Trên con đường thập giá, con đường lên núi Sọ, có nhiều bước chân cùng đi với Chúa Giêsu. Cùng một con đường, nhưng bước chân của mỗi người mang một mục đích, một lý tưởng, một lẽ sống khác nhau.

 

Trước khi Ông Homais (1) lên tiếng, chúng ta hãy thoát ra khỏi các hiểu lầm. Trước vụ cháy, không ai nghĩ rằng Nhà thờ Đức Bà luôn là ngôi nhà thờ của thế kỷ 13. Thánh Lu-i chưa bao giờ ngắm được tượng La Pietà của Nicolas Coustou, Bossuet cũng không biết các máng xối của chúng ta và trước khi là hoàng đế Napoléon, Bonaparte cũng chưa nghiêng mình trước cây thánh giá bằng vàng do Đức Hồng y Lustiger thiết đặt.

 

Mùa Chay được cử hành với đỉnh cao là Tuần Thánh, thời gian quý giá mà Giáo hội dành cho các tín hữu để trở về với những điều thiết yếu của đức tin và tái khám phá mối quan hệ sâu sắc với Thiên Chúa. Sau đây là cuộc phỏng vấn dành cho linh mục dòng Đa Minh, cha Wojciech Giertych, thần học gia của Phủ Giáo Hoàng về ý nghĩa sống mầu nhiệm Vượt Qua.

 

Để hiểu Tân Ước nói gì về sự phục sinh, chúng ta cần phải am tường bối cảnh tôn giáo của các bản văn Tân Ước cũng như bối cảnh của những người đọc các bản văn này. Chúng ta phải xét đến ngữ cảnh của người viết lẫn độc giả, nghĩa là thế giới ý nghĩa của người Do Thái.

 

Cách đây hơn hai ngàn năm, Đức Giêsu Kitô đã xuống trần gian, sống kiếp con người. Ngài đã dạy chúng ta biết bao điều. Ngài đã chấp nhận mọi đau khổ để rồi cuối cùng chết nhục nhã trên thập giá. Tại sao Đức Giêsu Kitô lại phải chấp nhận điều đó? Câu trả lời nằm trong hai chữ “Tình yêu”. Đúng vậy, Ngài yêu con người. Ngài không muốn con người phải hư mất vì tội lỗi. Và cũng vì yêu nên Ngài không nỡ rời xa con người để về Trời. Thế nên, Ngài đã lập ra bí tích Thánh Thể hầu ở lại, nuôi dưỡng và ban phát mọi ơn lành cho con người. Thánh Thể chính là một tặng phẩm thần linh cao quý nhất mà con người có được. Và qua tặng phẩm này, con người đón nhận được chính Đức Giêsu Kitô, đón nhận được tự do v

 

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: “Khốn cho kẻ nào nộp Con Người”. Chúa Giêsu muốn cảnh tỉnh người môn đệ Giuđa Itcariốt vì ý định tội lỗi là nộp Thầy mình cho các thượng tế, những người đang muốn tìm bắt Chúa Giêsu. Lời cảnh tỉnh của Chúa Giêsu cũng là lời cảnh tỉnh mỗi người chúng ta cần biết nhận ra những sa ngã yếu đuối của mình để mà tín thác vào tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa.

 

1 2 3 4 5 6 > >>