19.04.2024

ĐTC tiếp các thẩm phán Toà Thượng Thẩm Rota Rôma

Sáng thứ Bảy 25/01/2020, tại Sảnh Clêmentê, nhân dịp khai mạc Năm tư pháp, ĐTC Phanxicô tiếp các thẩm phán của Tòa Thượng Thẩm Rota Rôma. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói các vị mục tử cần phải quan tâm đến vai trò của giáo dân trong việc huấn luyện hôn phối giống như Aquila và Priscilla đã trợ giúp thánh Phaolô Tông Đồ.

Rota.jpg

Lưu động, sẵn sàng và quyết định

Khởi đi từ việc theo Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói Giáo hội phải hoạt động theo ba điều kiện: lưu động, sẵn sàng và quyết định. Giáo hội, về bản chất, luôn chuyển động; mở ra cho những chân trời rộng lớn hơn. Giáo hội được sai đi để mang Tin Mừng trên đường phố và các vùng ngoại biên. Điều này làm chúng ta nhớ đến cặp vợ chồng Aquila và Priscilla trong Tân Ước, họ không bao giờ dừng lại, luôn luôn di chuyển. Đây là những gì giáo xứ của chúng ta sẽ cần, đặc biệt là ở các khu vực thành thị nơi cha xứ không có điều kiện đến với các tín hữu, những người mặc dù xưng mình là Kitô hữu, nhưng không lãnh nhận các bí tích và không biết hoặc gần như không có sự hiểu biết về Chúa Kitô.

Gần gũi và miễn phí

Đức Thánh Cha nhắc lại trong việc cải tổ Thủ tục hôn phối có hai điều quan trọng không được quên: sự gần gũi và miễn phí. ĐTC nói: “Nhiều lần tôi cảm thấy sợ trước sự phán xét của Thiên Chúa về hai điều này. Trong khi xét xử, tôi có gần gũi với con tim của mọi người chưa? Trong khi xét xử, tôi đã mở lòng một cách nhưng không hoặc tôi chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế? Sự phán xét của Thiên Chúa rất nghiêm khắc đối với điều này”.

Khuyến khích vợ chồng  loan báo Tin Mừng

“Các vị mục tử hãy cố gắng yêu thương dân Chúa như Tông đồ Phaolô. Giúp các cặp vợ chồng sống mở ra cho tính phổ quát của ơn cứu độ. Khuyến khích họ tham gia vào các hiệp hội của Giáo hội, đặc biệt các hoạt động của giáo xứ. Thực tế, vợ chồng sống trong giáo xứ có thể là những chứng tá năng động cho vẻ đẹp tình yêu đôi bạn và gia đình. Hãy để Thánh Thần hành động trên các cặp vợ chồng trong việc loan Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các vị mục tử hãy lấy mẫu gương thánh thiện của ông Aquila và bà Priscilla cho hoạt động mục vụ của Giáo hội. Ngài nói: “Chúng ta phải xác tín rằng trong Giáo hội những cặp vợ chồng như vậy là một hồng ân của Chúa chứ không phải vì công trạng của các vị mục tử. Chúa Thánh Thần mong đợi nhiệt huyết của các vị mục tử để ánh sáng của các cặp vợ chồng thánh thiện này luôn được lan tỏa khắp nơi”. (CSR_463_2020)

Ngọc Yến

311    28-01-2020