Ngày 17 tháng 11 hằng năm, Phụng vụ Giáo hội Công giáo kính nhớ Thánh Elizabeth Hung-ga-ry, Bổn mạng Caritas Vĩnh Long (CVL). Tuy nhiên, năm nay vì lý do bất khả kháng, việc mừng lễ được dời lại ngày hôm sau, tức 18 tháng 11. Để cảm thông với những mất mát, thiệt hại của đồng bào miền Trung năm nay việc mừng Bổn mạng chỉ diễn ra cách đơn sơ, giản dị. Lễ mừng cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Giáo phận.

 

Thánh Mechthilđê Nữ Đan Sĩ hay còn gọi là Thánh Mechthilđê Hackeborn, sinh năm 1241 (có tài liệu nói năm 1242) trong một lâu đài tại Halberstadt, Thüringen, Đức Quốc. Vì là người Đức, nên Thánh Nữ có tên theo tiếng Đức là Mechthild von Hakeborn. Tên gọi Mechthild của Thánh Nữ có nghĩa là Nữ Chiến Binh Đầy Sức Mạnh. Vào năm lên bảy tuổi, Mechthilđê đã theo mẹ mình đến thăm người chị ruột của cô là Thánh Nữ Giéc-tru-đê lúc ấy đang là một Nữ Đan Sĩ trong Nữ Đan Viện Xi-tô tại Rodersdorf.

 

Em bé 4 tuổi mặc ái nhung đeo vàng, người ta dẫn tới Thuringia, là con vua Hungaria. Tên Ngài là Elisabeth và vừa được đính hôn với hoàng tử Luy (Louis) mười một tuổi con của Landgrave miền Thuringia, và theo thói thường Ngài lớn lên tại cung điện Thuringia.

 

1 2 3 4 5 6 > >>