19.04.2024

Mùng 2 tết - Kính Nhớ Tổ Tiên

Hằng năm vào mùng 2 Tết, nhiều đoàn người khắp nơi đổ về khu Đất Thánh Tân Ngãi để thắp nén hương, cũng như hiệp dâng thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên, thân bằng quyến thuộc của họ đã an nghỉ nơi đây.

Đất Thánh Tân Ngãi ngày nay đã được quy hoạch rất khang trang, là nơi yên nghỉ của các linh mục trong Giáo phận cũng như bà con giáo dân trong khu vực thành phố Vĩnh Long.

Khi bước vào khu Đất thánh, dòng chữ “Xin cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời” làm cho mọi người cảm thấy nghẹn ngào khi nghĩ đến sự ra đi của những người thân. Mặc dù đến 16 giờ 00 mới bắt đầu thánh lễ, nhưng nhiều bà con đã đến từ rất sớm, người mang nhang đèn, kẻ ôm những bó hoa, quây quần bên ngôi mộ của người thân, thầm thĩ dâng lên Chúa những lời cầu nguyện chân thành cho người thân.

Lúc 15 giờ 30, mọi người sốt sắng cầu lễ cho ông bà tổ tiên. Đúng 16 giờ 00 Cha Giám Quản giáo phận cùng với quý Cha và hơn một ngàn bà con giáo dân sốt sắng dâng thánh lễ.

Hiện diện trong thánh lễ có khá nhiều người không phải là công giáo nhưng họ vẫn rất nghiêm trang để dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người thân của họ. Trong bài giảng, Cha Giám Quản đã chia sẻ về đạo hiếu trong gia đình, bổn phận của con cái là phải thảo hiếu với cha mẹ và biết cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời. Đồng thời Cha cũng nêu bật niềm hy vọng vào sự sống đời đời mà Chúa Kitô đã hứa ban cho những ai biết trung thành với Ngài.

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về, có lẽ trong lòng ai cũng ngậm ngùi khi tưởng nhớ đến người thân đã yên nghỉ nơi đây, nhưng chắc chắn một điều trong lòng những người con, người cháu sẽ tràn đầy hy vọng rằng người thân của họ giờ đây đang hưởng mùa xuân vĩnh cửu trên Thiên quốc.

Xem hình >>>

1777    24-02-2015 12:19:25