29.03.2024

Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2019 của HĐGM Việt Nam

Sáng thứ sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 26 tháng 4, các vị chủ chăn của 27 giáo phận đã dâng Thánh lễ tạ ơn và kết thúc Hội nghị thường niên kỳ I/2019 tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.

HDGM_VIETNAM_2019.jpg

Trong những ngày vừa qua, Hội nghị đã cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể và các giờ kinh nguyện; trao đổi, bàn thảo, và quyết định những sự vụ liên hệ đến đời sống của Giáo hội tại Việt Nam đối với các hoạt động của Học viện Công giáo, truyền thông, các đoàn thể và Dòng tu, liên kết và hợp tác giữa các uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục, tiến trình xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị, và chủ đề mục vụ giới trẻ trong 3 năm sắp tới. Hội nghị cũng đã biểu quyết và phê chuẩn bản Việt ngữ của Sách Lễ Rôma và bộ sách Các Bài đọc trong Thánh lễ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh; bản tiếng K’Ho sách Các Bài đọc trong Thánh lễ Chúa nhật Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh.

Chiều 25 tháng 4, Hội nghị đã cùng với giáo phận Bà Rịa cử hành Thánh lễ tạ ơn và mừng Kim khánh linh mục của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông toà giáo phận Phan Thiết và nguyên Giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa. Trước đó, Hội nghị đã chào đón Đức Tổng Giám mục Giovanni Pietro Dal Toso, Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc kiêm Chủ tịch Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, đến thăm và trình bày với Hội nghị về sinh hoạt của Hội Giáo hoàng Truyền giáo và “Tháng Truyền giáo” sẽ được Giáo hội cử hành vào tháng 10 năm nay.

Kết thúc Hội nghị, các vị mục tử trở về nhiệm sở với đoàn chiên của mình và hẹn gặp lại tại Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 7 đến 11 tháng 10 năm 2019.

Văn phòng Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam

(WHĐ 26.04.2019)