Asia Bibi được phóng thích khỏi nhà tù

 Asia Bibi, người phụ nữ Kitô giáo Pakistan đã được tha bổng sau khi trải qua tám năm với án tử hình, đã được phóng thích khỏi nhà tù, luật sư của cô cho biết.

 Các báo cáo ban đầu cho biết cô đã lên máy bay, dẫn đến suy đoán rằng cô đang chạy trốn ra nước ngoài để xin tị nạn. The Guardian sau đó tường thuật rằng cô vẫn còn ở Pakistan và đã được bay đến thành phố Islamabad, nơi cô hiện đang được canh giữ để bảo vệ.

 Asia Bibi bị kết án theo luật báng bổ nghiêm ngặt của Pakistan vào năm 2010 sau khi bị cáo buộc xúc phạm Mohammed, người Hồi giáo coi ông này như là một nhà tiên tri.

 Cô đã bị kết án tử hình, nhưng bản án của cô cuối cùng đã được Tòa án Tối cao Pakistan lật ngược hồi tháng trước. Quyết định này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình của những kẻ Hồi giáo cực đoan cuồng tín, tuy nhiên, những người này người đe dọa sẽ giết cô nếu cô được thả.

 Chính phủ sau đó đã ký một thỏa thuận với một nhóm cực đoan để giữ cô ở trong nước khi họ yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét quyết định của họ. Nguyễn Minh Sơn