THỨ HAI SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
Thánh Anphongsô Maria Liguori
Mt 14, 13-21

1. Ghi nhớ: "Ai nấy đều ăn và được no nê " . (Mt 14,20).

2. Suy niệm: Phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi sống đám đông dân chúng ngày xưa là hình ảnh của Bí tích Thánh Thể ngày nay. Ai đến với Chúa sẽ được Ngài nuôi dưỡng cách no đầy. Chính Ngài đã nói: " Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào " (Ga 10,10). Nơi Chúa, không ai bị bỏ rơi, bị đối xử phân biệt hay bị thiếu thốn điều gì. Đặc biệt, những ai đang túng thiếu và đau khổ hãy đến với Ngài để tìm được sự no thoả và niềm an ủi sâu xa tận trong tâm hồn: " Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn xem, cho biết Chúa thiện hảo dường bao; Phúc cho ai tìm nương tựa Ngài " . Do đó chúng ta hãy năng lãnh nhận Bí Tích Thánh thể nguồn sống muôn đời.

3. Sống Lời Chúa: Siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con không ngừng khao khát Chúa trong cuộc sống hằng ngày, vì Chúa là nguồn sống của chúng con. Amen.

THỨ BA SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
Thánh Eusêbiô thành Vercelli
Mt 14, 22-36

1. Ghi nhớ: "Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ " (Mt 14,25).

2. Suy niệm: Đức Giêsu đã đi trên mặt biển mà đến với các tông đồ. Việc Ngài đi trên mặt biển cho ta thấy được quyền làm chủ trên thiên nhiên. Chúa Giêsu đến giải thoát cho các môn đệ của ngài khỏi sự nguy hiểm và trao ban sự bình an cho các ông: " Thầy đây, đừng sợ " . Chúa luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc đời, đặc biệt là khi chúng ta phải chiến đấu với tội lỗi, sự dữ và ma quỷ. Ngài không để chúng ta phải mồ côi hay cô đơn đâu. Chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa mà vững bước lèo lái con thuyền đức tin của mình.

3. Sống Lời Chúa: Giữ vững niềm tin trong mọi hòan cảnh.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa là sức mạnh và là thành luỹ bảo vệ đời con. Xin cho con biết tin tưởng và an vui nép mình bên Chúa. Amen.

THỨ TƯ SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
Mt 15,21-28

1.Ghi nhớ:"Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy" (Mt 15,28).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu khen ngợi đức tin của người phụ nữ ngoại giáo, đã làm phép lạ theo yêu cầu của bà, điều đó nói lên tính cách phổ quát của ơn cứu độ do Người mang lại. Chúa muốn cứu chữa hết mọi người, miễn là họ có lòng tin vào Người. Đức tin là đòi hỏi duy nhất đối với dân ngoại, để họ có thể ngồi vào bàn ăn trong Hội Thánh, nhận lãnh "bánh dành riêng cho con cái" trong nhà. Ở đây, chúng ta còn thấy, nhờ đức tin của bà mẹ mà đứa con được chữa lành. Phần chúng ta, qua việc biểu lộ niềm tin bằng cầu nguyện, thực thi bác ái, hy sinh hãm mình, chúng ta có thể cứu giúp được nhiều linh hồn cho Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Tôn trọng anh em lương dân, vì họ cũng là con cái Thiên Chúa.

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cảm tạ Chúa đã ban cho con có niềm tin, được làm con cái trong nhà và được phúc thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời. Amen.

THỨ NĂM SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
Thánh Gioan Maria Vianney

Mt 16, 13-23

1. Ghi nhớ: "Đức Giêsu lại hỏi: " Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ? " (Mt 16,15).

2. Suy niệm: Sau một thời gian làm sứ vụ công khai là rao giảng Tin mừng, làm phép lạ, chữa lành bệnh nhân . . . Đức Giêsu muốn lắng nghe người ta mà đặc biệt là các môn đệ thân tín của Ngài nghĩ xem Ngài là ai? Hầu hết mọi người đều rất coi trọng Ngài, nhưng họ hiểu chưa đúng về Ngài và sứ vụ của Ngài. Phêrô đã được ơn Chúa soi dẫn nên ông đã tuyên xưng cách xác tín và chính xác về Đức Giêsu " Ngài là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống " (Mt 16,16). Ngày nay, Chúa Giêsu cũng đang hỏi mỗi người chúng ta " phần con, con bảo Thầy là ai? " Câu trả lời là của riêng mỗi người chúng ta. Ngài là ai, quan trọng như thế nào, đóng vai trò gì trong cuộc đời chúng ta? Ta có tin yêu Ngài không ? Ở mức độ nào ?

3. Sống Lời Chúa : Sống trung thành với niềm tin mình đã lãnh nhận qua Bí tích Rửa tội.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa là Đấng Cứu độ và là Thiên Chúa của con. Xin cho niềm tin này chiếu sáng cả cuộc đời của con, và xin cho con biết can đảm sống và làm chứng cho niềm tin này trong suốt cuộc đời của con. Amen.

THỨ SÁU SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
Mt 16,24-28

1.Ghi nhớ:"Nếu người ta được cả thế giới mà mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?" (Mt 16,26).

2.Suy niệm: Sống là một chuỗi những chọn lựa và từ bỏ, cái được và cái mất. Một khi đã quyết tâm chọn lựa theo Chúa, thì người môn đệ phải thực thi những điều kiện sau đây: - Phải từ bỏ chính mình: tức là phải khước từ lòng tự ái, sự nuông chiều bản thân và từ bỏ mọi thói hư tật xấu; - Phải vác thập giá mình: tức là hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa trong mọi sự; -Theo Thầy: nghĩa là trở thành môn đệ của Chúa, để cộng tác vào công cuộc xây dựng Nước Trời. Như vậy, từ bỏ chính mình cũng có nghĩa là vác thập giá mình, tức là chấp nhận đồng số phận tôi tớ với Thầy trong cuộc sống và cái chết. Có dám sống như thế, chúng ta mới đạt được chính Chúa, làm môn đệ Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì?

4.Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con chấp nhận những hi sinh, từ bỏ trong cuộc sống nầy vì Chúa, để đạt cuộc sống đời đời. Amen.

THỨ BẢY SAU CHÚA  NHẬT  XVIII THƯỜNG NIÊN
LỄ HIỂN DUNG

Lc 9, 28b-36

1. Ghi nhớ: "Từ đám mây có tiếng phán rằng: " Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người " (Mc 9,7).

2. Suy niệm: Hôm nay, Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài cho ba môn đệ thân tín nhất của Chúa. Vì Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và biết trước việc đó sẽ làm các môn đệ hoang mang. Nên Chúa biến hình hôm nay là một nhắc nhớ cho chúng ta rằng: muốn đạt tới vinh quang sáng chói ấy thì phải đi qua con đường Thập giá. Nói cách khác là chúng ta hãy biết " vâng nghe lời Người " chỉ dạy và cố gắng thi hành cách trung thành. Chúa Giêsu thật là quà tặng đầy tình yêu và cao quý nhất mà Thiên Chúa dành cho con người. Chúng ta hãy cảm tạ tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa và thật lòng yêu mến Chúa Giêsu trong mọi sự, nhất là hãy " vâng nghe lời Người " chỉ dạy.

3. Sống Lời Chúa: Hãy yêu mến Lời Chúa trong cuộc sống.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con thi hành ý Chúa và hết lòng vâng nghe Lời Chúa, để ngày sau chúng con được thông dự vào vinh quang Phục sinh bất diệt với Ngài. Amen.