Đức Giám Mục Athanasius Schneider nói người Công Giáo nên đón nhận tình hình mà nạn dịch mang lại như một sự thử thách, khi cho rằng một sự chấp nhận như thế sẽ mang lại lợi ích thiêng liêng lớn lao cho Giáo Hội, “một lợi ích thiêng liêng lớn lao hơn như thể là chúng ta không kinh qua một hoàn cảnh như thế”.

Đức Giám Mục Schneider, cùng với Cha Linus Clovis, một luật sư giáo luật của Tổng Giáo Phận Castries, St. Lucia ở West Indies, đã nói trong phiên “Hỏi Đáp” sau các bài nói của các vị tại Diễn Đàn Rome Life vào tuần qua, được thực hiện trực tuyến năm nay vì các giới hạn đi lại và qui tụ do bởi những cách ly do dịch virus Wuhan toàn cầu.

“Sự can thiệp thánh mang tính thanh lọc hiện tại có sức mạnh cho tất cả chúng ta thấy điều gì là thật sự thiết yếu trong Giáo Hội: Hy tế Thánh Thể của Đức Kitô với Mình và Máu Ngài và ơn cứu độ vĩnh cửu các linh hồn bất tử”, Đức Giám Mục Schneider tuyên bố.

Đức Giám Mục Schneider nhìn nhận rằng một số người có thể không trở lại việc tham dự Thánh Lễ nữa sau khi những giới hạn nạn dịch được nới lỏng và các nhà thờ được khôi phục trở lại hoạt động bình thường, nhưng Ngài dường như muốn nói rằng điều này có lẽ chẳng có gì là hoàn toàn tồi tệ cả.

“Nhìn chung, tôi nghĩ rằng thời gian bị lấy đi Thánh Lễ và các bí tích sẽ có chức năng thanh lọc lúa ra khỏi cỏ lùng, như Kinh Thánh nói (x. Mt 3:12)”, Đức Giám Mục Schneider nói.

“Một số người nói rằng chúng ta sẽ có một cơn đới mới đối với Thánh Thể sau khi nạn dịch coronavirus qua đi”, Đức Giám Mục Schneider nói. “Thật là một kinh nghiệm bình thường của con người là một sự mất đi kéo dài của một thực tại quan trọng sẽ khơi dậy nơi các tầm hồn người ta một lòng khao khát thực tại ấy. Điều này, dĩ nhiên, sẽ áp dụng cho những người thật sự tin và yêu mến Thánh Thể”.

“Có lẽ những người Công Giáo này vốn quá quen với Sự Thánh của mọi Sự Thánh đến mức họ đi đến chỗ coi đó như là một điều gì đó bình thường và phổ biến sẽ kinh nghiệm một sự hoán cải thiêng liêng và hiểu và từ đó coi Thánh Thể như là ngoại thường và cao cả”, Ngài nói.

“Những gian truân hiện tại dạy cho chúng ta và đào luyện chúng ta hãy luôn trung tín với Chúa và niềm tin thánh của chúng ta, theo những lời của Kinh Thánh: “Ai bền đỗ đến cùng thì sẽ được cứu’ (Mt 10:22) và “Hãy trung tín cho đến chết, và Ta sẽ ban cho con triều thiên của sự sống” (Kh 2:10), Ngài nói tiếp. “Và chỉ điều này là quan trọng”.

Khi được hỏi người Công Giáo nên dùng thời gian tách biệt khỏi các Bí Tích này thế nào để trở thành một thời gian sinh hoa trái thay vì là một thời gian của đắng cay và buồn phiền, Đức Giám Mục Schneider đã trả lời bằng sự lạc quan đầy tin tưởng.

“Tinh cảnh hiện nay buộc các gia đình Công Giáo kinh nghiệm theo nghĩa đen ý nghĩa của một Giáo Hội tại gia”, Đức Giám Mục Schneider nói. “Trong sự thiếu vắng khả năng để hỗ trợ Thánh Lễ cả vào các ngày Chúa Nhật, thì các cha mẹ Công Giáo cần qui tụ gia đình họ ơ nơi nhà mình. Họ cần dành một giờ thánh cho cầu nguyện để thánh hoá Ngày Của Chúa và hiệp nhất bản thân họ cách thiêng liêng với các Thánh Lễ được cử hành sau các cánh cửa khép kín bởi các linh mục ngay cả nơi các thị trấn của họ”.

“Một giờ thánh của Chúa Nhật của giáo hội tại gia có thể được thực thi chẳng hạn theo cách thế sau: cầu nguyện Kinh Mân Côi, đọc Tin Mừng Chúa Nhật, Kinh Cáo Mình, Hiệp Lễ Thiêng Liêng, Kinh Cầu, cầu nguyện cho hết mọi người đang đau khổ và qua đời, cho hết mọi người bị bách hại, cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và cho các linh mục, cầu nguyện cho việc chấm dứt nạn dịch thể lý và tinh thần hiện tại”, Đức Giám Mục Schneider nói tiếp. “Hơn thế, vào các ngày Chúa Nhật, các bậc cha mẹ có thể qui tụ con cái họ vào buổi chiều hoặc tối và đọc cho các con nghe Cuộc Đời Các Thánh, đặc biệt những câu chuyện có từ thời bách hại Giáo Hội”.

Đức Giám Mục Schneider cũng được hỏi, “Làm thế nào chúng ta diễn ta sự thất vọng trong sự lãnh đạo của giám mục chúng ta khi liên quan đến việc các cách thế để quản trị các bí tích trong nạn dịch?” và “Khi nào thì sự vâng phục một giám mục tốt hơn sự vâng phục Đức Kitô?”

“Người tín hữu nên lên tiếng và yêu cầu cách tôn trọng sự trở lại của các Thánh Lễ công và cũng tổ chức các Thánh Lễ ngoài trời hơn là các hình thức sáng tạo khác về việc cử hành Thánh Lễ cho xứng”, Ngài nói.

“Tôi xin các bạn, hãy yêu cầu các mục tử, làm phiền họ, tất cả chúng tôi là các mục tử, để chúng tôi có thể cho các bạn sữa ân sủng, giáo lý và sự dẫn dắt”, Đức Giám Mục Schneider xin. “Hãy yêu cầu chúng tôi!”

“Chúng ta cần sống thông điệp Fatima – mỗi người chúng ta cách cá nhân, nơi các gia đình, và nơi các giáo xứ của chúng ta”, Cha Clovis nói, khi được hỏi cách mà hàng giáo dân có thể yêu cầu hàng giáo phẩm chu toàn những yêu cầu của Mẹ. “Chúng ta không thể, nhưng chúng ta có thể yêu cầu”.

Cha khích lệ việc thành lập “các nhóm Fatima” nhỏ trên khắp thế giới để có thể phục vụ, cổ võ, và giáo dục các linh mục mà những người sau đó có thể ảnh hưởng lên các giám mục của họ.

Ngài nhấn mạnh một vài nước đã được tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ qua các giám mục của họ, gồm New Zealand, Úc, Anh Quốc, Hoa Kỳ; và các nước Châu Âu khác.

Sau cùng, Ngài dự báo rằng “Theo thời gian của Thiên Chúa thì Đức Thánh Cha sẽ tận hiến Nước Nga như Mẹ yêu cầu”.

“Đừng nản lòng”, Cha Clovis khích lệ, vì Mẹ đã nói, “Việc ấy sẽ hoàn tất”.

Cha Clovis bàn về tầm quan trọng của việc xưng tội thường xuyên, đọc hạnh các thánh, và mặc Áo Đức Bà để hình thành nên các gia đình Công Giáo tận hiến.

Trên hết, Ngài kêu gọi mọi người hãy phát triển thói quen cầu nguyện Kinh Mần Côi mỗi ngày.

“Đây là cách mà chúng ta có thể cải thiện bản thân, gia đình, và thế giới của chúng ta”, Ngài nói.

Joseph C. Pham (Lifesite News)