2        26        X         Thứ Hai tuần 28 Mùa TN.

Gl 4,22-24.26-27.31-5,1; Lc 11,29-32

DẤU CHỈ YÊU THƯƠNG

          Mỗi ngày Thiên Chúa đều cho ta những dấu lạ để ta nhận biết tình thương của Người. Dấu lạ ấy thể hiện qua cuộc sáng tạo kỳ diệu, qua sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ nơi gia đình, qua những đặc sủng ban riêng cho mỗi người. Đức Giêsu chính là dấu lạ diễn tả trọn vẹn mạc khải và tình yêu của Thiên Chúa. Người đã đến thế gian và trở nên bằng chứng hùng hồn nhất về Nước Thiên Chúa là vương quốc tràn ngập tình yêu.

          Vũ trụ vạn vật được tạo dựng từ tình yêu và chính nhờ tình yêu mà muôn loài muôn vật được tồn tại.Chưa có ai nhìn thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng đức tin mặc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa luôn hiện diện giữa chúng ta. Ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, tinh tú lấp lánh khiến chúng ta phải sửng sốt bởi công trình sáng tạo kỳ diệu. Thiên Chúa đã để lại dấu ấn của Người trên từng bông hoa ngọn cỏ, trên sự sắp đặt thứ tự của các vì sao trên trời. Thiên Chúa ghi dấu ấn đặc biệt trong trái tim con người khiến nó rung lên từng nhịp đập yêu thương để rồi biết bâng khuâng thẹn thùng, biết chờ đợi nhớ nhung, biết giận hờn ghen ghét...

          Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu quở trách thái độ cứng tin của những luật sĩ và biệt phái vì họ đòi xem một dấu lạ.Chúa Giêsu đã không ngần ngại nhắc lại câu chuyện ông Giona trong bụng cá ba đêm ngày. Hình ảnh Giôna là một dấu lạ sống động về lòng thương xót của Thiên Chúa, Người không bao giờ đánh phạt nhưng giáo huấn sửa dạy để cho ta ăn năn sám hối và được sống.

          Ninivê vốn là thành phố lớn của đế quốc Assur, nơi có đa số dân ngoại sinh sống.Người Do Thái coi dân Ninivê như kẻ thù truyền kiếp nên họ không bao giờ chuyện trò giao tiếp. Vì không muốn Chúa cứu đám dân ngoại, nên khi được sai đến Ninivê, ông Giôna đã trốn tránh bằng cách lên chiếc tàu buôn đi về phía Tây, đến đảo Tácxít là một vùng đất xa xôi để Chúa khỏi tìm thấy ông. Đức Chúa đã cho cuồng phong nổi lên khiến cả tàu hoảng sợ, họ kêu cầu Chúa và quyết định ném Giôna xuống biển vì ông là nguyên cớ gieo tai họa cho cả tàu. Chúa đã cho con cá lớn bảo vệ và đưa ông vào bờ. Sau ba ngày đêm sống trong miệng cá, ông Giôna biết không thể chống lại ý Chúa, nên ông đành trở lại thành Ninivê kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Sau khi nghe Giôna giảng, mọi người từ vua quan cho đến dân chúng, người lớn trẻ nhỏ đều ăn chay cầu nguyện và họ đã được Chúa tha thứ.

          Một nghịch lý đáng buồn là trong khi dân ngoại lãnh nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa còn dân riêng của Chúa thì không, bởi lẽ chúng ta hay có thái độ tự mãn không chịu lắng nghe lời dạy bảo của Chúa. Hình ảnh nữ hoàng Phương Nam từ vùng đến xa xôi đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn cũng nói lên điếu đó.Lời dạy bảo của Chúa còn cao trọng hơn cả Salômôn, thế mà loài người đã không để tâm lắng nghe.

          Hình ảnh dân thành Ninivê cũng diễn tả ơn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Đức Giêsu làm những phép lạ không phải để chiều theo tính hiếu kỳ và thói cứng lòng của con người trần gian nhưng để minh chứng sự hiện diện của Nước Thiên Chúa, báo hiệu một thời đại mới đang đến. Ngày ấy, con người không còn phải đau khổ, không còn chết chóc nhưng được sống dồi dào trong Thiên Chúa.Khi chứng kiến phép lạ, đôi khi chúng ta tỏ thái độ thờ ơ coi thường. Có khi chúng ta muốn Chúa thực hiện phép lạ theo ý riêng hạn hẹp của ta mà không vâng theo ý Chúa.

          Thánh Gioan tông đồ đã định nghĩa: Thiên Chúa là nguồn cội tình yêu, vì thế mọi tạo vật xuất phát từ nguồn cội ấy đều thấm đẫm nét yêu thương. Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người mang vẻ đẹp thuần khiết nếu biết sống theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Để giữ được vẻ đẹp ấy, chúng ta cần phải chết đi cho những đam mê dục vọng, chết đi cho những ràng buộc cũ để tiến vào miền đất mới.

          Vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa là sự trao hiến vô điều kiện, là thí mạng sống vì người mình yêu.Thiên Chúa yêu con người bằng thứ tình yêu nguyên sơ đến trước mọi tình yêu của tạo vật. Tình yêu ấy đã nuôi dưỡng con người bằng cuộc sáng tạo kỳ diệu thì cũng giải thoát họ bằng công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu. Đứng trước tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi ở lại trong tình yêu của Người để thừa hưởng vẻ đẹp thánh thiện và có được sự sống dồi dào.

          Trong cuộc sống hôm nay, Thiên Chúa vẫn không ngừng tỏ cho nhân loại dấu lạ của tình yêu thương. Chúa Giêsu chính là dấu lạ sống động tuyệt vời nhất về tình thương Thiên Chúa dành cho con người. Nhưng để đọc được dấu lạ ấy, đòi hỏi chúng ta phải có niềm tin và lòng yêu mến. 

          Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra những dấu chỉ tình yêu của Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Xin cho chúng ta luôn mở rộng tâm hồn đón nhận lời mời gọi hoán cải và sống trong ơn nghĩa Chúa.