19.04.2024

Giáo phận Vĩnh Long : Họp mặt Cựu Chủng Sinh Philipphê Minh

Nếu như ngày hôm nay, mọi người thấy đi tu dễ thế nào thì cũng đừng quên ngày xưa đi tu thật khó. Cũng vì hoàn cảnh đất nước, ngày nay không còn Tiểu Chủng Viện để rồi đi tu dường như tất cả đều đã lớn và rồi số “ta ru”, số đi về không có là bao.

Ngày xưa có thể vào nội trú cả trăm “đứa” nhưng làm cha “đỗ cụ” chỉ được hai, ba.

Như lớp của Cha Giám Tỉnh đương nhiệm Dòng Chúa Cứu Thế chẳng hạn. Ngày vào 128 nhưng rồi rụng rời mãi đến nay chỉ còn 1 mình Ngài. Cách đây ít năm còn một người anh em cùng lớp với Cha còn sống nhưng nay cũng về nhà Cha đó là Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Hòa.

Tiểu Chủng Viện như chúng tôi, lớp của Cha Khấn – Cha Sở Hựu Thành cũng thế. Cha kể lại khi vào đến 140 nhưng giờ đây làm “cụ” chỉ có vài ba người thôi. Số còn lại rẽ đi lối đi khác vì Chúa không chọn.

Thế nhưng, dẫu không còn đi chung đường tu nữa hay anh em chúng tôi vẫn nói đùa là bọn “tu xong” và “bọn còn tu” vẫn giữ những mối liên lạc thân tình với nhau. Những dịp Lễ của nhau hay một ngày nào đó đẹp trời chúng tôi vẫn hú hí với nhau. Những dịp đó, những câu chuyện ngày xưa cứ râm ran còn như mới. Đơn giản giờ đây chúng tôi, ai ai cũng vào cái tuổi thất thập cổ lai hy nên vẫn thường hay nhớ những chuyện xưa.

Thứ Bảy, 8 tháng 7 năm nay 2017, ngày kỷ niệm họp mặt thường niên lần thứ 20 mà anh em Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long đã hẹn trước tề tựu gặp mặt nhau. Từ sáng sớm hôm nay, anh em Cựu Chủng Sinh Philipphê Minh – Giáo Phận Vĩnh Long đã lũ lượt tuôn về Chủng Viện từ mọi ngõ ngách, mọi phương trời.

Ngày hôm nay cũng là ngày ghi dấu ấn kỷ niệm lần thứ 20 năm ngày Cha Antôn Ngô Văn Thuật – nguyên Giám đốc Tiểu Chủng Viện Vĩnh Long về với Chúa. Tất cả tâm tình, anh em chúng tôi vẫn nhớ đến người Cha thân yêu của mình từ thuở nhỏ.

8 g 30, tại Hội Trường Chủng Viện, Trưởng Ban Đại Diện Cựu Chủng Sinh là anh Tài đã bắt đầu công việc của mình. Cạnh anh Tài, có anh Dũng làm MC điều phối cho buổi họp mặt hôm nay.

Thành phần tham dự hôm nay đặc biệt có Cha Vũ – Giám Đốc Chủng Sinh, quý Cha Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long và dĩ nhiên có bọn “ta ru” chúng tôi. Kè kè theo nhóm “tu xong” Vĩnh Long chúng tôi có 6 đệ nhất phu nhân được mệnh danh là “Nữ Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long”.

Anh Micae Đạt được MC mời lên chia sẻ đề tài “Tu Xuất” trích từ tuyển tập Nắng Tím dài 70 trang của tác giả Jorathe. Tập sách này được xuất bản và phát hành tại Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Anh Jorathe  là 1 Cựu Đại Chủng Sinh xuất thân từ Học viện Pio X Đà Lạt biên soạn. Tập sách này nhắm đến chia sẻ hình ảnh, tâm tình của người Cựu Chủng Sinh, Cựu Nữ tu ... hay nói đơn giản Tu Xuất : Bạn là ai ?

Với 5 chương, tác giả nêu lên tình cảnh  người Tu xuất thường bị kết án là" Bội phản với Ơn Gọi” ! Chính vì với quan niệm bị kết án đó nên thường những người đó bị Chúa phạt, bị gia đình, Giáo Xứ, Cha Sở ... ruồng bỏ  ! Thế nhưng, đứng trước quan niệm cổ hủ, sai lệch ấy, mọi người nên cần định tâm lại trước tiếng của Chúa : "Gọi thì nhiều nhưng chọn thì it ! "

Cạnh đó, anh em được gọi vào Nhà Tu này là để trao dồi kiến thức, đức tin ..để phục vụ trên Cánh đồng Truyền giáo như  : "kẻ thì trồng ,kẻ gieo ,người gặt..." chứ không chỉ là đi tu thì phải là linh mục, tữ tu trọn đời !

Sau phần trình bày, các Cha Cựu Chủng Sinh đã chia sẻ tâm tình của mình.

“Anh Mười Rạng” – Cha Sở kính yêu của Rạch Lọp, Cha Mười Thường đều đóng góp ý kiến rằng việc Anh em Cựu Chủng Sinh dù xuất tu nhưng cũng góp không nhỏ phần mình vào các họ đạo để giúp các họ đạo như Trùm, Biện, Giáo Lý Viên,ca trưởng, ca đoàn.v.v... rất tốt. Cũng từ những đóng góp đó, dần dần tư  tưởng sai lệch về ru xuất  giảm đi mà tu xuất lại có chỗ đứng lớn trong các Họ đạo tại Giáo Phận Vĩnh Long. Những người tu xuất là cầu nối giữa các Cha Sở và giáo dân vì họ  là  người giáo dân mang hai màu áo. Họ là những người biếttTu là gì và biết đời sống giáo dân phức tạp thế nào !!!

Gần 10 giờ, “Chàng giám mục chăn vịt” – Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai thân thương của Giáo Phận Vĩnh Long vào Hội Trường chào thăm anh chị em “tu xong” chúng tôi và sau đó Ngài chủ sự Thánh Lễ tạ ơn, cầu nguyện cho quý Cha giáo còn sống cũng như đã qua đời.

Được biết Đức Cha Phêrô quá vất vả sau chặng đường dài từ Phan Thiết tham dự viếng ông cố Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh về lại giáo phận nhà. Dù đường xa và quá mệt mỏi nhưng tình anh em, tình cha con đã không ngăn cản được bước chân cũng như sự hiện diện của Đức Cha Phêrô.

Trong Thánh Lễ này, có sự hiện diện cũng như đồng tế của Cha Tổng Đại Diện – Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương kính yêu. Cạnh Đức Ông có quý Cha khác nữa.

Sau Thánh Lễ, mọi người dùng cơm chung với nhau trong “tình xưa nghĩa cũ” thuở nào thời còn là Chủng Sinh.

Ban Đại Diện Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, Đức Ông và quý Cha đã yêu thương, ưu ái cho Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long được hiệp thông hôm nay.

Kính xin Đức Cha, Đức Ông, quý Cha tiếp tục cầu nguyện cho anh em Cựu Chủng Sinh Vĩnh Long từ năm 1944 để rồi anh em mãi mãi là những người luôn kề vai sát cánh với quý cha và phục vụ cánh đồng truyền giáo mà Chúa mời gọi. Xin cho tinh thần truyền giáo luôn thấm đẫm vào tâm hồn của mỗi người để mỗi người cùng nhau góp tay với Chài Trưởng Phêrô Huỳnh Văn Hai để chúng ta cùng ra chỗ nước sâu mà thả lưới như tâm tình, ước nguyện của Chài Trưởng Hai.

THƯ TRI ÂN

và báo cáo  tài chánh kỳ họp mặt lần  thứ 20 - 2017

Xin  chân thành cám ơn Đức Cha Phêrô,Qúi Cha và Anh em CCS. VL.đã ủng hộ tài chánh cho ngày họp mặt CCSVL lần 20 tại CV VL(8/7/2017).

Kính xin Chúa và Mẹ Maria ban nhiều hồng ân cho Đức Cha,quí Cha và tất cả Anh Em.

TM BĐD CCSVL

Lâm Hữu Tài