THỨ HAI  19. 12. 2011
Lc 1, 5 - 25

1. Ghi nhớ: "Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi khổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời". (Lc 1,25).

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng ghi lại câu chuyện sứ thần truyền tin cho Dacaria và bà Isave đã mang thai ông Gioan cách lạ lùng, là vị tiền hô của Đấng Cứu Thế. Niềm vui và hạnh phúc của bà Êlisabét: một bà mẹ son sẻ nhưng sinh con. Vấn đề son sẻ được đề cập rất nhiều trong Cựu Ước (St 16,12. 25,1. 39,31) (Tp13,2; 1Sm 1,5; Lc1,7) tất cả họ đều là những phụ nữ son sẻ, nhưng đã sinh con và những người con của họ đều là những người đã được Thiên Chúa chọn và dùng vào công trình vĩ đại của Người. Điều đó cho chúng ta thấy sự bất lực của con người lại tỏ bày quyền năng của Thiên Chúa trong công việc của Ngài. Vì thế, khi chúng ta biết nhìn nhận sự bất lực của mình để đặt niềm tin vào Thiên Chúa, thì chính là lúc chúng ta hạnh phúc khi ta thấy được quyền năng của Thiên Chúa thực hiện trên ta.

3. Sống lời Chúa: Hãy phó thác vào tình yêu Chúa .

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhận ra quyền năng của Ngài, để con luôn biết sống phó thác vào Chúa mãi mãi. Amen

THỨ BA 20. 12. 2011
Lc 1, 26 - 38

1. Ghi nhớ: "Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời sứ thần nói" . (Lc 1,38).

2. Suy niệm: Trong bài Tin Mừng chúng ta thấy, Thiên Chúa đến với Đức Maria một cách đột ngột không giống như ông Dacaria. Rõ ràng Thiên Chúa nhập thể và nhập thế là lăn xả mình vào trong thân phận của con người, ở nhà của họ, sống với họ, đối thoại với họ. Ngài đi tìm những tâm hồn ở hang cùng ngõ hẻm để cứu độ con người. Cũng vậy, ơn Chúa ban cho mọi người, ở mọi nơi và mọi lúc chứ ơn Chúa không dành riêng cho bất kỳ một ai và ơn của Ngài không hạn hẹp nơi nào hoặc lúc nào. Mùa vọng giúp chúng ta tỉnh thức để đón Chúa, noi gương Mẹ, chúng ta cũng sống tâm tình phó thác, thiện chí để đón Chúa và chấp nhận mọi công việc Chúa trao ban bằng hai chữ " xin vâng " .

3. Sống lời Chúa : Hãy công tác vào công việc tông đồ.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria, biết sống khiêm nhường để Chúa có thể gọi con làm bất cứ việc gì vì con cũng là " nữ tỳ của Ngài " . Amen

THỨ TƯ 21.12.2011
Lc 1, 39 - 45

1. Ghi Nhớ: "Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em." (Lc 1,45)

2. Suy Niệm: Cuộc gặp gỡ tràn đầy niềm vui và thánh thiện giữa hai bà mẹ đang cưu mang những người con của lời hứa và do quyền năng của Chúa. Đức Maria đã mang niềm vui đến cho bà Eâlisabeth, niềm vui của ơn cứu độ. Niềm vui ấy đã được bà Eâlisabeth và cả người con bà đang cưu mang trong lòng là thánh Gioan Tẩy Giả cảm nghiệm được cách rõ ràng. Bà Eâlisabeth tỏ lộ niềm vui bằng việc lớn tiếng khen ngợi Đức Maria là người diễm phúc; còn Gioan Tẩy Giả thì biểu lộ niềm vui bằng cách nhảy mừng trong lòng mẹ. Đức Maria cũng tràn trề niềm vui vì Mẹ đang cưu mang Chúa trong lòng và ra đi để đem Chúa đến cho người khác.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta phải cưu mang Chúa trong lòng, sống thân tình với Chúa để từ đó biết vui vẻ ra đi mang Chúa đến cho người khác. Món quà lớn nhất chúng ta có thể trao cho mọi người là chính Đức Giêsu. Chúng ta hãy Chúa Thánh Thần hướng dẫn con đường chúng ta đi và cách thức chúng ta thực hiện những công việc của Chúa. Mọi việc làm của chúng ta phải được thực hiện trong tác động của Chúa Thánh Thần mới có thể sinh ra những lợi ích đích thực cho con người và làm sáng danh Chúa. Chúng ta cũng phải suy gẫm và tâm niệm rằng: hạnh phúc và niềm vui của chúng ta chỉ tồn tại và lớn lên khi chúng ta biết chia sẻ cho người khác.

3. Sống Lời Chúa: Kiên nhẫn và bền lòng trong đời sống đức tin, nhất là trong những lúc gặp khó khăn và thử thách.

4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, quyền năng của Chúa là tình yêu và lòng thương xót. Xin cho chúng con biết nép mình vào Chúa và luôn sống tín thác vào Ngài để con tìm được nguồn an vui và hạnh phúc bên Chúa luôn mãi. Amen.

THỨ NĂM  22. 12. 2011
Lc 1, 46 - 56

1. Ghi nhớ: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi". (Lc 1,46-47).

2. Suy niệm: Đức Maria ca ngợi Đức Chúa qua bài Magnificat nhằm gói trọn tâm tình biết ơn, hiếu thảo và yêu mến của một thụ tạo thấp hèn đối với Thiên Chúa thật là cao cả. Phần chúng ta mỗi lần đến với Chúa, qua những việc đạo đức, chúng ta cần nhận mình là những người thấp hèn để khơi dậy niềm tin, cậy mến và tâm tình hân hoan hiếu thảo đối với Thiên Chúa là Đấng nhân lành và đầy tình thương xót. Mùa vọng cũng là lúc thuận tiện để chúng ta dọn mình và tập luyện cho mình một đời sống khó nghèo theo Tin Mừng và theo Đức Maria một tâm hồn đầy khiêm tốn.

3. Sống lời Chúa: Hãy sống khiêm tốn như Mẹ.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con nhận ra mình yếu hèn thấp kém, để con không con kiêu căng mà tạ ơn Chúa mỗi ngày trong cuộc sống. Amen

THỨ SÁU  23. 12. 2011
Lc 1, 57 - 66

1. Ghi nhớ: "Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: "Tên Cháu là Gioan" ai nấy điều bỡ ngỡ". (Lc 1,63 ).

2. Suy niệm: Bài Tin mừng ghi lại việc Gioan tẩy giả sinh ra và chịu cắt bì để trình bày cho chúng ta về thân thế và sứ vụ tiền hô của ông. Qua câu chuyện đặt tên cho Gioan, chúng ta không thấy hai ông bà bàn với nhau để đặt tên cho con trẻ, nhưng cả hai đều muốn đặt tên cho con trẻ là Gioan. Lời sứ thần loan báo cho Dacaria đã được ứng nghiệm. Giúp chúng ta xác tín rằng: ở đâu có sự hiệp nhất vì danh Chúa thì ở đó có sự hiện diện của Chúa. Chúng ta cố gắng duy trì sự hiệp nhất này ngõ hầu làm chứng cho sự hiện diện của Chúa trong đời sống mỗi ngày của mình.

3. Sống lời Chúa : Hãy hiệp nhất và yêu thương nhau.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận tất cả mọi người để chúng con có thể sống hiệp nhất và yêu thương nhau. Amen

THỨ BẢY  24. 12. 2011
Mt 1, 18 - 25

1. Ghi nhớ: " Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà ". (Mt 1,24).

2. Suy niệm: Giuse nổi tiếng là người công chính với cuộc sống âm thầm, nên vừa khi nghe sứ Thần báo tin ông liền vâng theo mà không nói một lời nào. Noi gương thánh cả Giuse chúng ta cần tôn trọng thánh ý Chúa qua mọi biến cố, qua tiếng nói lương tâm chân chính và trong sáng, biết nghe tiếng nói của tha nhân nhất là biết vâng lời những người có trách nhiệm với mình. Mùa vọng là cơ hội thuận tiện để chúng ta chiêm ngắm các nhân đức của Thánh cả Giuse. Chúng ta hãy cố gắng noi gương người ngõ hầu ta cũng được hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

3. Sống lời Chúa: Sống thầm lặng như gương thánh cả Giuse.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết noi theo gương thánh cả Giuse, một người ít nói, thâm thầm nhưng luôn sống đẹp lòng Ngài. Amen