THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Đức Maria Trinh Nữ Vương
Lc 1, 26-38

1. Ghi nhớ: "Này đây Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu" (Lc 1,31).

2. Suy niệm: Giáo hội trình bày cho chúng ta thấy Đức Maria là một Eva mới, hoàn toàn trái ngược với Eva cũ bất tín và bất trung. Đức Maria là người luôn tin tưởng và tùng phục Thiên Chúa trong mọi sự. Vì thế, Mẹ đã trở thành kiểu mẫu của những ai đang trên đường đến với Chúa và dấn thân cho niềm tin của mình. Để được hạnh phúc và vinh quang trên trời như hôm nay, Đức Maria đã trải qua bao nhiêu là thử thách, gian khổ và nguy hiểm. Nhưng Mẹ đã trung thành với Thiên Chúa và sống trọn vẹn cho niềm tin của mình. Cuộc đời của những người Kitô hữu đích thực hôm nay cũng sẽ không tránh khỏi những gian nan và khốn khó. Vì thế, Theo gương Mẹ, chúng ta cũng hãy trung thành với ơn gọi làm con Chúa trong suốt hành trình về quê trời.

3. Sống Lời Chúa: Hãy tôn sùng chuỗi mân côi mỗi ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con được lòng can đảm và một đức tin vững vàng để chúng con luôn tìm và sống theo thánh ý Chúa như Mẹ Maria hôm nay. Amen.

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Rôsa Lima
Mt 23, 23-26

1. Ghi nhớ: "Các người rửa sạch bên ngoài chén dĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện trộm cắp và vô độ " (Mt 23,25).

2. Suy niệm: Trong bài Tin Mừng hôm nay, lời than trách của Đức Giêsu nhằm đến tính giả hình, chỉ lo sạch cái bên ngòai mà không lo sạch cái bên trong. Chén là tượng trưng cho những cái bề ngòai, là những phô trương công đức của mình trước mặt người đời. Cho nên người Kitô hữu chúng ta cần tránh thái độ giữ đạo để lập công. Chúng ta hãy tập sống một cuộc sống không nguỵ trang, nhưng hãy biết thanh tẩy bên trong, hãy luôn tập sống dưới ánh mắt của Chúa: ánh mắt nhân từ, yêu thương và cứu giúp chúng ta. Do đó, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có chú ý chăm lo những việc vật chất mà sao lãng đến việc bên trong như tinh thần, lòng bác ái, sự trung tín, có lo thánh hóa bản thân và thánh hóa tha nhân không ?

3. Sống Lời Chúa: Tránh thái độ sống giả hình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa thông suốt hết mọi sự. Xin Chúa giúp con xoá bỏ hết những gì là hình thức và che đậy đã bao lần làm cho tâm hồn con xa Chúa. Amen.

THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Batôlômêô Tông đồ

Ga 1, 45-51

1. Ghi nhớ: "Đức Giê-su trả lời: Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi" (Ga 1, 48).

2. Suy niệm: Batôlômêô là một trong 12 Tông đồ của Chúa Giêsu. Chắc chắn thánh nhân thật ngỡ ngàng vì Chúa Giêsu đã biết rõ ngài. Điều đó cho thấy không phải Batôlômêô đi tìm Chúa Giêsu mà chính Người đi tìm và kêu gọi thánh nhân. Và hầu như tất cả các Tông đồ đều được Chúa đi tìm và kêu gọi như thế. Chỉ khác nhau mỗi người mỗi hoàn cảnh. Trong từng giây phút Chúa cũng đang đi tìm và kêu gọi ta. Kêu gọi ta đi theo Người để được hưởng hạnh phúc thật.

3. Sống lời Chúa: Luôn nhớ Chúa đang đi tìm và kêu gọi ta.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đang đi tìm và kêu gọi con. Xin cho con mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa. Amen.

THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Luy, Thánh Giuse Calasanz

Mt 24, 42-51

1. Ghi nhớ: "Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến" (Mt 24,44)

2. Suy niệm: Cuộc sống ở trần gian thật ngắn ngủi và tạm bợ, Thiên Chúa có thể đến với mỗi người chúng ta bất cứ lúc nào. Vì thế, chúng ta hãy biết chuẩn bị sẵn sàng để khi Thiên Chúa đến chúng ta mau mắn ra đón Người. Không ai được phép lãng phí thời giờ hay ngủ mê trước những quyến rũ trên đường. Vì như thế, chúng ta sẽ không có đủ thời gian để tiến về đích. Không ai biết trước được ngày mình được Thiên Chúa gọi ra khỏi thế gian. Vì thế, chúng ta hãy thức tỉnh luôn và sống thật tốt giây phút hiện tại, biết chu toàn việc bổn phận hằng ngày của mình một cách có ý thức và đầy lòng yêu mến.

3. Sống Lời Chúa: Hãy thức tỉnh và sẵn sàng.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, sự sống của con thuộc về Chúa. nên bất cứ lúc nào được Chúa gọi và cần đến, con sẵn sàng đáp trả và xin vâng với tấm lòng yêu mến. Amen.

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Mt 25, 1- 13

1. Ghi nhớ: "Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào". (Mt 25, 13)

2. Suy niệm: Chúa Giêsu tiếp tục nói về sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón chờ Chúa đến. Thế giới này chưa phải là quê hương thật của ta. Quê hương thật của ta là ở nơi mà Chúa đã dọn sẵn cho ta. Vì Chúa đã nói: "Thầy đi dọn chỗ cho các con". Chúa sẽ đến bất cứ lúc nào để rước ta. Sở dĩ Chúa không báo trước là để ta không ỷ lại vào tình thương của Chúa.

3. Sống lời Chúa: Quê hương thật là ở nơi Chúa dọn sẵn cho.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhớ rằng Chúa sẽ đến bất cứ lúc nào để đón con về hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Thánh Nữ Mônica

Mt 25, 14- 30

1. Ghi nhớ: "Lập tức, người đã lãnh năm nén lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm nén khác" (Mt 25,16).

2. Suy niệm: Mọi khả năng về thể lý, trí tuệ và hoàn cảnh sống của chúng ta đều do Chúa ban cho một cách nhưng không. Mọi người hãy ra sức dùng những khả năng đó để lo " làm giàu " trước mặt Chúa bằng cách gây dựng một cuộc sống tốt lành và thánh thiện. Vấn đề không phải là ai có khả năng nhiều hơn mà là ai biết sinh lợi nhiều hơn. Chúa cho ai nhiều hơn thì sẽ đòi lại nhiều hơn. Tất cả những gì chúng ta đang vất vả gieo trồng, đầu tư và chú tâm vào sẽ là kết trái ở cuộc sống mai sau của chúng ta.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống tốt giấy phút hiện tại.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin gieo vào lòng trí chúng con niềm khao khát sống công chính và yêu mến, ngõ hầu chúng con sẽ được tận hưởng hạnh phúc viên mãn mai sau là chính Chúa. Amen.