Bài Tin mừng theo thánh Luca (Lc 7, 31-35), Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh chơi đùa của những đứa trẻ ngoài đường phố để sánh ví, đồng thời cũng để lên án thái độ cố chấp, ngoan cố của những người Biệt phái và Luật sĩ.

 

Mở đầu đoạn Tin mừng hôm nay là hai đoàn người đi ngược chiều nhau như là biểu tượng cho sự sống và sự chết. Chúa Giêsu dẫn đầu đoàn người gồm “Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người” đang tiến đến một thành tên là Naim. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp một đoàn người “đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó”.

 

Theo ông Jérôme Fourquet giám đốc phân bộ ý kiến của Viện Ý kiến Quần chúng Pháp (Ifop), tác giả quyển Quần đảo Pháp (L’Archipel français, nxb. Seuil) thì sinh thái học hoạt động như khuôn dạng của công giáo trên các cấp độ xã hội và văn hóa.

 

Đây là bài nói chuyện của Tôi tớ Chúa là Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận khi còn làm Tổng Giám mục với giới trẻ Việt Nam hải ngoại tại Strasbourg, Pháp, chiều ngày 12.9.1998

 

Theo Isaac người Syria, giám mục và là nhà thần học nổi tiếng ở thế kỷ thứ 7, một người thực sự khiêm nhường là người tỏa ra một hương thơm nhất định nào đó mà người khác sẽ cảm nhận được và ngay cả động vật cũng cảm nhận đến mức mà các động vật hoang dã kể cả rắn cũng bị thu hút và không bao giờ dám làm hại người này.

 

Người xưa có câu: “Ngồi trên đống cát, ai cũng là hiền nhân, quân tử. Ngồi trên đống vàng mới biết ai thật sự là quân tử, hiền nhân”.

 

1 2 3 4 5 6 > >>