THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
Mt 7, 1 - 5

1. Ghi nhớ: "Sao anh thấy cái rác trong con mắt của ngươi anh em , mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới ?" (Mt 7, 3).

2. Suy niệm:Tục ngữ ta có câu :
" Chân mình lấp láp lê lê
Chớ đi lấy đuốc mà rê chân Người "
Thông thường, con người dễ dàng nhìn thấy những khuyết điểm của người khác hơn là những sai lỗi của mình, nên rất dễ dàng qui tội và kết án ngu?i khác. Hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy biết tự kiểm điểm đời sống của chính mình mỗi ngày và đừng xét đoán ngu?i khác. Hơn nữa, xét đoán là quyền của Thiên Chúa và chỉ dành để riêng cho một mình Ngài mà thôi. Chúa không cấm chúng ta nhận xét phải trái về người khác hay sửa lỗi cho người khác cách thành tâm, nhưng quy tội và lên án lương tâm người khác là vi phạm lãnh vực dành riêng cho Thiên Chúa. " Đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán " . Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy tự nhìn lại bản thân mình để sửa đổi và đừng lên án hay xét đóan anh em.

3. Sống lời Chúa: Hãy nhìn anh em với cặp mắt yêu thương, bác ái.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết khiêm tốn nhìn nhận mình là người tội lỗi, để con không còn xét đóan hay lên án anh em mình nữa. Amen.

THỨ BA TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
Mt 7, 6. 12 - 14

1. Ghi nhớ: Những gì anh em muốn người khác làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta". (Mt 7, 12)

2. Suy niệm: Chúa Giêsu dạy các môn đệ một con đường hạnh phúc vượt xa những gì con người nghĩ tưởng. Theo Ngài hạnh phúc không phải bởi những gì mình nhận lãnh nhưng nơi những gì mình đã cho đi. Chúa Giêsu luôn sống trong hạnh phúc viên mãn vì Chúa hoàn toàn sống cho Chúa Cha và cho con người. Chúa Giêsu cho ta thấy rằng hạnh phúc thật chính là biết quên mình để sống cho người khác.

"Hãy làm cho người ta" là lời hối thúc mang tính tích cực. hạnh phúc của con là làm cho người khác được hạnh phúc. Con sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc thật khi đi tìm sự hầu hạ, lời khen ngợi của kẻ khác. Sứ mạng con là nối dài tình yêu Thiên Chúa cho nhiều người. Cuộc sống con phải hoạ nên hình ảnh một Thiên Chúa luôn yêu thương và sống cho người khác.

3. Sống Lời Chúa: Rộng lượng giúp đỡ người khi có thể: một lời khuyên, một lời an ủi hay chút gạo tiền.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết Chúa muốn chúng con thực thi bác ái cho nhau. Xin cho con trái tim luôn biết yêu thương và quan tâm giúp đỡ con người. Amen.

THỨ TƯ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

 Lc 1, 57 - 66. 80

1. Ghi nhớ: "Quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em" (Lc 1, 66)

2. Suy niệm: Thánh Gioan Tẩy Giả làm tiền hô cho Chúa Giêsu trọn cả cuộc sống mình. Từ việc sinh ra, đến lời rao giảng, và cả việc kết thúc cuộc đời vì tội lỗi nhân loại. Tất cả cuộc đời Gioan Tẩy Giả hướng về Chúa Giêsu, làm cho sự nghiệp của Chúa được thành đạt, nhằm mưu ích cho tất cả mọi người.

3. Sống lời Chúa: Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng cả cuộc đời, để phụng sự Chúa như Gioan Tẩy Giả. Amen.

THỨ NĂM TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
 
Mt 7, 21 - 29   

1. Ghi nhớ: "Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào Nước trời mà thôi" (Mt 7, 21).

2. Suy niệm: Để được vào Nước Trời người Kitô hữu không phải chỉ là đọc kinh nhiều, xem lễ mỗi ngày, nói Lời Chúa hay, cầu nguyện nhiều giờ .... Nhưng là những người biết thi hành thánh ý Chúa, mỗi ngày trong đời sống thì mới được vào Nước Trời. Cạnh đó còn biết Thánh hóa bản thân là tích cực biến đổi đời sống của mình theo khuôn mẫu Đức Giêsu Kitô và tập sống như Ngài đã sống và thực hành Lời Chúa với lòng yêu mến. Qua bài Tin Mừng cho chúng ta xác tín được; muốn được vào nước trời cần nỗ lực sống theo lời Chúa chứ không tự mãn vì những hình thức bên ngoài.

3. Sống lời Chúa: Hãy sống theo Lời Chúa

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng, niềm tin của chúng con chỉ có giá trị và sức sống khi chúng con biết sống niềm tin đó trong cuộc sống hằng ngày.. Amen.

THỨ SÁU TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
 Mt 8, 1 - 4  

1. Ghi nhớ: "Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch" (Mt 8, 2).

2. Suy niệm: Những người mắc bệnh phong cùi thời đó bị coi là những người mắc tội và bị tách biệt khỏi cộng đồng nhân loại. Không ai được đụng vào người mắc bệnh; nếu không, họ sẽ bị ô uế. Chúa Giêsu không chấp nhận quan niệm đó. Ngài đã phá hủy bức tường ngăn cách đó để đến với những con người bất hạnh. Tình yêu thương con người đã làm cho Ngài bất chấp những nguy hiểm đang rình rập bởi giới lãnh đạo Do thái. Noi gương Chúa, chúng ta hãy biết đến với những con người có hoàn cảnh đáng thương; những người nghèo khó bị bỏ rơi; những người cô thân cô thế đang bị khinh miệt. Là con Chúa, chúng ta cũng hãy biết sống vì người khác, xem hạnh phúc của người khác là hạnh phúc của chính mình.

3. Sống lời Chúa: Hãy cầu xin Chúa trong mọi hoàn cảnh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con không ngừng khao khát Chúa và ước muốn được sống kết hiệp với Chúa vì tin rằng chỉ có Chúa mới có thể làm cho con người được an vui và hạnh phúc. Amen.

THỨ BẢY TUẦN XII THƯỜNG NIÊN
Mt 8, 5 - 17

1. Ghi nhớ: "Viên đại đội trưởng đáp: "Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được lành bệnh" (Mt 8, 8).

2. Suy niệm: Viên đại đội trưởng hôm nay đã khiêm nhường và tự hạ trước mặt Thiên Chúa. Đó là thái độ đúng đắn và cần thiết cho chúng ta noi theo. Có bao giờ chúng ta dám tuyên xưng đức tin cách vững mạnh, đơn sơ và khiêm nhường như viên đại đội trưởng này chưa? Niềm tin vững mạnh của viên đại đội trưởng này không những đã mang lại lợi ích cho ông mà còn cho người khác nữa. Nhờ niềm tin mạnh mẽ mà người đầy tớ của viên đại đội trưởng được cứu chữa. Chúng ta hãy noi gương khiêm nhường và tin tưởng mạnh mẽ của ông trong đời sống đạo, đặc biệt là mỗi khi ta dọn mình rước lễ: "Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con được lành mạnh " .

3. Sống lời Chúa: Hãy khiêm tốn trong cầu nguyện.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho chúng con biết chân thành và đơn sơ, ngõ hầu được Chúa thương cứu chữa và cho con được hạnh phúc bên Ngài. Amen.