THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Đaminh

Mt 17, 22-27

1. Ghi nhớ: "Đức Giêsu nói với các ông: " Con Người sắp bị nộp vào tay người đời " (Mt 17,22).

2. Suy niệm: Kiểu nói " người đời " trong bài Tin Mừng hôm nay, nhằm diễn tả những kẻ sắp giết Đức Giêsu. Nói chúng, họ là những người từ chối Chúa bao gồm cả những người Do Thái và dân ngọai. Ngày chúng ta cũng bị gọi là " người đời " khi chúng ta từ bỏ Chúa, phạm tội trọng. Vì thế mỗi người hãy ăn năn sám hối để mỗi người chúng ta không phải là " người đời " đang ra tay bắt Chúa vì những lỗi lầm chúng ta gây ra. Cạnh đó là người Tông đồ theo Chúa cũng phải biết số phận của mình sẽ bị bách hại trong cuộc sống và trong khi thi hành nhiệm vụ tông đồ, để bình tĩnh can đảm và chấp nhận trong tình yêu thương quảng đại.

3. Sống Lời Chúa: Chấp hy sinh vì Nước Trời.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con mà Chúa chấp nhận muôn vàn đau khổ và tủi nhục. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa dùng cả cuộc đời để yêu mến Chúa và tha nhân. Amen.

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá
Mt 18,1-5.10.12-14

1. Ghi nhớ: " Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất "'. (Mt 18,14).

2. Suy niệm: Trong cuộc sống người ta thường hay khinh khi, cách xa những người tội lỗi. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu cho ta thấy được sự đáng thương của những người tội lỗi, mà trong Tin Mừng gọi là những kẻ " bé mọn " . Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi họ, qua hình ảnh con chiên lạc chúng ta đã thấy được điều đó rất rõ. Vì những kẻ chính là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy nhớ rằng khi chúng ta giúp đỡ những kẻ bé mọn là lúc chúng ta đang thực thi ý Chúa. Do đó, mỗi người phải làm việc tông đồ trong mọi hòan cảnh, trong mọi lúc, mọi nơi và bằng mọi cách để phục vụ những kẻ bé mọn theo tinh thần của Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Hãy quan tâm đến những người " bé mọn "

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin ban sức mạnh của Thánh Thần Chúa xuống cho chúng con, để chúng con biết can đảm quay về với Chúa sau những lần lầm lỗi, hầu được sống mãi trong tình yêu của Ngài. Amen.

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Laurensô, Phó tế, Tử Đạo

Ga 12,24-26

1.Ghi nhớ:"Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời nầy, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời" (Ga 12,25).

2.Suy niệm: Tertulianô viết: "Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu". Cùng với Đức Giáo Hoàng Sixtô II và bốn phó tế, thánh Lôrensô đã anh dũng minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa, qua cái chết vui tươi, can đảm của mình, đã củng cố đức tin cho các Kitô hữu ở Rôma cách mãnh liệt vào thời bấy giờ. Hạt giống có chết đi, mới sinh nhiều bông hạt; con người cũ có chết đi, tôi mới có thể sống lại trong con người mới; tính xấu có chết đi, thì tính tốt mới có thể phát sinh. Có dám chết cho Đức Kitô, tôi mới có thể sống lại với Người.

3.Sống Lời Chúa: Tôi có dám bước ra khỏi chính mình để đến với anh em, dù phải khó khăn không?

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con không chỉ biết lãnh nhận cuộc sống, mà còn biết trao ban cuộc đời phục vụ cho anh em con. Amen.

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Clara, Trinh nữ

Mt 18, 21-19,1

1. Ghi nhớ: " Tôn chủ của tên đấy tớ liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ " (Mt 18,27).

2. Suy niệm: Lòng thương xót và quảng đại của Thiên Chúa thật cao sâu mà con người không thể hiểu thấu được. Lòng nhân từ của con người dù có sâu rộng bao nhiêu thì khi so với lòng nhân từ của Chúa cũng tựa như giọt nước sánh với Biển Đông. Vì thế, ta hãy biết sống quảng đại với Chúa và với anh em của ta, đặc biệt là đối với những ai có hoàn cảnh khó khăn và kém may mắn hơn ta. " Anh em đong bằng đấu nào , thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em đấu ấy " (Lc 6,38). Cuộc đời chúng ta là phải biết yêu thương và tha thứ, làm điều thiện hảo, thì ngày sau chắc chắn chúng ta sẽ vui mừng gặt hái những hoa trái thánh thiện đó, và nhất là chúng ta sẽ được Thiên Chúa tha thư như chúng ta đã từng tha thứ cho anh em.

3. Sống Lời Chúa: Đừng để lòng oán ghét và hờn giận tồn tại trong tâm hồn chúng ta.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa luôn tỏ rõ uy quyền và sức mạnh của Chúa khi Ngài tha thứ cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con có được sức mạnh của Chúa để chúng con biết tha thứ cho những người xúc phạm hay mắc nợ chúng con. Amen.

THỨ SÁUSAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Joanna Phanxica Chantal, nữ tu
Mt 19, 3-12

1.Ghi nhớ:"Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp loài người không được phân ly" (Mt 19,6).

2.Suy niệm: Sự liên kết hôn nhân bắt nguồn từ thánh ý Thiên Chúa, vì thế sự ràng buộc của hôn nhân có tính cách vĩnh viễn. Còn việc ly dị là một thể chế do loài người tạo ra "vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu không có như thế đâu" (19,8). Điều nầy cho thấy con người vì đam mê ích kỷ, muốn đạt sự thoả mãn của lòng mình trên cả ý muốn của Thiên Chúa, nên họ bất trung với Chúa, và vì thế, họ cũng bất trung với nhau, gây nên tình trạng ngoại tình, ly dị trong đời sống hôn nhân.

3.Sống Lời Chúa: Trung tín với Chúa để trung tín với nhau.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho những người sống bậc hôn nhân, cũng nhưng bậc tu trì, được trung tín trong ơn gọi của mình. Amen.

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN
Thánh Pontianô, Giáo hoàng và Thánh Hippôlytô Linh mục

Mt 19, 13-15

1. Ghi nhớ: "Đức Giêsu nói: " cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng " (Mt 19,14).

2. Suy niệm: Theo truyền thống xã hội của người Do Thái, phụ nữ và trẻ em thường bị coi rẻ trong xã hội. Câu chuyện Chúa Giêsu yêu thương trẻ nhỏ trong bài Tin Mừng hôm nay được kể tiếp với câu chuyện về hôn nhân hôm qua, điều đó cho ta thấy bài Tin Mừng muốn nhấn mạnh đến tinh thần của người tông đồ phải quan tâm yêu thương lo lắng cho tất cả mọi người cho dù đó là những người dốt nát, nhỏ bé, tội lỗi hay những người bị bỏ rơi. Do đó, mỗi người chúng ta hãy noi gương thái độ của Đức Giêsu, Ngài luôn yêu thương đặc biệt với các trẻ nhỏ, Ngài không chừa một ai. Như vậy khi làm việc Tông đồ chúng ta cũng không được dựa vào tình cảm, thích hay không thích, nhưng là vì nhu cầu phần rỗi của tha nhân mà thôi.

3. Sống Lời Chúa: Hãy yêu thương tất cả mọi người.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con có một tấm lòng quảng đại, để con có thể đến với tất cả mọi người như Chúa đã đến với những trẻ em bé nhỏ hôm nay . Amen.