Trong Tin Mừng, chúng ta thấy có những lời dạy của Chúa Giêsu mà thoạt nghe như có vẻ nghịch lý, làm cho người ta ngạc nhiên khi chưa hiểu hết ý nghĩa tàng ẩn trong đó. Chẳng hạn trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên… Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ” (Lc 12,49.51). Như vậy, Chúa Giêsu muốn nói gì với chúng ta?

 

Hôn nhân, tức việc kết hôn, xưa nay là một chuyện trọng đại và rất nghiêm túc, có thể ảnh hưởng đến cả một đời người. Nhưng việc kết hôn trong thế giới ngày hôm nay có vẻ như không còn được coi là trọng đại nữa, mà thuần tuý mang tính thời thượng, thời trang, và nguỵ trang. Thực trạng buồn này xảy ra là vì sức ảnh hưởng quá lớn của truyền thông, của các ngôi sao, của những người nổi tiếng vốn được cả thế giới sủng ái, ngưỡng mộ và cách nào đó xem như một mục tiêu phấn đấu, nên họ sống làm sao thì đại chúng sẽ theo đường lối của họ. Nhưng tiếc thay, rất ít những người nổi tiếng sống bền bỉ trong ơn gọi cao quý này, mà đa số là sẽ ly hôn sau đó ít lâu. Thế nên, ly hôn trở thành một nét văn hoá

 

Hôm 15/8, bà Afshan Khan, Giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Thế giới (UNICEF) tại Châu Âu và Trung Á, và là Điều phối viên đặc biệt phản ứng về người tị nạn và người di cư tại châu Âu đã là thông cáo viết rằng: “việc giải cứu trẻ em đang bị giữ lại ở Địa Trung Hải phải được ưu tiên hơn các quyết định chính trị.”

 

Khi tham dự lễ khấn dòng, một trong những dấu ấn để lại nơi nhiều người là nghi thức trao Tu phục: “con hay cởi bỏ con người cũ – mặc lấy con người mới trong Đức Kitô”. Để có được tấm áo dòng, các khấn sinh cần nhiều thời gian tìm hiểu, tu luyện. Nhiều người mong ước cả chục năm, có người khao khát gần cả cuộc đời mới mặc được chiếc áo linh thánh này.

 

Cộng đoàn, đó là một khái niệm hết sức quen thuộc đối với mọi người, nhất là những người sống trong ơn gọi tu trì. Đời sống cộng đoàn là một thách đố với rất nhiều người, đời sống ấy đòi hỏi bởi những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, yếu tố quan trọng và nền tảng chính là đời sống nhân bản. Bởi lẽ đời sống ấy được mặc nhiên hiểu là đời sống chung, mà một đời sống chung, nếu các cá thể không có các mối tương quan trưởng thành thì ắt sẽ là một gánh nặng cho chính bản thân, cho người khác lẫn cho Hội dòng. Sống trưởng thành tương quan nhân bản trong cộng đoàn tu trì, sẽ giúp phần nào cho bản thân tôi sống tốt hơn với ba lời khuyên phúc âm.

 

Sau 3 năm học hành, chúng tôi bước vào một hành trình mới, một bước ngoặt mới trong cuộc đời. Đó là hành trình sứ vụ, chúng tôi được gởi tới các cộng đoàn để thực tập, trước tiên là thi hành sứ vụ sau là sống đời sống cộng đoàn.

 

Maman Pauline, thành viên của ủy ban điều phối các hoạt động tông đồ của giáo phận Yopougon, là một phụ nữ Công Giáo rất nổi tiếng tại Bờ Biển Ngà. Cô sáng lập nhóm cầu nguyện Công Giáo Maria Rosa Mystica, nghĩa là Đức Maria Hoa Hồng Mầu Nhiệm, từ năm 2002. Maria Rosa Mystica cũng là một tổ chức bác ái rất mạnh tại quốc gia này.

 

1 2 3 4 5 6 > >>