Đại hội giới trẻ, ngày mà triệu con tim hướng về trong niềm háo hức chờ đợi, diễn ra 3 năm một lần toàn thế giới, và mỗi năm một lần cấp giáo phận dịp Lễ Lá, nay đang là điều được các bạn trẻ nhắc đến nhiều nhất trong nỗi buồn pha chút hụt hẫng,nuối tiếc. Tâm sự đó tình cờ tôi đọc được trong đoạn hội thoại của các bạn

– Thế là năm nay mình không được cùng nhau tham dự việc cử hành nghi thức suy tôn thánh giá nữa rồi.

– Ừ, tiết mục diễn nguyện của giáo xứ mình cũng đã tập xong từ Tết, mà bây giờ…

Và rồi cũng tình cờ tôi thấy trong status của một bạn nam: “‘buồn quá! Mình đã bỏ thời giờ học thuộc hết lời thoại, và còn nữa, cái bộ râu mất công nuôi bấy nay để đóng cái vai Giuđa!

Thế đấy, tôi hiểu đó không chỉ là những chuyện bên ngoài, mà là chính nỗ lực của các bạn trong việc sống và diễn tả niềm tin của mình. Ngày Đại hội mỗi năm- nơi gặp gỡ, nối kết, nhưng hơn thế nữa,nơi mà ngàn trái tim, triệu tâm hồn với tất cả khát vọng, tình yêu, sức trẻ, đang cùng tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô như vị vua và là Đấng cứu độ duy nhất.

Vậy thì các bạn ơi, Đại hội giới trẻ giữa đại dịch, tại sao không? Corona khiến chúng ta không có cơ hội về Tòa Giám mục, nhà thờ chính tòa, hay Trung tâm mục vụ dự lễ như mọi năm thì chúng ta đã có một không gian khác, với muôn vàn phương thức khác cho ngày đặc biệt này mà, đúng không? Thử đề nghị với các bạn 3 điểm sau nhé!

1. GẶP  NHAU TRONG MỘT KHÔNG GIAN MỚI

Trên facebook, Zalo, viber, twitter …nói chung tất cả các phương tiện nơi các bạn giao tiếp gặp gỡ nhau mỗi ngày, hãy dành nó cho đại hội.

Là người trẻ bạn rất linh hoạt, thông thạo và am hiểu về lãnh vực này mà. lẽ ra là con cái Chúa chúng ta nên có “chút gì của Chúa” trong thế giới ảo mà rất cụ thể này của chúng ta, nhưng nếu bạn chưa bao giờ làm điều đó thì hôm nay hãy làm. Trên mỗi trang chủ thay vì những thứ linh tinh, phim ảnh, thời trang, hình ảnh thần tượng,,,thì hôm nay hãy dành chỗ trang trọng đó cho điều mà bạn và các bạn trẻ Kitô giáo khắp thế giới cùng quan tâm.

Để rồi từ khung cảnh này chúng ta sẽ nói với nhau về câu chuyện Đức Giêsu.

2. CÙNG TRAO ĐỔI MỘT ĐỀ TÀI

Đại hội thế giới năm nay với chủ đề: “Này bạn trẻ, Ta bảo con: hãy chỗi dậy” (x. Lc 7,14). Đoạn văn cho chúng ta nhớ lại câu chuyện Chúa Giêsu vào thành Naim, tình cờ gặp một đám tang đưa một anh thanh niên đi chôn, anh là con trai duy nhất của bà mẹ góa. Chúa Giêsu, bị đánh động bởi nỗi đau tột cùng của người mẹ, Ngài đã làm một phép lạ làm cho con trai của bà chỗi dậy.

Tin Mừng không nói tên của thiếu niên được Chúa làm cho sống lại ở Naim, để tên chúng ta được điền vào đó với lời mời gọi của Đức Giêsu “Này bạn trẻ, Ta bảo con: hãy chỗi dậy”

Hãy chỗi dậy. vì người trẻ chúng ta dễ ngã vào những cuộc chơi bất tận của hào nhoáng, đam mê nghiện ngập, những thần tượng ảo, để rồi kiệt sức với nó.

Hãy chỗi dậy để sống có trách nhiệm, chiếc điện thoại của chúng ta thay vì rút ra chụp và tung tán những cảnh bạo lực, bạn trẻ công giáo hãy dùng nó để cấp báo hay loan những tin tốt lành.

Hãy chỗi dậy khỏi sự thờ ơ vô cảm đang ngày càng lây lan trong xã hội. Đừng lướt qua các sự kiện đau khổ hằng ngày như lướt qua một trang facebook. Tin tức cho biết dịch Corona hôm nay nâng số ca lây nhiễm lên đến con số triệu, số tử vong tới ngàn ngàn. Nhưng các bạn ơi đó không chỉ là con số, mỗi đằng sau nó là một mạng người.

Nhiều và  còn nhiều lắm những điều chúng ta trao đổi với nhau, giúp nhau chỗi dậy, vươn tay lên cho sự trợ giúp của Thiên Chúa, Đấng luôn đồng hành và không bao giờ bỏ rơi chúng ta

3. CÙNG TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

Đó là phần các bạn thường làm trong các đại hội, là hiệp thông với toàn thể Giáo hội để long trọng cử hành thánh lễ Chúa nhật lễ lá. Chúng ta sốt sắng chuẩn bị tâm hồn cùng nhau tham dự thánh lễ trực tuyến.

Chương trình của các giáo phận đã có sẵn và ít nhiều sẽ dành ưu tiên cho các bạn qua ý lễ, qua các bài giảng.

Để bảo đảm rằng chúng ta có thể hiệp thông trọn vẹn với giáo hội, hãy canh đúng giờ dự lễ, chứ đừng xem lại thánh lễ như coi video.

Vậy nhé! Chúc các bạn ngày đại hội thật vui và ý nghĩa.

Sr. Lucia Cao Thị Xuân Trang