁO PHẬN VĨNH LONG

c3namuntitled6

Khai niên 2017, Ban Bác Ái Xã Hội đã tổ chức ngày kỷ niệm 5 năm hoạt động 03.01.2012 – 03.01.2017 với chủ đề: Tất cả là Hồng ân. “Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15, 10a).

Các tham dự viên đã có mặt đúng giờ tại địa điểm Nhà thờ Chánh tòa để nhận tài liệu và ăn điêm tâm nhanh. Bằng chất giọng nhẹ nhàng truyền cảm, Cha Matthêu Thụy lĩnh xướng giới thiệu thành phần tham dự và mục đích của cuộc gặp gỡ hôm nay. Những vị khách danh dự hiện diện đầy đủ: Đức Ông Barnabê Nguyễn văn Phương, Tổng đại diện giáo phận, Cha Vincentê Nguyễn Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, Cha Tađêô Phạm văn Don và các cha, các nữ tu, anh chị em trong Ban Bác ái xã hội; quý ân nhân và những cộng tác viên.

Chương trình chính thức bắt đầu bằng diễn văn khai mạc do Đức Ông Barnabê. Qua đó, tính chất siêu nhiên được nhấn mạnh trong các hoạt đông của Caritas giáo phận như ngọn lửa hồng bừng cháy trong mỗi trái tim. Để vòng tay nối kết vòng tay cho yêu thương được tỏa lan. Tiếp đến, cha Giám đốc Caritas Việt Nam trình bày linh đạo của Caritas, chỉ ra cốt lõi tinh thần của hoạt động từ thiện bác ái: tại sao? Cho ai? Mục dích gì? …

Trong thời gian 5 năm qua, kể từ ngày thành lập, Caritas giáo phận Vĩnh Long đã hoạt động như thế nào? Để trinh bày đề tài này, không ai đủ tư cách bằng cha Giám đốc Caritas Giáo phận. Những hình ảnh được trình chiếu cho thấy Ban Bác ái xã hội Giáo phận đã hoạt động gắn kết với nhau qua các mãng: khuyết tật, HIV/AIDS, bảo vệ sự sống, học bổng, hỗ trợ đồng vốn cho người nghèo.

Tất cả những thành quả này được hiến dâng lên Chúa trong Thánh lễ đống tế do Đức Cha Phêrô chủ sự. Qua bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh tinh thần bác ái Kitô giáo, mỗi thành phần dân Chúa cần phải tham gia bằng nhiều cách khác nhau. Tránh não trạng kể công với Chúa về những gì mình làm được. Tất cả là hồng ân, tôi có làm gì cũng là do Chúa thương …(x. 1Cr 15, 10a).

Trước khi ra về, các tham dự viên có dịp lắng nghe  bài tham luận của sơ Xuân Dung (dòng Chúa Chiên Lành) trình bày về việc phòng chống nạn buôn bán phụ nữ; cha Phêrô Xuân giới thiệu đôi nét về cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi ở họ đạo Giồng Keo (huyện Mỏ Cày Bắc- tỉnh Bến Tre).

Trong diễn từ bế mạc, Đức Cha chúc lành cho các tham dự viên và ngài nhắn nhũ tất cả lên đường với niềm hăng say mới, cùng nhau thực thi bác ái nơi họ đạo của mình.

c3namuntitled

c3namuntitled1