Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về Tin mừng Chúa nhật VI Phục sinh.
 

Anh chị em thân mến,

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (x. Ga 14, 15-21) trình bày hai thông điệp: tuân giữ các giới răn và lời hứa ban Thánh Thần. Chúa Giêsu liên kết tình yêu dành cho Người với việc tuân giữ các giới răn, và nhấn mạnh điều đó trong bài diễn từ giã biệt: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (c.15). “Ai đón nhận và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy” (c. 21). Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải yêu mến Người. Tuy nhiên, Người giải thích: tình yêu này không kết thúc trong nỗi khát mong Người, hay kết thúc trong một cảm giác, không, nó đòi hỏi phải sẵn sàng để bước theo còn đường của Ngài, tức là làm theo ý muốn của Chúa Cha.  Và điều này được gồm tóm trong giới răn yêu thương lẫn nhau do chính Chúa Giêsu ban cho: “Như Thầy đã yêu thương anh em thế nào, thì anh em cũng hãy yêu thương nhau như vậy” (Ga 13,34). Chứ Ngài không nói : “Anh em hãy yêu mến Thầy, như Thầy đã yêu mến anh em”, nhưng là “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Chúa đã yêu thương chúng ta mà không đòi hỏi chúng ta đền đáp. Đó là tình yêu nhưng không của Chúa, một tình yêu không đòi chúng ta phải đền đáp. Và Người muốn rằng tình yêu nhưng không này phải trở thành cách sống cụ thể giữa chúng ta: đó là ý muốn của Chúa.

Để giúp các môn đệ đi theo con đường này, Chúa Giêsu hứa sẽ cầu xin Chúa Cha để Ngài gửi “Đấng Bảo Trợ” khác (c.16), là Đấng An ủi, Bảo vệ, Đấng sẽ thay thế Người ban cho họ ơn khôn ngoan để lắng nghe và can đảm tuân giữ Lời của Người. Đó là Chúa Thánh Thần, là Ơn sủng của tình yêu Thiên Chúa, ngự xuống trên tâm hồn các tín hữu. Ngay sau Chúa Giêsu chết và sống lại, tình yêu của Chúa được ban cho các tín hữu, những người tin vào Người và chịu phép rửa nhân danh Cha, Con và Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần hướng dẫn họ, sáng soi họ, củng cố cho họ để mỗi người có thể bước đi trong cuộc sống, vượt qua những nghịch cảnh và khó khăn, trong những nỗi vui buồn, bằng cách bước theo con đường của Chúa Giêsu. Điều này có thể xảy ra khi biết sống ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần, để cùng với sự hiện diện năng động của Ngài, không phải chỉ an ủi mà còn biến đổi con tim, mở chúng ra cho chân lý và tình yêu.

Đối diện với kinh nghiệm về lỗi lầm và tội lỗi – tất cả chúng ta đều mắc phải – Chúa Thánh Thần giúp chúng ta không chịu khuất phục và khiến chúng ta đón nhận và sống trọn vẹn ý nghĩa đối với Lời của Chúa Giêsu : “Nếu anh em yêu mến Thầy thì hãy giữ các giới răn của Thầy” (c. 15). Các giới răn không được ban cho chúng ta như một tấm gương soi, qua đó thấy được những phản chiếu về đau khổ và mâu thuẫn của chúng ta. Không, không phải như vậy. Lời Chúa được ban cho chúng ta như Lời Hằng Sống, Lời ấy biến đổi con tim, cuộc sống, canh tân, không phán xét để kết án nhưng chữa lành và có sự tha thứ như cùng đích của nó. Lòng thương xót của Chúa là như thế. Lời Chúa là ánh sáng soi chiếu bước đường của chúng ta. Tất cả những điều ấy là công trình của Chúa Thánh Thần! Ngài là Ơn sủng của Thiên Chúa, cũng chính là Thiên Chúa, giúp chúng ta trở thành những con người tự do, thành những con người muốn và biết yêu thương, những người đã hiểu rằng cuộc sống là một sứ mạng để rao truyền những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi những ai biết tín thác vào Ngài.

Xin Đức Trinh nữ Maria, mẫu gương của Giáo hội, người biết lắng nghe Lời Chúa và đón nhận ơn sủng của Thánh Thần, giúp chúng ta biết sống với niềm vui Tin mừng, trong ý thức rằng mình được Thánh Thần nâng đỡ, sưởi ấm tâm hồn và chiếu sáng bước đường của chúng ta bằng ngọn lửa thiêng liêng.

Sau kinh Lạy Nữ Vương

Anh chị em thân mến!

Ngày mai đánh dấu một trăm năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ở Wadowice, Ba Lan. Chúng ta tưởng nhớ đến ngài bằng tất cả lòng quí mến và biết ơn. Sáng mai lúc 7 giờ, tôi sẽ dâng Thánh lễ, sẽ được truyền hình trên khắp thế giới, tại bàn thờ nơi thân xác trần trụi của ngài an nghỉ. Trên Thiên đàng, ngài sẽ tiếp tục bầu cử cho Dân Thiên Chúa và cho bình an thế giới.

Một vài quốc gia các nghi thức phụng vụ đã trở lại bình thường; vài nơi khác việc đó đang được xem xét. Ở Ý, từ ngày mai thánh lễ có thể sẽ được cử hành cho mọi người; nhưng làm ơn, chúng ta hãy tiếp tục với những qui định, những mệnh lệnh mà chính quyền đưa ra để bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

Tại nhiều giáo xứ, theo truyền thống, tháng năm cử hành Thánh lễ cho các em rước lễ lần đầu. Vì đại dịch nên khoảnh khắc đẹp về đức tin và ngày lễ bị hoãn lại. Vì vậy, tôi muốn gửi tâm tình trìu mến đến các em nhỏ mà lẽ ra sẽ được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên trong dịp này.

Các con thân mến, cha mời các sống thời gian đợi chờ này như cơ hội để các con chuẩn bị tốt hơn: bằng cách cầu nguyện, đọc sách giáo lý để đào sâu sự hiểu biết về Chúa Giêsu, nhằm phát triển lòng tốt và phục vụ tha nhân.

Kính chúc mọi người một ngày Chúa nhật an lành.

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ