Thánh Anrê tông đồ
(Rm 10,9-18; Mt 4,18-22)

019Làm người, làm Kitô hữu là một ơn gọi mà Thiên Chúa ban cho con người. Chiêm ngắm ơn gọi của thánh Anrê là cơ hội để chúng ta xem lại ơn gọi nơi mỗi người.

Thiên Chúa luôn đi bước trước và lên tiếng kêu gọi. Người kêu gọi ai tùy Ngài và theo phương pháp tiệm tiến. Không phải đột nhiên mà Ngài gọi một ai đó. Trước đó, chắc chắn Anrê và các môn đệ đã có cơ hội nghe Chúa Giêsu giảng dạy trong hội đường và quanh vùng Biển Hồ. Các ông đã chứng kiến những phép lạ Chúa làm, đã nghe dân chúng bàn tán về Ngài... Tất cả những điều này làm các ông phải suy nghĩ nhiều để rồi hôm nay, khi Chúa Giêsu chính thức mời gọi: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”, các ông mới có thể bỏ mọi sự đi theo Ngài (x. Mt 4,19-20).

Lời đáp trả. Nếu chúng ta sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa gọi thì Ngài sẽ đưa chúng ta tới những đòi hỏi gắt gao hơn. Và đến thời đến buổi, Chúa sẽ trao nhiệm vụ cho chúng ta. Đức Giêsu mời hai ông đến chỗ Ngài ở của mình đã khiến hai ông phải dứt khoát với nghề nghiệp để bắt đầu một hành trình mới. Như chúng ta thấy Anrê đã bỏ chài lưới mà theo Ngài, một sự từ bỏ không tưởng (x. Mt 4,20).

Đi theo và ở lại với thầy. Ơ lại là một việc rất cần thiết bởi nếu không ở lại thì người môn đệ sẽ không học hỏi và trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là ở lại để sống kết hợp mật thiết với Thầy. Sau khi đã sống thân mật với Chúa Giêsu, thánh Anrê đã dốc quyết đời mình cho Chúa đến hơi thở cuối cùng.

Làm chứng cho Tin mừng. Đầu tiên Anrê vội vã đi tìm Phêrô để dẫn đến giới thiệu với Đức Giêsu. Ông đã đem chính mạng sống làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Ông đã đổ máu ra để chứng thực tình yêu ấy. Ông dám khước từ cuộc sống trần gian vì ông đã biết đến hạnh phúc đích thực trong tình yêu Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi đến sống thân mật với Người.

Là Kitô hữu, chúng ta hoặc sống trong bậc tu trì hay trong bậc gia đình, đều là ơn gọi Chúa ban. Bao nhiêu năm theo Chúa, chúng ta đã thực sự nghe được tiếng Chúa mời gọi hay chưa? Chúng ta đã ở lại gặp gỡ Chúa bằng chính con tim của mình chưa hay chúng ta vẫn chỉ là những Kitô hữu “hữu danh vô thực thôi”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con mở lòng mình ra để lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, nhất là đến gặp gỡ và ở lại với Chúa qua Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể để từ đó, chúng con có thể cảm nhận được tình thương của Chúa và hăng hái ra đi làm chứng cho Chúa như thánh Anrê Tông đồ mà hôm nay chúng con mừng kính. Amen.

Nhóm suy niệm BC