19.03.2024

Đại Chủng Viện Thánh Quý: Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2019-2020

Sau những ngày tĩnh tâm đầu năm học với trọng tâm “SỐNG BÍ TÍCH THÁNH THỂ”. Sáng nay, ngày 06/09/2019, Đại Chủng Viện Thánh Quý Cần Thơ hân hoan chào đón Quý Đức Cha, Quý Cha giáo, cùng quý ân nhân xa gần đến hiệp dâng thánh lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Về dâng thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên và quý Cha trong ban đào tạo.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nói lên ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể là Bí tích chỉ sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu, sự hiện diện của tình yêu, sự hiện diện của cuộc khổ nạn, chết và phục sinh của Ngài. Bí Tích Thánh Thể chính là của ăn nuôi dưỡng linh hồn, là của ăn bác ái và tình yêu đã không ngừng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của Giáo Hội thời sơ khai và giúp Giáo Hội vững vàng trước bao nhiêu gian nan thử thách....Đặc biệt hơn, bí tích Thánh Thể rất quan trọng trong quá trình đào tạo: qua việc rước Mình và Máu Chúa Giêsu, mỗi ứng sinh linh mục được kết hợp mật thiết với Ngài và để được biến đổi ngày càng nên giống Chúa Giêsu là Đầu và là Mục Tử, để tiếp tục công trình cứu độ của Ngài. Đức Cha còn nêu lên cho anh em chủng sinh tấm gương về sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể của Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận: chỉ với ba giọt rượu và một mẫu bánh nhỏ để dâng lễ trong đêm khuya.....Chính Chúa Giêsu Thánh Thể đã đồng hành và giúp Đức Hồng Y vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời ngài.

Hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay, anh em chủng sinh chúng con xin cảm tạ Chúa đã tuôn đổ muôn vàn hồng ân xuống trên anh em chúng con trong kỳ hè vừa qua. Chúng con xin dâng năm học này lên Chúa. Xin Chúa gìn giữ, chúc lành để năm học này mang lại nhiều kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn. Xin Chúa  Chúa Thánh Thần là nguồn lực đào tạo thúc đẩy chúng con hăng say học tập, xin Ngài soi trí mở lòng để chúng con am hiểu hơn những điều Chúa dạy,  giúp chúng con yêu mến và năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể qua việc tham dự thánh lễ và chuyên chăm cầu nguyện để mỗi ngày chúng con được biến đổi ngày càng nên giống Chúa hơn.

Chúng con xin hết lòng tri ân quý Đức Cha, quý Cha và quý ân nhân xa gần đã giúp đỡ Đại Chủng Viện chúng con về vật chất cũng như tinh thần. Xin Chúa trả công xứng đáng cho quý vị.

img931512

img9316

img93181

img93201