THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 12, 38-42

1. Ghi nhớ: "Người đáp " Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Gio-na " (Mt 12,39).

2. Suy niệm: Niềm tin đích thực vào Thiên Chúa không hệ tại ở chỗ chờ Chúa cho ta thấy hay được nhận những phép lạ lớn lao trong cuộc đời. Nếu ta biết mở lòng ra và có cái nhìn đức tin thì từng giây từng phút ta đang sống trong thế giới này đã là một chuỗi những dấu lạ xảy ra rồi. Trong Kinh tiền tụng Thánh Thể II, Hội thánh đã ca tụng Chúa rằng: " Chúa đã dựng nên con người cách lạ lùng và cứu chuộc họ còn lạ lùng hơn nữa " . Ai đã cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa dành cho mình bao la như thế nào thì sẽ thấy quá nhiều dấu lạ Chúa đã làm cho mình.

3. Sống Lời Chúa: Nhận ra phép lạ Chúa ban qua mọi biến cố..

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự tốt lành đều bởi Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra để củng cố đức tin và tạ ơn Chúa mỗi ngày. Amen.

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 12, 46-50

1. Ghi nhớ: " Phàm ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ Tôi " (Mt 12,50).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho những người biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Những người này được Chúa coi những người ruột thịt trong gia đình thiêng liêng của Chúa. Và những ai thuộc về gia đình này thì chắc chắn sẽ được hưởng hạnh phúc và vinh quang với Ngài trong nước của Ngài. Đức Maria chính là mẫu gương tuyệt vời của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Mẹ đã đón nhận Lời Chúa với thái độ vâng phục và yêu mến cách trọn vẹn. Chúng ta hãy học với Mẹ để chúng ta cũng xứng đáng là những người anh em của Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Đọc và suy gẫm Lời Chúa.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin ban ơn trợ giúp và sức mạnh cho chúng con để chúng con can đảm sống Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 13, 1-9

1. Ghi nhớ: "Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt" (Mt 13,7).

2. Suy niệm: Mỗi người đều có trong mình một mảnh đất tâm hồn màu mỡ do Thiên Chúa tình yêu ban tặng. Không những thế, Chúa còn ưu ái gieo vào đó hạt giống là chính Lời của Người. Chúa hoàn toàn trao phó cho con người cái quyền trên hạt giống ấy. Chúa để cho con người tự do quyết định kết quả và chịu trách nhiệm về kết quả đó. Do đó, việc làm cần thiết mỗi ngày là chúng ta hãy cố gắng dọn dẹp và nhổ bỏ hết những gì là " cỏ dại " , là " gai góc " để mảnh đất tâm hồn ta được tươi tốt. Nhờ đó mà hạt giống Lời Chúa được tự do mọc lên và sinh bông hạt tối đa.

3. Sống Lời Chúa: Tập nhân đức và loại bỏ những tật xấu.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin ban cho chúng con biết không ngừng khao khát Chúa và tìm đến với Ngài để từ đó con có thể loại bỏ những gì làm cản bước trên đường con đến với Ngài. Amen.

THỨ NĂM  SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 13, 10-17

1. Ghi nhớ: " Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không thấy, nghe mà không nghe không hiểu " (Mt 13,13).

2. Suy niệm: Thực trạng " nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu " xảy ra rất thường trong cuộc sống chúng ta. Không phải với tất cả mọi người, nhưng nó chỉ đối với những người không có ý ngay lành, không có thiện chí tìm hiểu Lời Chúa, do đó cũng không có lòng yêu mến Chúa thì Lời Chúa đối với họ thật khó hiểu và khô khan mà có khi làm chói tai họ nữa. Thiết nghĩ mỗi người chúng ta khi học hỏi Lời Chúa giáo mà không hiểu hoặc có vẻ chói tai! Chúng ta cần khiêm nhường xin ơn Chúa soi để chúng con có thể hiểu và rao giảng Lời Người.

3. Sống Lời Chúa: Nhận ra ý Chúa nơi từng biến cố.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin đừng bao giờ để chúng con thành những kẻ mù loà và câm điếc, nhưng cho chúng con nghe và thấy được ý Chúa qua từng ngày sống của chúng con. Amen.

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 13,18-23

1.Ghi nhớ: "Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả"(Mt 13,23).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn người gieo giống,và nhấn mạnh đến thái độ tâm hồn của người nghe Lời Chúa cần phải có. Để Lời Chúa có hiệu năng to lớn gấp chục, gấp trăm, cần phải có sự cộng tác tối đa của người tín hữu. Vì thế, muốn sống Lời Chúa, chúng ta cần phải biết chuẩn bị tâm hồn thích hợp để xứng đáng để đón nhận Lời Chúa cách hiệu quả. Nhờ việc học hỏi, suy niệm và sống Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Từ đó, đời sống chúng ta sẽ toả sáng hoa trái của tình yêu, nhân hiền, quảng đại, vị tha như Chúa Giêsu vậy.

3.Sống Lời Chúa: Đọc và cầu nguyện với Lời Chúa trong giờ Kinh tối gia đình.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con đến với Lời Chúa không phải chỉ để nghe, để biết, nhưng để sống với Chúa. Amen.

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN
Mt 13, 24-30

1. Ghi nhớ: "Khi lúa mọc lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng xuất hiện" (Mt 13,26).

2. Suy niệm: Sự thiện và điều tốt là của Thiên Chúa và xuất phát từ Thiên Chúa. Ngược lại, sự dữ và tội lỗi là của ma Quỷ và xuất phát từ Ma Quỷ cùng với những tay sai của chúng. Trong hiện tại luôn có hai thế lực đối kháng: lành và dữ. Sự dự luôn tìm cách chống phá sự thiện. Do đó, mỗi người chúng ta đừng ngủ mê để kẻ thù thừa dịp lợi dụng, nghĩa là chúng ta đừng lơ là để kẻ xấu chi phối đời sống.

3. Sống Lời Chúa: Dành thời giờ để kiểm tâm mỗi ngày.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, chỉ có Chúa là ánh sáng thường hằng bất biến. Xin đẩy lui những gì là tối tăm và ngăn cản bước tiến của chúng con trên con đường chúng con về với Chúa. Amen.