29.03.2024

Chọn sống giữa những người bé nhỏ của cha Don Luigi Carrescia

Ước muốn ra đi truyền giáo của cha Don Luigi Carrescia luôn mạnh mẽ. Cha không nghĩ rằng chuyến đi đến Brazil lại là chuyến đi dài nhất, 25 năm, một vùng đất mà đối với cha giờ đây trở thành ngôi nhà thân thương. Trong những năm vừa qua cha đã giúp đem lại sức sống mới cho vùng đất này qua hoạt động của Tổ chức Emaus, một hoạt động dành cho các trẻ em sau khi tan trường. Ngoài ra cha còn đưa ra nhiều sáng kiến giúp cộng đồng địa phương đến gần đức tin.

nguoinhobe.jpg
Chọn sống giữa những người bé nhỏ của cha
Don Luigi Carrescia

Ra đi hướng đến Brazil

Theo những gì cha chia sẻ thì ý muốn rao giảng Tin Mừng qua việc ra đi truyền giáo cho người khác ở một vùng đất mới nảy sinh vào năm 1993. Trong thời gian trước đó công việc mục vụ của cha là phụ trách văn phòng truyền giáo của giáo phận. Đây chính là cơ hội cho cha thường xuyên gặp gỡ các nhà truyền giáo cũng như những chứng từ của họ. Ý hướng truyền giáo luôn được cha ấp ủ. Và dịp để cha quyết định đã đến; được biết cha Marco Presciuti di Fano chuẩn bị đi Brazil nhưng không có bạn đồng hành, ngay lập tức cha xin Đức giám mục giáo phận ra đi cùng với vị linh mục này. Được sự đồng ý của Đức cha, cha Carrescia liền chuẩn bị cho chuyến đi, cha đến Verona để tham dự một khóa học chuẩn bị dành cho các nhà truyền giáo trong 2 tháng và sau đó bắt đầu hành trình dài hướng đến Brazil.

Trong 25 năm cha đã thực hiện nhiều dự án có những đóng góp lớn cho cộng đồng. Thực tế ở đây đã có một sự thay đổi và mở rộng nhân khẩu học rất lớn, về phương diện mục vụ những năm đầu tiên không được dễ dàng, ngay cả đối với ngôn ngữ, cần thiết cho giao tiếp. Cha Carrescia trở thành cột trụ chính cho cộng đoàn vì cha đã chuẩn bị rất tốt. Cha đã thành công trong việc giới thiệu nhiều bạn trẻ vào cộng đồng.

Về phần hỗ trợ, đầu tiên cha cùng với các cộng tác viên với sự giúp đỡ của các gia đình xác định những người nghèo nhất và trợ giúp họ những nhu cầu cơ bản, sau đó nhóm của cha thành lập một hiệp hội qua đó xây dựng một ngôi trường dành cho trẻ nhỏ. Cha nói mọi chuyện không phải tất cả diễn ra dễ dàng vì có những vấn đề thật tế nhị. Nhưng đối với cha cần phải tập trung lo cho các em nhỏ vì đây là tương lai của thế giới.

Bắt đầu một giai đoạn mới

Vào năm 2003, giám mục giáo phận Salvador Bahia của Brazil quyết định chia lãnh thổ thành hai: thành phố Camaçari với vành đai nông thôn và vùng ngoại ô, được giao cho cha Carrescia. Tại đây cha thiết lập một giáo xứ mới.

Vào năm 2003, cha chuyển đến khu vực mới, nơi đây cha cùng với các cộng tác viên bắt đầu gần gũi với gười dân đưa họ đến với đức tin, ví dụ, chuẩn bị cho cha mẹ chịu lãnh nhận Bí tích Rửa tội và tổ chức các buổi gặp mặt và các khóa đào tạo cho giáo dân.

Cha chia sẻ: “Một trải nghiệm rất đẹp là các hoạt động truyền giáo nhận được một phản ứng rất tích cực, chúng tôi rất tự hào và ngạc nhiên trước thái độ đó của cộng đồng”.

Một việc làm khác rất quan trong đó là một cơ sở được mở ra dành cho các em sau các giờ học ở trường. Nếu các em đến trường buổi sáng thì sẽ được đón tiếp vào buổi chiều và ngược lại. Điều này cho phép tất cả các em đều có thể được đón tiếp. Để làm được việc này cha đã chuẩn bị những người có khả năng giúp các em ôn tập bài đã được học ở trường cũng như chuẩn bị những bài sẽ học cho những ngày sau.

Đối với cha khi được hỏi hoạt động nào làm cho cảm thấy vui nhất trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng trong 25 năm qua. Cha trả lời từ năm 1993 có rất nhiều việc cha đã làm, có lẽ đó là những trải nghiệm cho sứ vụ đối với dân chúng, nhưng còn rất nhiều điều khác làm cha vui. Và khi được hỏi nếu có cơ hội trở lại Barsil cha nghĩ sao. Ngay lập tức cha trả lời: “vâng! Nhất nhiên tôi sẽ trở lại, vì nếu không tôi cảm thấy mình như cá sống ngoài nước”. Thật vậy ơn gọi truyền giáo đã nằm sâu trong máu thịt của cha, cuộc đời của cha.

Các hoạt động truyền giáo của cha Don Luigi Carrescia ở Brazil là phần đóng góp tích cực cho Hiệp hội truyền giáo của Brazil, một hiệp hội theo đuổi mục đích của tình liên đới, trợ giúp xã hội, bác ái, các hoạt động nâng cao nhận thức giáo dục, phát triển, giúp người dân có một đời sống bền vững. Thu nhận những đóng góp từ những người hảo tâm sau đó phân phát cho những người có nhu cầu.

Ngọc Yến

416    20-09-2018