19.03.2024

Chiến dịch “marathon cầu nguyện” Và tuần lễ laudato si’

Ngày 3.5.2021, linh mục Giuse Ngô Sĩ Ðình, OP., đã phổ biến thư về Chiến Dịch “Marathon Cầu Nguyện” và tuần lễ Laudato si’.

Kính gởi:

- Quý Cha Giám đốc Caritas Giáo phận

- Anh chị em hội viên, tình nguyện viên, và ân nhân Caritas

Kính thưa Quý Cha và Anh chị em,

Trong sinh hoạt Giáo hội, tháng Năm mang ý nghĩa rất đẹp, khởi đầu bằng ngày kính Thánh Giuse lao động và suốt tháng dành cho việc dâng hoa kính Ðức Mẹ. Ðây là dịp chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Ðức Maria và nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa những bông hoa tượng trưng cho thành quả lao động của con người. Có thể nói, tháng Năm nối kết lao động của con người với thế giới tự nhiên và nhắc nhở chúng ta về cách thức mà chúng ta đang đối xử với thiên nhiên như thế nào.

Trước thảm cảnh do COVID-19 hoành hành như hiện nay, mà phần lớn do con người xúc phạm đến thiên nhiên, Ðức Thánh cha Phanxicô kêu gọi toàn thể Giáo hội liên lỉ cầu nguyện, qua hai sự kiện: “Marathon cầu nguyện” bằng kinh Mân Côi suốt tháng 5/2021 và Tuần lễ Laudato Sí, từ 16-24/5/2021.

1. “Marathon cầu nguyện”

Hiệp với toàn thể Giáo hội, xin quý Cha cổ động Anh chị em tham dự các buổi cầu nguyện mỗi ngày trong chiến dịch “Marathon cầu nguyện” do Giáo xứ tổ chức, nếu có. Anh chị em Caritas cũng có thể cùng nhau đọc kinh Mân Côi, vào thời gian thích hợp, để cầu nguyện theo ý Ðức Giáo hoàng cho các nạn nhân và những người liên hệ.

2. Tuần lễ Laudato Sí

Trong sáu năm qua, kể từ khi Thông điệp Laudato Sí được ban hành, Giáo hội Công giáo toàn cầu đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong hành trình “chuyển đổi sinh thái,” mà Caritas cũng góp phần trong đó. Vẫn biết rằng còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta cũng có thể vui mừng về những thành quả đã đạt được cho đến hôm nay, nhờ đó được tiếp thêm năng lượng cho những hoạt động trong thời COVID-19. Bên cạnh đó, cuối năm nay, Caritas sẽ tổ chức chiến dịch “chăm sóc thiên nhiên, chăm sóc con người” nhằm cổ võ nền “văn hóa chăm sóc” ngôi nhà chung là trái đất và con người. Chiến dịch sẽ góp phần vào những nỗ lực của Giáo hội và thế giới, nhằm vận động các cá nhân cũng như tập thể hành động vì ngôi nhà chung và anh chị em chung quanh chúng ta.

Trong khi chuẩn bị cho chiến dịch đó, chúng con xin kính mời quý Cha cùng Anh chị em tham gia Tuần lễ Laudato Sí 2021 qua việc tham gia các sự kiện trực tuyến bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ðức, Ý… Quý Cha và Anh chị em có thể đăng ký qua địa chỉ https://laudatosiweek.org/#pll_switcher. Chúng con hy vọng sẽ có đơn vị nào đó thực hiện việc chuyển ngữ trực tiếp sang tiếng Việt để nhiều người có thể tham gia, nâng cao nhận thức và đề ra những hoạt động thiết thực trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta.

Kính mến,

Lm. Giuse Ngô Sĩ Ðình, OP.
Giám Ðốc Caritas Việt Nam

604    09-05-2021