29.03.2024

Nhà Thờ Giồng Giá: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

Sau nhiều ngày chờ mong, ngày 15 tháng 6 là ngày hồng phúc của họ đạo nhỏ bé Giồng Giá – Giáo Phận Vĩnh Long. Chiều hôm nay, Đức Giám Mục giáo phận Vĩnh Long đã về đây để ban bí tích thêm sức cho các em nhỏ cũng như một số người lớn.

Chiều hôm nay, cơn mưa mát dịu chiều hôm nay như cơn mưa hồng ân của Chúa. Dù đường sá xa xôi cách trở nhưng các linh mục dù ở thật xa Giồng Giá vẫn quy tụ với vị Cha Chung của Giáo Phận.

15 giờ, cộng đoàn cùng hướng về cuối nhà thờ để đón đoàn đồng tế. Chủ tế Thánh Lễ ban Bí tích Thêm sức cũng là người đi cuối cùng của đoàn rước là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai.

“… Chúng ta khẩn khoản nài xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên những người lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay và cho từng người trong Họ Đạo chúng ta”. Lời dẫn Lễ khép lại và cộng đoàn cùng cất tiếng hát : “ … tôi sướng vui mừng reo trong Người …” để bước vào Thánh Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời cùng cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Hôm nay chúng ta tụ họp trong ngôi nhà thờ này để tham dự nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa ban Thánh Thần của Ngài ngự đến từng người lãnh phép Thêm Sức và cho mỗi người chúng ta để tất cả mọi người chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức củng cố đức tin và chúng ta dám tuyên xưng đức tin chúng ta trong đời sống hang ngày trước mặt mọi người. Giờ đây chúng ta nhìn nhận tội lỗi chúng ta để chúng ta xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh”.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại 7 ơn Chúa Thánh Thần (Xin mời cộng đoàn xem video giảng https://youtu.be/Ti2YVjmr6sY). Đức Cha giải thích lại cho cộng đoàn từng ơn Chúa Thánh Thần. Để kết thúc, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện với Chúa trong mọi hoàn cảnh, có thể cầu nguyện chung nhưng rồi cũng có thể cầu nguyện riêng và âm thầm chứ không phô trương như những người Biệt Phái trong Tin Mừng hôm nay. Cầu nguyện âm thầm để Chúa nhìn thấy có giá trị hơn đánh giá của con người. Về ăn chay cũng vậy, chúng ta ăn chay để Chúa thấy và Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta … Nhờ ơn của Chúa, Chúa sẽ mở lòng soi trí chúng con để chúng con biết đường lối Chúa …và tôn thờ Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng con nhân ngày chúng con lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Sau bài giảng đến nghi thức Ban Bí Tích Thêm Sức.

Lời kinh cầu xin Chúa Thánh Thần được cộng đoàn cất lên cách sốt sắng như muốn thưa với Chúa Thánh Thần xin hãy đến với mỗi người và cách riêng những người lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay.

Kế đến, cha Sở Họ Đạo Giồng Giá là Cha Phêrô Lê Hoàng Lâm giới thiệu những người xin lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay từ các họ đạo Giồng Giá, Bãi Ngao và Ba Tri. Cha Sở chứng nhận là đủ điều kiện để Đức Cha Ban Bí Tích Thêm Sức.

Sau lời chứng nhận của Cha Sở Phêrô, Đức Cha Phêrô thỉnh vấn việc từ bỏ ma quỷ của những người lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay. Cùng theo lời công khai  tuyên bố từ bỏ ma quỷ là lời tuyên xưng Đức Tin. Kết thúc lời tuyên xưng Đức Tin là lời nguyện của Đức Cha : “Lạy Chúa, Chúa đã ban Thánh Thần cho các Tông Đồ, và cũng muốn nhờ các ngài và những người kế vị các ngài mà ban Thánh Thần  cho  toàn thể các tín hữu, xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con khẩn nguyện, để giờ đây tuôn đổ xuống tâm hồn các tín hữu ơn Thánh Thần mà Chúa đã thương thực hiện lúc khởi sự rao giảng Tin Mừng. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con”.

Sau lời nguyện hiệp Lễ, một đại diện Họ Đạo ngỏ lời cảm ơn Đức Cha và quý Cha đồng tế : “Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ vì muôn ơn lành Chúa thương ban” … hôm nay là ngày hạnh phúc của gia đình Họ Đạo chúng con vì được Đức Cha dâng Thánh Lễ và Ban Bí Tích Thêm Sức cùng cầu nguyện cho gia đình Ho Đạo chúng con. Xin chân thành cảm ơn Đức Cha, Cha Quản Hạt và quý Cha … Họ Đạo chúng con nhận được sự yêu thương của Đức Cha với Họ Đạo chúng con … chúng con nghĩ đến những ưu tư, quan tâm đến đoàn chiên của Giáo Phận. Chúng con xin Chúa chúc lành để Đức Cha liên kết mọi thành viên trong Giáo Phận Vĩnh Long này được gần nhau. Như khẩu hiệu mà Đức Cha đã chọn “Hãy ra khơi và thả lưới” hầu góp phần làm sang danh Chúa hơn. Chúng con cũng xin cảm ơn quý Cha đồng tế. Nguyện xin Chúa ban ơn, sức mạnh, nhiều tình Chúa thắm đậm tình người … xin quý Cha tiếp tục cầu nguyện cho Họ Đạo chúng con. Chúng con cũng xin cảm ơn Cha Sở, Thầy, quý Dì … Chúng con xin cám ơn Ban Quới Chức, Cha Mẹ … đã dạy dỗ và đồng hành với chúng con trên con đường theo Chúa …

Và đóa hoa tươi thắm được gửi đến Đức Cha như bày tỏ tấm lòng của Họ Đạo nhỏ bé Giồng Giá.

Sau lời cảm ơn của em đại diện, Đức Cha Phêrô ngỏ đôi lời chân tình cảm ơn cộng đoàn. Đức Cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn Họ Đạo thánh hóa đền thờ bản thân, đền thờ tâm hồn của mỗi người trong Họ Đạo. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cũng không quên chăm sóc đền thờ tâm hồn của mỗi người.

Và rồi những tấm hình lưu ngày đáng nhớ được ghi lại trong ngày hồng phúc này.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn phúc lành của Ngài trên những người lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay cũng như Cha Sở và họ đạo Giồng Giá. Xin cho mỗi người ngày mỗi ngày trở nên nhân chứng Tình Yêu của Chúa giữa vùng đất Bến Tre quê hương Đồng Khởi này.

Xin xem hình >>>

2066    18-06-2016 04:39:26