Ðáp lại lời mời gọi của Ðức Thánh cha Phanxicô, liên đới với những người tị nạn Siria, đặc biệt là các trẻ em, Tổng giáo phận Cracovia, bên Ba Lan đã quyên góp 1 triệu đồng Ba Lan, tương đương với 250,000 Euro để góp phần cứu trợ các trẻ em mồ côi tại nước này.

Số tiền trên đây đã được Ðức cha Marek Jadraszewski, Tổng giám mục Cracovia trao cho cha Waldermar Cislo, Giám đốc Phân bộ Ba Lan, của tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội đau khổ, để chuyển tới Siria.

Hồi tháng 12 năm 2019, Ðức Tổng giám mục Jadraszewski đã viếng thăm tại các thành phố Damasco, Horms, và Malula bên Siria. Khi trở về, ngài đã kêu gọi các tín hữu đóng góp để trợ giúp kinh tế cho dân chúng Siria, đặc biệt là các trẻ em, đang chịu cảnh nghèo đói, sống trong những nhà không có sưởi, và một số bị suy dinh dưỡng, thiếu thốn mọi sự.

Ðức Tổng giám mục Giáo phận Cracovia hy vọng số tiền 250,000 Euro quyên góp được chuyển tới Ðức Tổng giám mục Jean Abdo Arbach của Giáo phận Công giáo Melkite, ở thành phố Horms, thành phố lớn thứ ba của Siria, nơi có một nhóm 600 em trong hai cô nhi viện. Các tín hữu Ba Lan đã quảng đại hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Tổng Giám mục Jedraszewki.

Cha Cislo nhắc lại lời Ðức cha Paolo Bizzeti, Ðại diện Tông tòa Anatolia, bên Thổ Nhĩ Kỹ, nhận định rằng: "Thảm trạng tại Siria thật không thể tưởng tượng được. Tôi rất buồn khi thấy các cơ quan truyền thông và các giới chính trị ít quan tâm đến số phận của hàng trăm ngàn người ở Siria còn phải sống ngoài trời trong mùa đông, khiến cho nhiều trẻ em bị thiệt mạng, người già và các bệnh nhân. Thật là một cuộc thảm sát, vì các cường quốc của thế giới này đang chơi trò bẩn thỉu ở Siria để tìm cách thống trị miền này, với tất cả những lợi lộc đi kèm, trong đó có việc buôn bán võ khí. Tình trạng tại Siria có một chiều kích biểu tượng, cho thấy cả sự yếu nhược của Âu châu". G. Trần Ðức Anh, O.P.