HỨ NĂM – LỄ THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ

DỨT KHOÁT ĐI THEO CHÚA – LỜI CHÚA Ep 4,1-7; Mt 9,9-13

Nước Trời chính là điều quý giá nhất mà khi đến trần gian, Chúa Giêsu mong muốn cho hết mọi người đều được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Vì thế, bất kỳ người nào, dù giàu có, dù nghèo hèn, dù là hạng người nào cũng đều có thể đạt được hạnh phúc Nước Trời, miễn là mỗi người có dám gạt bỏ những ý riêng để bước đi trên con đường mà Thiên Chúa mời gọi.

Ông Lêvi mà trong bài Tin Mừng (Mt 9,9-13) hôm nay có nhắc tới, chính là ví dụ cụ thể cho điều này. Cuộc đời ông dường như có tất cả: tiền tài, danh vọng, địa vị trong xã hội…

Mathêu là một nhân viên của cơ quan thuế. Nhưng vào thời Chúa Giêsu thì những người làm nghề thu thuế lại bị người dân coi thường, khinh dễ và bị đặt vào hạng người tội lỗi, không được vào nước Trời. Thế nhưng khi Chúa Giêsu bước đến và gọi Lêvi, ông liền bỏ mọi sự mà đi theo Chúa, và sau đó ông đã mở tiệc lớn để ăn mừng cho việc gặp gỡ Chúa Giêsu.

Chúng ta biết rằng, lúc bấy giờ, Nước Do Thái bị nhiều Đế quốc đô hộ, nhưng đáng ghét nhất lại chính là Đế quốc Roma. Vì mọi nguồn lợi của đất nước, đặc biệt là thuế được thu về đều nộp cho Roma; cho nên, dân Do Thái càng căm ghét những cán bộ thuế nhiều hơn. Một đàng vì họ cộng tác với ngoại bang để mà bóc lột đồng bào của mình, đàng khác họ còn lạm dụng quyền hành để lấy thuế nhiều hơn quy định để làm giàu cho riêng họ. Do đó, dân chúng liệt những người thu thuế vào hạng những người phản quốc, bỏ đạo, những người không thể tha thứ được, và cũng không thể ăn năn hối cải được.

Vì Lêvi là người thu thuế, nên ông bị dân chúng xem là một trong những con người tội lỗi nặng nề. Tuy nhiên, vào cái ngày hôm đó, khi đi ngang qua trạm thu thuế và nhìn thấy Matthêu, Chúa Giêsu lại có cái nhìn rất khác. Chúa đã khám phá ra điểm tích cực nơi ông. Chúa không hề có thành kiến với ông. Chúa cũng không nghi kỵ, không tìm cách xa lánh ông, trái lại Chúa còn kêu gọi ông làm tông đồ của Chúa, khi Ngài gọi: “Hãy theo tôi”.

Trước lời mời gọi đó, Mátthêu rất ngạc nhiên. Ông không ngờ một người bị coi là bất chính, bất nhân như ông, một người bị Giáo quyền tẩy chay, bị xem là người tội lỗi… thế mà giờ đây Chúa lại gọi ông.

Đúng như lời mời gọi đầy yêu thương và tin tưởng của Chúa Giêsu, Lêvi đã đáp trả bằng cách đứng dậy, dứt khoát đi theo Chúa không một chút tiếc nuối. Và một khi chấp nhận đi theo Chúa thì cũng đồng nghĩa với việc ông phải bỏ lại tất cả, bỏ cái nghề hái ra tiền để chấp nhận đi theo một con người mà Matthêu chưa biết tương lai của mình sẽ ra sao và đi về đâu.

Nói tóm lại, khi nghe tiếng gọi của Thầy Giêsu, Mátthêu đã ăn năn sám hối, ông quyết làm một cú đổi đời. Và với kinh nghiệm bản thân của người tội lỗi được gặp Chúa và được Chúa biến đổi, sau này Matthêu đã viết Tin mừng để diễn tả lòng nhân từ của Thiên Chúa dành cho người tội lỗi, và kêu gọi họ ăn năn hối cải để hưởng nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa.

Với Lời Chúa trong thánh lễ mừng kính thánh Matthêu hôm nay, ta dễ dàng nhận thấy rằng, chúng ta đừng bao giờ chán nản thất vọng vì cuộc đời xấu xa tội lỗi của mình. Bởi lẽ, tình thương của Thiên Chúa luôn rộng lớn và bao la hơn chúng ta nghĩ. Chúa luôn mời gọi mọi người hãy trở về với Chúa; điều quan trọng là ta có mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi như Mátthêu đã đáp lại tiếng Chúa hay không mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi để mau mắn đáp trả và thi hành điều Chúa muốn trong cuộc đời của con. Amen.