THỨ HAI TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

 "Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường ... Công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta." (Mc 12,10)

Suy niệm: Hơn 100 nhà thầu đã miệt mài làm việc trong suốt 10 năm với kinh phí lên đến 3,6 tỷ đô la Mỹ để hoàn thành công trình vượt eo biển Akashi (Nhật Bản). Công trình càng lớn, thuộc tầm cỡ thế giới, thì càng phải đầu tư bao tiền của, nhân sự, và thời gian. Cũng vậy, Thiên Chúa đã chuẩn bị công trình cứu độ nhân loại với bao đầu tư công phu, được diễn tả qua Tin Mừng hôm nay. Ngài nhân từ quảng đại ban cho con người những điều kiện để sinh sống qua hình tượng vườn nho được trang bị đầy đủ (rào dậu, bồn đạp...). Ngài kiên nhẫn nhiều lần gởi các ngôn sứ đến cảnh báo con người. Cuối cùng, chính Con Một Ngài cũng bị con nguời từ khước. Thế nhưng, qua việc phục sinh, Người Con Một ấy trở thành viên đá góc, liên kết cả tòa nhà nhân loại với nhau, và đưa nhân loại đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Thiên Chúa Ba Ngôi cũng đã đầu tư bao công phu cho một công trình tuyệt vời là chính bản thân bạn. Xin bạn tận dụng mọi khả năng để "sống mà thực hiện công trình tốt đẹp" này.

Sống Lời Chúa: "Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Đức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta" (Ep 2,10).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cảm tạ Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng và cứu chuộc còn lạ lùng hơn nữa. Xin giúp con quảng đại hiến dâng cả đời sống để đáp lại tình thương Chúa, qua việc phục vụ Chúa và anh em cách khiêm tốn như Chúa mong muốn.

THỨ BA TUẦN IX THƯỜNG NIÊN

"Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa." (Mc 12,17)

Suy niệm: Các giám mục Hoa Kỳ chống lại chủ trương của tổng thống Obama ủng hộ phá thai, nghiên cứu tế bào gốc; đức giáo hoàng Bênêđitô tuyên bố việc sử dụng bao cao su không phải là giải pháp cho đại dịch HIV-AIDS; phải chăng các ngài đã không tuân thủ nguyên tắc "của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa"? Phải chăng các ngài đã nhân danh tôn giáo mà xen vào chuyện xã hội, chính trị? Người Kitô-hữu 'sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian' thật không hề đơn giản: Thế nào là "của Xê-da" và thế nào là "của Thiên Chúa"? Vũ trụ này và mọi tài nguyên trong đó chẳng phải là của Xê-da, mà trái lại, là của Thiên Chúa. Chính tinh thần thế tục thể hiện qua lối sống hưởng thụ để thoả mãn lòng tham lam ích kỷ mới là "của Xê-da" và phải "trả về Xê-da." Trái lại, sống tình bác ái chia sẻ, làm chứng cho công bằng và sự thật để phát triển vũ trụ này tốt đẹp như ý Chúa muốn khi tạo dựng nó, chính là đem thế giới này, vốn là "của Thiên Chúa," dâng về cho Thiên Chúa.

Chúng ta hãy can đảm loại bỏ tinh thần thế tục ra khỏi cuộc sống của mình, dám từ chối những việc làm có khi là "siêu lợi nhuận" nhưng đi ngược với lương tâm công giáo. Bạn hãy trở thành men trong bột giữa môi trường mà bạn đang sống, thực thi công bằng và sự thật dù biết rằng điều đó "không dễ" nhưng "hoàn toàn có thể" thực hiện.

Sống Lời Chúa: Luôn sống tôn trọng công bằng và sự thật và sẵn sàng lên tiếng để làm chứng cho điều đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi khi phải chọn lựa để sống đạo giữa đời, xin cho con luôn tôn trọng công bằng sự thật, và chọn Ngài làm gia nghiệp đời con.

THỨ NĂM SAU THỨ TƯ LỄ TRO
Lc 9: 22-25

1.Ghi nhớ: "Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo " (Lc 9,25)

2. Suy niệm: Việc đi theo Chúa không phải là một việc dể dàng. Nó đòi hỏi ta phải có hai thái độ này: từ bỏ mình và đi theo. Thường thì ai cũng có cái tôi của mình, bỏ đi cái tôi của mình là một điều rất khó. Ở đây Chúa mời gọi bỏ đi cái tôi mà đi theo Chúa vì chúng ta có một cái tôi lớn hơn, đúng đắn hơn là cái tôi trong Chúa. Khi ta biết nhìn về một tương lai xa hơn ta sẽ thấy mọi sự đều phải quy hướng về Chúa. Điều này là lẽ đương nhiên vì Chúa là cùng đích của mọi sự. Bỏ đi cái tôi đã khó theo Chúa còn khó hơn: đi theo tức là có hành động, có chủ ý. Thường ta sợ có sự thay đổi, ta muốn trong sự an nhàn, ta ngại khó khăn. Nhưng theo Chúa phải là bước đi, là tiến về Thập Giá Chúa. Vậy khi bỏ mình theo Chúa thì được gì? Không được gì cả ngoài chính Chúa. Mà trên trần gian này có ai ban thưởng đấng có quyền thưởng ban không? Thế thì còn ngại gì mà ta không theo Chúa bởi có Chúa là có tất cả.

3. Sống Lời Chúa : Vững bước đi theo Chúa mỗi ngày.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con thường nghi ngờ, chúng con thường so đo tính toán trong việc đi theo Chúa. Xin cho chúng con luôn vững tin rằng Chúa luôn ưu ái cho những ai hằng tin cậy Chúa. Amen.

THỨ SÁU SAU THỨ TƯ LỄ TRO
Mt 9:14-15

1.Ghi nhớ: "Ngày chàng rể bị đem đi rồi họ mới ăn chay " (Mt9,15)

2. Suy niệm: Theo sự tính toán thường tình, ta vẫn luôn xác tín rằng Chúa công minh. Nhưng ta thường hay nghĩ tại sao ta phải rửa tội trước, phải giữ đạo trước. Tại sao ta không đợi đến lúc gần chết hãy rửa tội, vì khi đó ta được sạch tội ta sẽ được vào ngay thiên đàng. Còn bây giờ ta phải có gắng sống tốt, tránh xa tội lỗi... lại còn biết đâu có những tội quên xót mà mình chưa đền tội đầy đủ.... Thật là thua thiệt cho những ai được rửa tội từ nhỏ? Nghĩ như vậy có đúng không? Khi được rửa tội có phải ta được trở thành con của Chúa không? Khi vào thiên đàng có phải ta là con của Chúa không? Vậy thì thời gian ta được làm con của Chúa ngay tại trần thế này có phải là thiên đàng không? Tại sao ta lại có sự phân biệt trần gian và thiên đàng? Nếu ta sống tốt ngay tại trần gian này thì thiên đàng chỉ là bước tiếp nối cho thiên đàng mà ta đang sống ngay tại thế này. Chúa cho ta sống hạnh phúc bên Chúa ngay tại thế này thì còn lẽ gì mà ta so đo tính toán.

3. Sống Lời Chúa : Trân trọng thời gian Chúa ban như là quà tặng đầy ân sủng của Thiên Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa cho con được sớm biết Chúa. Xin cho con biết nhận ra niềm hạnh phúc lới lao được làm con Chúa ngay tại thế này để sau này con không lạ lẫm khi được giáp mặt Chúa. Amen.

THỨ BẢY SAU THỨ TƯ LỄ TRO
Lc 5:27-32

1.Ghi nhớ: "Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người " (Lc 5, 28)

2. Suy niệm: Các Trong một câu rất ngắn mà thánh Luca sử dụng đến 3 động từ "bỏ tất cả", "đứng dậy", "đi theo" để nói lên sự dứt khoát với con đường tội lỗi mà Lêvi đang theo. Chọn môn đệ, Chúa Giêsu không ngần ngại chọn người mà xã hội cho là tội lỗi. Ngài chọn theo ý Ngài và Ngài để cho con người tự do đáp trả. Chúa cũng đang mời gọi chúng ta để ta được trở nên tốt hơn. Tình trạng của ta hiện nay không quan trọng, nhưng quan trọng là khi nghe tiếng Chúa mời gọi ta có dám đáp trả cách dứt khoát như Lêvi không? Chúa mời gọi Lêvi làm môn đệ Chúa cho chúng ta một sự an ủi. Cho dù chúng ta có là gì, có tội lỗi thì Chúa vẫn sẳn sàng kêu gọi chúng ta. Bởi đó ta chẳng nên thất vọng vào tình trạng của mình mà hãy vững tin vào lòng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa và năng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa.

3. Sống Lời Chúa : Trông cậy mãnh liệt vào lòng khoan dung của Thiên Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là những kẻ tội lỗi, nhưng được Thiên Chúa thứ tha, và mời gọi làm môn đệ Chúa. Xin cho chúng con biết trân trọng ơn cao cả này và dùng trót cuộc đời mà ca ngợi Chúa. Amen.