Thứ Tư
24.04.2024

Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 70 năm Đức Mẹ lộ hình tại TTHH La Mã Bến Tre

“Chúng ta thấy gì khi nhìn vào Linh Ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp ?” : Chính là tâm tình sâu lắng nhất mà Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai gợi đến cho cộng đoàn. Cũng từ câu hỏi này, Đức Cha đã gợi lên tình thương, lòng thương xót của Thiên Chúa được bày tỏ qua Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp để mỗi người cứ tiếp tục chạy đến phó thác đời mình trong tay Mẹ không phải chỉ ngày hôm nay kết thúc năm Thánh mà mọi ngày trong suốt cả cuộc đời.

Với tâm tình sốt sắng kính Mẹ và đặc biệt kỷ niệm 70 năm Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lộ hình tại La Mã Bến Tre để rồi ngày thứ Tư hôm nay, 7 tháng 10 năm 2020, Giáo Phận Vĩnh Long đã về bên Mẹ La Mã.

Từ mọi vùng của Giáo Phận và nhiều nơi khác nữa, con cái của Mẹ dắt díu nhau về với Bầu Dơi – Hưng Nhượng.

Sau những giờ phút lắng đọng bên Mẹ và với Mẹ cùng với những tâm tình đạo đức thiêng liêng, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ tạ ơn.

10 g 00, cộng đoàn cùng hướng về phía tiền sảnh của Nhà Xứ của họ đạo La Mã để đón đoàn đồng tế.

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng hiệp lời tạ ơn Chúa và Đức Mẹ với Đức Cha có Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long. Và, cùng với Đức Cha và Đức Ông có quý Cha trong và ngoài Giáo Phận cũng như quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế đang hiện diện và giúp mục vụ tại Giáo Phận Vĩnh Long.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng dừng lại để nhìn ý nghĩa bức linh ảnh.

Hết sức chậm rãi, giọng chân chấn miền Nam đi vào lòng người tâm tình của vị Cha chung của Giáo Phận đến cộng đoàn : “Nhìn vào Mẹ, chúng ta thấyMẹ nhìn thẳng chúng ta. Mẹ không nhìn Chúa Giêsu cũng không nhìn lên các thiên thần, không nhìn lên thiên đàng. Chúng ta là đối tượng, là người chúng ta đang nhìn. Đôi mắt của Mẹ khi quan sát kỹ thấy đôi mắt Mẹ hơi buồn buồn nhưng muốn nói đến sự chú ý và quan tâm đến chúng ta.

Đức Maria được vẽ trên nên vàng. Nền vàng đó là biểu tượng ở thời Trung Cổ. Mẹ mặc áo xanh đậm, xanh lục, màu đỏ. Xanh lam, xanh lục, màu đỏ là màu của hoàng gia. Người dân thường không được mặc. Mẹ là nữ vương các thánh, các thiên thần, Mẹ ban bình an cho chúng ta ...”

Kế đến, Đức Cha nhắc đến Ngôi Sao. Ngôi Sao đại diện. Mẹ là ngôi sao Mai hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành.

“Nhìn vào bức tranh, chúng ta thấy Mẹ cầu bầu cho chúng ta trên Thiên Đàng. Cánh tay của Mẹ vẫn ôm mang Chúa Giêsu

Chúa Giêsu mặc áo hoàng gia như mô tả trên bức ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúa Gie6su không nhìn chúng ta. Chúa không hướng về phía chúng ta, Chúa nhìn phía khác.

Các nghệ nhân vẽ các tổng lãnh thiên thần đang cầm trên tay các nhạc cụ của cuộc khổ nạn. Các nhạc cụ tượng trưng cho cuộc khổ nạn. Kèm theo đó dấm, thánh giá. Chúa nhìn thấy cuộc khổ nạn. Xa hơn nữa, Chúa Gie6su thấy tội lỗi loài người quá lớn lao. Chúa mới đền thay tội cho loài người. Chúa Giesu nép vào lòng Mẹ. Mẹ ôm lấy con trong giây phút hoảng sợ. Mẹ Maria sát cánh con mình ngay cả vào giờ chết của con mình.

Tại sao Mẹ Maria nhìn chúng ta cách chú ý thay vì nhìn con trai của mình. Các nghệ nhân muốn mời gọi chúng ta nhìn ánh mắt của Mẹ chia sẻ con cái của Mẹ. Cái nhìn của Mẹ Maria cho chúng ta biết là Chúa Giesu đến Mẹ để ẩn náu thì chúng ta cũng đến Mẹ. Mẹ mở bàn tay ra để mời chúng ta đến đặt tay mình vào để kết hợp với Chúa Giêsu. Chúng ta cần có một người để tâm sự lúc đau khổ và sợ hãi. Mẹ cung cấp cho chúng ta niềm vui, niềm an ủi.

Mẹ Maria bảo chúng ta hãy chạy đến với Mẹ nhanh như Chúa Giêsu thậm chí chúng ta không cần nghĩ mặc gì, đi thế nào mà chỉ nhắm mục đích đến với Mẹ mà thôi.

Như thế, chúng ta còn chờ đợi điều gì nữa. Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ, trông cậy nơi Mẹ, đến bên Mẹ. Mẹ bênh đỡ con Mẹ thì Mẹ cũng bênh đỡ chúng ta là con Mẹ.

Chúng ta nhìn lên Chúa Giêsu. Chúa nhìn cây thánh giá. Theo cái chết thì là cái chết của Chúa là cái chết của chúng ta. Chúa chết thay chúng ta. Ít ai chết thay cho bạn hữu.

Trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo, có Cha thánh Maximiliano Kolbe chết thay cho 1 người nhưng Chúa chết thay cho nhân loại.

Chúng ta xin lỗi Chúa. Chúng ta sống theo lời của Chúa.

Việc nghe Lời Chúa, sống Lời Chúa ngày hôm nay không dễ dàng vì chúng ta có nhiều hoàn cảnh khác nhau ! Có sống, có nghe Lời của Chúa hay không ? Cho nên chúng ta đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp để chúng ta bình an thể xác và tâm hồn. Xin Mẹ giúp chúng ta qua cơn hiểm nguy. Chúng ta cầu xin Mẹ không phải ngày hôm nay mà còn suốt cả cuộc đời của chúng ta”.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn.

Thánh Lễ bế mạc năm Thánh kỷ niệm 70 năm Đức Mẹ lộ hình tại La Mã Bến Tre đã khép lại nhưng tình thương và lòng bao dung của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp vẫn mở ra cho bất cứ ai đến bên Mẹ và nhất là cho đoàn con của Mẹ ở giáo phận Vĩnh Long. Xin Mẹ tiếp tục thương yêu và gìn giữ Giáo Phận Vĩnh Long trong vòng tay từ ái của Mẹ. Phần mỗi tín hữu, chúng ta hãy chạy đến bên và với Mẹ Hằng Cứu Giúp đơn giản vì không phải ngày hôm nay giúp, ngày mai giúp mà mãi mãi giúp, hằng cứu giúp.

120814803636052365n
t0681608955157544315091367497565n