Đức TGM Naumann kêu gọi lòng thương xót trong Thánh Lễ phò sự sống

 “Phong trào ủng hộ sự sống phải là một trong những biểu hiện của lòng thương xót,” Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann của thành phố Kansas đã nói tối thứ Năm, 17 tháng 1, trong Thánh lễ khai mạc Đêm cầu nguyện quốc gia cho sự sống tại Vương cung thánh đường Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Hoa Thịnh Đốn.

 “Luân thường đạo lý phò sự sống thách thức chúng ta quan tâm đến sự linh thiêng của mỗi con người trong suốt cuộc đời. Chúng taluôn được mời gọi và ở khắp mọi nơi để đề cao phẩm giá con người,” Đức Tổng Giám mục Naumann nói trong bài giảng của mình tại Thánh lễ, trước ngày thứ Sáu hàng năm của quốc gia.

 Tham dự thánh lễ là những người ủng hộ sự sống, chủng sinh, linh mục và giám mục từ khắp đất nước trước ngày Diễn hành vì Sự sống vào ngày hôm sau, dự kiến ​​sẽ thu hút hàng trăm ngàn người trên khắp đất nước.

 Đức Tổng Giám mục nói rằng ý kiến ​​cho rằng những người ủng hộ chỉ quan tâm đến thai nhi “đơn giản là không thực tế.” Ngài nêu ra sự chăm sóc và làm việc của các thiện nguyện viên dành thời gian và tiền bạc để hỗ trợ các trung tâm mang thai và các chương trình khác để hỗ trợ phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn .

 Đức Tổng Giám mục Naumann, Chủ tịch Uy ban phò sự sống của các giám mục Hoa Kỳ, cho biết, “chúng ta quan tâm đến sự sống và phẩm giá của con người ở bất cứ nơi đâu mà nó bị đe dọa hay coi thường.”

 “Bất cứ sự sống của ai bị đe dọa và bất cứ nhân phẩm bị coi thường đều có một yêu sách đối với tâm hồn của chúng ta.”

 Lòng thương xót là một lực lượng thấm vào toàn bộ phong trào ủng hộ sự sống, Đức tổng Giám mục Naumann nói. Những người ủng hộ sự sống nên thương xót không chỉ đối với một đứa trẻ chưa được sinhra hoặc một bà mẹ tương lai sợ hãi, mà còn cho cả những bậc cha mẹ sau khi phá thai,” những người mà “vô cùng hối tiếc vì ủy quyền cho việc giết chết đứa con của chính mình,” vì những người ủng hộ phá thai, “những người mà gán cho chúng ta là những kẻ cực đoan,” và cả những người làm việc trong kỹ nghệ phá thai.

 Chính sự thương xót này đã dẫn đến “sự chuyển đổi đáng kinh ngạc giống như Phaolô của những người ủng hộ phá thai,” những người đã tiếp tục “trở thành những nhà hùng biện ủng hộ sự sống,” Đức tổng Giám mục Naumann nói.

 Đức Tổng Giám mục Naumann nêu bật những điển hình như Norma McCorvey, người mà đứng ra kiện “Jane Roe,” trong vụ kiện Tòa án tối cao Roe v. Wade, đã hợp pháp hóa việc phá thai, đồng sáng lập NARAL (National Association for the Repeal of Abortion Laws/ National Abortion Rights Action League/ National Abortion and Reproductive Rights Action League: tổ chức 501 ở Hoa Kỳ tham gia vào các hoạt động chính trị và nỗ lực vận động để chống lại các hạn chế trong phá thai và mở rộng tiếp cận phá thai) và là cựu bác sĩ phá thai của Tiến sĩ Bernard Nathanson, cũng là cựu nhân viên của Plazed Parenthood (Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản cả ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu) vào năm Abby Johnson. Cả ba người này đều là những người kiên quyết bảo vệ phá thai cho đến khi họ trải qua một sự thay đổi của trái tim, khám phá ra tình yêu của chúa Giêsu, và dành lại cuộc sống của họ đối với việc chấm dứt phá thai.

 “Hãy cầu nguyện rằng nhờ ân sủng của Thiên Chúa, sẽ có thêm những Norma McCorveys, Bernard Nathansons, Beverly McMillans, Carroll Everetts, Ramona Trevinos, Abby Johnsons, những người mà sẽ biết rằng họ được tạo ra trong Hình ảnh Thiêng liêng và họ xứng đáng với Chúa Giêsu đã chết vì họ,” Đức Tổng Giám mục Naumann nói.

 “Cầu xin sự ủng hộ tích cực của chúng ta đánh thức trái tim của những người khác để họ nhận biết Chúa Giêsu, Đấng mong muốn họ được trải nghiệm cuộc sống phong phú trên thế gian này và chia sẻ với Người cuộc sống vĩnh cửu trên thiên đàng.”

 Trong số các giám mục đồng tế trong Thánh Lễ có Đức Hồng y Séan O KhănMalley hạt Boston; Đức Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ; Đức Tổng Giám mục Galveston-Houston; và Đức Tổng Giám mục Barshe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ. Nguyễn Minh Sơn