jesus preaching in village goodsalt stdas0599Theo kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Giêsu không thiết lập Giáo Hội từ một nhóm người, nhưng Ngài đã quy tụ mọi người, không phân biệt sắc tộc màu da, chủng tộc hay giới tính… làm thành một Giáo Hội phổ quát. Tính phổ quát này không những biểu lộ ở số lượng thành phần tham dự, mà còn thể hiện trong sự năng động của mọi người. Khi kêu gọi bất kỳ ai vào Giáo Hội, Đức Giêsu cũng mời gọi họ cộng tác với Ngài để xây dựng Giáo Hội. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh rằng các Kitô hữu có bổn phận cộng tác để xây dựng Giáo Hội, đặc biệt là cộng tác vào sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã giao phó cho Giáo Hội.

Các sách Tin Mừng nói với chúng ta rằng Đức Giêsu ra đi loan bao Tin Mừng không biết mệt mỏi. Đôi chân của Ngài đi đến mọi nơi, từ thành phố cho đến các làng mạc (x, Lc 8,1). Đi tới đâu, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, tỗi lỗi hay công chính, người ta cũng lũ lượt kéo nhau đến với Đức Giêsu để nghe Người giảng dạy Lời Thiên Chúa (x, Mc 3, 20-21; Lc 15,1) và chứng kiến các phép lạ Ngài làm. Trong số đó, có những người được Đức Giêsu thu phục để trở thành những người cộng tác với Chúa trong việc loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

Trình thuật hôm nay liệt kê hai nhóm người chính mà Chúa Giêsu đã thu phục được. Thứ nhất là nhóm Mười Hai. Các ông được Chúa kêu gọi ở với Ngài và được Ngài huấn luyện đặc biệt, để thay thế Ngài điều khiển Giáo Hội và làm cho Tin Mừng được lan rộng đến mọi nơi. Thứ đến là nhóm phụ nữ đã được Ngài trừ quỷ và chữa bệnh. Sống trong xã hội mà vai trò của người đàn bà chưa được đề cao, Chúa Giêsu đã làm một cuộc cách mạng về sự phân chia giai cấp và dành cho các phụ nữ một vai trò quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng. Đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, các bà đã quảng đại hy sinh và đóng góp cho việc rao giảng Tin Mừng. Các bà không chỉ bằng lòng với việc đi theo Chúa, các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ. Sự hy sinh và lòng quảng đại của các bà là tấm gương cho người Kitô hữu mọi thời cần phải ý thức hơn về bổn phận cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội và nhất là loan báo Tin Mừng.

Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ thánh Anrê Kim Taegon (linh mục) và thánh Phaolô Chong Hasang (giáo lý viên) cùng các bạn Tử Đạo Đại Hàn. Khi kính nhớ các ngài, Giáo Hội tỏ lòng ngưỡng mộ sự năng động của đời sống đức tin của Giáo Hội tại Đại Hàn. Theo thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, “Giáo Hội tại Ðại Hàn thì độc đáo vì được thành lập hoàn toàn bởi giáo dân. Giáo Hội tuy còn non yếu, thật trẻ trung nhưng thật vững mạnh trong đức tin, và đã đứng vững sau những đợt sóng bách hại mãnh liệt. Do đó, chỉ trong vòng một thế kỷ, Giáo Hội đã kiêu hãnh với 10,000 vị tử đạo. Cái chết của các vị tử đạo này trở thành men cho Giáo Hội và đưa đến sự triển nở huy hoàng của Giáo Hội Ðại Hàn ngày nay. Ngay cả bây giờ, tinh thần bất khuất ấy vẫn còn trợ giúp cho người tín hữu của Giáo Hội thầm lặng ở miền bắc bên kia vĩ tuyến" (trích bài giảng trong lễ tuyên thánh).

Với ánh sáng của Tin Mừng và tấm gương của các thánh tử đạo Đại Hàn, mỗi người Ki tô hữu hãy tích cực góp phần việc xây dựng Giáo Hội địa phương và loan báo Tin Mưng. Để hoàn thành sứ mạng, mỗi Kitô hữu nên chú trọng đến 3 yếu tố quan trong mà thánh Phaolô khuyên Timôthê (x, bài đọc I: 1Tim 6,2c-12). Thứ nhất, hãy rao giảng giáo lý chân thật của Chúa thay vì chạy theo sự phù phiếm của nghệ thuật hùng biện; Thứ hai, cần phải sống thanh thoát, bằng lòng với việc có đủ cơm ăn áo mặc thay vì ham muốn giầu có (x, 1Tm 6, 8), để có thời gian rao giảng Tin Mừng thay vì dành thời gian để tích trữ của cải thế gian; Thứ ba, người của Chúa cần cố gắng trở nên công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, gắng sống nhẫn nại và hiền hoà (x, 1Tm 6, 11) mới có thể thắng vượt được mọi cạm bẫy nguy hiểm của ba thù (ma quỷ, thế gian và xác thịt).

Nhóm suy niệm BC