18.04.2024

Nhà Thờ Giồng Quýt: Mừng Bổn Mạng và Tạ Ơn Hồng Ân Thánh Hiến

Ngày 13 tháng 6, niềm vui lớn đến với họ đạo nhỏ bé Giồng Quýt – giáo phận Vĩnh Long. Họ Đạo Giồng Quýt hân hoan mừng Lễ Thánh Antôn Padua – Bổn mạng họ đạo - và mừng hồng ân thánh hiến Chúa thương ban cho họ đạo bé nhỏ này.

Được biết, 9 giờ sáng ngày 10 tháng 6 vừa qua, tại Nguyện Đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, hai người con của Giồng Quýt là Ysave Trần Thị Mỹ Hường và Ysave Triệu Thị Ánh Mơ đã trở thành thành viên của Hội Dòng qua lời khấn dòng trước mặt Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai và Hội Dòng. Nay, 2 nữ tu trở về quê nhà để cùng với gia đình linh tông huyết tộc tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả này.

Thật sự mà nói, với những Giáo xứ lớn, Giáo xứ có bề dày lịch sử thì ơn gọi quá nhiều, có khi nhiều đến độ năm này qua năm khác, năm nào cũng mừng Lễ và tạ ơn Thánh Hiến. Nhưng với Giồng Quýt cũng như những họ đạo nghèo vùng miền Tây sông nước thì hồng ân Thánh Hiến quả thật là lớn lao.

Hòa cùng niềm vui lớn mừng Bổn Mạng và Tạ ơn Thánh Hiến, nhiều người thân và cả họ đạo đã quy tụ lại trong ngôi Thánh Đường nhỏ bé Giồng Quýt để nói lời tạ ơn Thiên Chúa. Thánh Lễ sáng nay, dự định chủ tế cũng như chủ tế là Cha Đaminh Bùi Văn Đằng – Chánh Xứ Bến Tre cũng là Quản Hạt Bến Tre – nhưng bận đột xuất, Cha Đaminh vắng mặt. Thế là Cha G.B. Nguyễn Thành Bảo – Cha Sở họ Giồng Quýt chủ tế Thánh Lễ.

Được biết, sáng nay Họ Đạo Mỹ Lồng cũng có Thánh Lễ tạ ơn nên quý cha đã chia nhau dự Thánh Lễ ở hai nơi Mỹ Lồng và Giồng Quýt.

9 giờ đúng, tiếng chuông nhà thờ ngân vang như nói lên niềm vui lớn của Họ Đạo nhỏ bé Giồng Quýt hôm nay. Và cùng với ca đoàn, cộng đoàn cùng cất lên bài hát Nhập Lễ cũng như đón đoàn đồng tế : Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca. Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa. Qua bao tháng năm mong chờ. Say sưa Thánh ân vô bờ. Được cùng nhau bên Chúa thoả lòng con ước mơ. Với tiếng hát rạo rực niềm tin, với ánh mắt đọng lời nguyện xin, chúng con dâng muôn ngàn ‎y tình. Tình lời kinh hay lời cuộc sống, cùng hoà chung trong tình hiệp nhất, nguyện dâng lên Thiên Chúa tình yêu ...

Cha G.B. Bảo mở lời đầu Lễ : “Trọng kính quý Cha, quý Dì và quý Thầy và tất cả cộng đoàn ! Ngày hôm nay họ đạo Giồng Quýt rất vui mừng và long trọng dâng lễ tạ ơn Chúa mừng bổn mạng của Họ Đạo, Giáo Hội mừng kính Thánh Antôn và đặc biệt trong dịp này, 2 người con của Họ Đạo được hồng ân khấn trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Hòa chung niềm vui đó, sự hiện diện của các Cha, các Dì và cộng đoàn trong Thánh Lễ hôm nay làm cho lòng đạo đức, lòng yêu mến Chúa và thắt chặt tình thương, tình đoàn kết trong Họ Đạo chúng con được tốt đẹp hơn. Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa vì rất nhiều hồng ân Chúa ban cho Họ Đạo, cách riêng cho hai Dì. Xin Chúa ban nhiều hồng ân cho 2 Dì và cho cộng đoàn. Xin Chúa đồng hành để cuộc đời của mỗi người chúng ta để đời chúng ta là lời tạ ơn Chúa qua mỗi biến cố, trong đời sống hàng ngày ... Trong tâm tình hân hoan và tạ ơn Chúa, chúng ta cùng nhau ăn năn sám hối để dâng Thánh Lễ”.

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre – mời gọi cộng đoàn nhìn lại biến cố xảy ra trong cuộc đời của Mẹ Maria chia sẻ niềm vui của mình  (kính mời cộng đoàn xem bài giảng https://youtu.be/lgo-gzZXSds).

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, ông đại diện Ban Quới Chức của Hội Đạo Giồng Quýt có đôi lời cảm ơn quý Cha, quý Dì cũng như cộng đoàn đã có mặt và tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Họ Đạo và cho 2 Dì hôm nay ... Trước khi dứt lời, ông đại diện mời quý Cha, quý Dì và cộng đoàn ở lại dùng bữa cơm với Họ Đạo.

Tiếp lời của ông Đại Diện, Cha Sở Bảo cảm ơn Cha Sở Cái Sơn, Cha Sở Họ La Mã, Cha Sở Giồng Giá và Thanh Sơn đã có mặt. Cha Bảo cũng chia sẻ với cộng đoàn lẽ ra hôm nay Cha Quản Hạt chủ tế nhưng vì bận việc đột xuất nên Ngài vắng mặt.

Và rồi, đại diện cho 2 Dì ngỏ lời cảm ơn quý Cha, quý Dì, quý Thầy và cộng đoàn đã hiện diện và cầu nguyện cho 2 Dì. 2 Dì cảm ơn đặc biệt đến Cha G.B. Bảo – Cha Sở Họ Đạo dù chỉ mới về với họ đạo hơn 1 năm qua. 2 Dì xin quý Cha, quý Dì, quý Thầy và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho 2 Dì.

Bài hát Tạ Lễ kết thúc, cộng đoàn cùng nán lại để ghi dấu những khoảnh khắc kỷ niệm đáng nhớ hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa, đặc biệt qua lời chuyển cầu của Thánh Antôn – Bổn Mạng Họ Đạo tuôn đổ muôn hồng ân trên Họ Đạo Giồng Quýt và quý Dì mừng hồng ân Thánh Hiến hôm nay.

Xin xem hình >>>

2331    18-06-2016 09:22:20