THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Kính Thánh Giacôbê Tông đồ .
Mt 20, 20-28

1. Ghi nhớ: "Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người " (Mt 20,28).

2. Suy niệm : Trong cuộc sống ít ai muốn mình là người phục vụ vì nó có vẻ rất nặng nề và thấp kém. Thông thường, con người chỉ muốn mình được phục vụ chứ không thích phục vụ người khác. Thánh Giacôbê Tông đồ mà chúng ta mừng kính hôm nay là môn đệ được Chúa Giêsu kêu gọi đầu tiên và thuộc nhóm ba môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến cách đặc biệt. Nhờ được ở bên Vị Thầy Chí thánh suốt đời chỉ biết hy sinh phục vụ, nên thánh Giacôbê đã trở thành người biết phục vụ người khác theo cùng cách thức như Thầy Giêsu của mình, và Ngài cũng đã trở thành một người phục vụ đắc lực cho Tin mừng của Chúa. Vì thế noi gương thánh Giacôbê chúng ta cũng hay quên mình phục vụ cách vô vị lợi cho tha nhân.

3. Sống Lời Chúa: Sống tinh thần phục vụ.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con tìm được tình yêu trong phục vụ, hầu con có thể phục vụ mọi người như Chúa đã từng phục vụ chúng con. Amen.

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Thánh Gioakim và Anna
Mt 13,36-43

1.Ghi nhớ:"Kẻ gieo hạt giống tốt là Con người" (Mt 13,37).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu giải thích cho các môn đệ hiểu ý nghĩa bài dụ ngôn cỏ lùng : hạt giống tốt là con cái Nước Trời, cỏ lùng là nô lệ ác thần. Chúa nhấn mạnh đến ngày tận thế là mùa gặt, sẽ có việc phân biệt rõ ràng kẻ lành người dữ, và sẽ có thưởng có phạt phân minh. Thế gian nói chung và Hội Thánh nói riêng, vẫn luôn có kẻ lành người dữ, kẻ tốt người xấu sống chung lẫn lộn với nhau. Thiên Chúa không trừng phạt kẻ tội lỗi ở đời nầy, chỉ vì Người khoan dung, kiên nhẫn chờ đợi tội nhân sám hối trở về, để được hưởng ơn tha thứ.

3.Sống Lời Chúa: Mọi sự tốt lành đều bởi Chúa, do đó, ai sống tốt và làm điều tốt thì thuộc về Thiên Chúa.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ra sức chăm sóc hạt giống Lời Chúa, để làm nhiều việc lành mà làm chứng cho Chúa là Đấng tốt lành. Amen.

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Mt 13, 44-46

1. Ghi nhớ: "Tìm được viên ngọc quí, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy" (Mt 13,46).

2. Suy niệm: Cuộc sống của con người phải luôn có những sự chọn lựa, mà sự chọn lựa nào cũng đòi buộc phải biết từ bỏ. Những chọn lựa hôm nay đều là hệ quả cho cuộc sống mai sau. Cho nên vấn đề quan trọng là phải biết khôn ngoan để chọn lựa cái nào để gắn bó và xây dựng ngay từ bây giờ và ngay hôm nay. Chúa Giêsu đã giới thiệu cho chúng ta biết Nước Trời là viên ngọc quý, đáng cho chúng ta lựa chọn và gắn bó. Vì thế, chúng ta hãy vâng nghe theo Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự thật và là sự sống mà biết quan tâm và chọn lấy Nước Trời. Chúng ta hãy sẵn lòng " bán hết " mọi thứ ở trần gian mà lo " mua lấy " và xây dựng Nước Trời để chúng ta có được Quê hương đích thực và vĩnh cửu.

3. Sống Lời Chúa: Hãy chọn Chúa làm gia nghiệp.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết luôn tỉnh thức và khôn ngoan mà biết chọn lựa Nước Trời là quê hương vĩnh cửu và hạnh phúc của con. Amen

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Mt 9,9-13

1. Ghi nhớ: "Nước Trời lại giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá" (Mt 13,47).

2. Suy niệm: Ai trong chúng ta cũng muốn xây dựng cho mình một cuộc sống tốt lành, hạnh phúc và được mọi người thương mến. Thế nhưng, những hoàn cảnh thực tế đã đưa con người đi quá xa ước muốn đó. Nếu không biết tỉnh thức, hồi tâm và sám hối thì ngày cuối cùng sẽ đến với họ và số phận đời đời của họ chắc chắn sẽ muôn đời trong đau khổ. Còn người lành thì sẽ đời đời sống trong hạnh phúc bên cạnh Thiên Chúa của họ. Mẻ lưới của ngày tận thế sẽ thâu tóm hết mọi người trong đó, nhưng số phận của mỗi người sẽ mỗi khác: " cá tốt thì cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài, quăng vào lửa và phải khóc lóc nghiến răng " muôn đời. Thời giờ Chúa ban cho mỗi người chúng ta sẽ là vừa đủ để chúng ta hoàn thành sứ mạng của mình. Xin đừng lãng phí nó kẻo phải muôn đời đau khổ.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống tốt giây phút hiện tại.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin đừng để chúng con mãi ngủ mê trong những đam mê trần thế mà sao lãng những việc bổn phận của mình, hầu khi Chúa đến chúng con được hân hoan ra đón Chúa. Amen.

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Lễ Thánh Matta

Ga 11,19-27

1. Ghi nhớ: "Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mat-ta liền ra đón Người" (Ga 11,20).

2. Suy niệm: Nói đến Mat-ta là chúng ta nhớ đến ngay một con người hiếu khách và là một mẫu gương phục vụ , đặc biệt là phục vụ Chúa. Mt-ta đã lo lắng, sắp xếp và chu toàn nhiều vấn đề quan trọng trong gia đình. Gia đình của Mt-ta trở thành gia đình kiểu mẫu cho những gia đình Công giáo, nhất là trong việc đón tiếp Chúa. Đối với Đức Giêsu, Cô Mt-ta luôn bày tỏ lòng yêu mến, tin tưởng và vâng phục cách đặc biệt. Chúng ta cần noi gương Mat-ta trong việc đón tiếp Chúa và nhận ra quyền năng nơi Chúa, để chúng ta luôn biết vui vẻ và niềm nở đón tiếp Chúa vào nhà của chúng ta mỗi ngày.

3. Sống Lời Chúa: Hãy dọn lòng đón Chúa mỗi ngày.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa. Xin dạy chúng con biết nhận ra quyền năng tình yêu của Chúa để chúng con biết mau mắn và niềm nở đón tiếp Chúa đến và lưu lại với chúng con. Amen.

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XVII TN
Mt 14,1-12

1.Ghi nhớ: "Vua muốn giết ông Gioan, nhưng lại sợ đám đông, vì họ coi ông là ngôn sứ" (Mt 14,5).

2.Suy niệm: Qua cái chết, Gioan chứng tỏ ông là vị tiền hô của Chúa Giêsu, vì đã chia sẻ với Chúa vai trò và sứ mạng của người tôi tớ đau khổ của Giavê. Cái chết của Gioan xem ra là sự thất bại trước trước quyền lực của Hêrôđê, nhưng thực ra, đó là sự thành công, vì Gioan đã dùng cái chết của mình để loan báo về cái chết của Chúa Giêsu Kitô, một cái chết đem lại ơn cứu chuộc cho nhân loại. Gioan Tẩy Giả đã chết cho thế gian, để sống cho Thiên Chúa, chúng ta cũng phải quyết tâm chết đi cho tội lỗi, để hoàn toàn sống cho Thiên Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Phục vụ vì bổn phận, vì Chúa, chứ không vì hám danh.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con khiêm tốn, biết cậy dựa vào ơn Chúa, để thắng vượt những cám dỗ của đam mê xác thịt. Amen.