Khi nói về Thiên Chúa người ta luôn có khuynh hướng nghĩ mọi điều tốt lành dành cho Ngài, và điều này thật chính đáng, vì Ngài thật là Thiên Chúa thiện hảo. Tuy nhiên, ngày hôm nay, Chúa Giêsu lại tỏ cho chúng ta thấy chúng ta ảo tưởng biết bao khi nghĩ về Thiên Chúa kiểu thiện hảo mà chúng ta hãy xây dựng lên cho Ngài. Bởi lẽ, một trong những điều mà con người có thể tự lừa phỉnh chính mình là gán nhãn cho người khác và thậm chí cho cả Thiên Chúa. Và hôm nay, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa đã giải ảo cho chúng ta rằng Thiên Chúa không phải như chúng ta hay tưởng nghĩ:

"Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa người ta với cha mình, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng.  Kẻ thù của mình chính là người nhà.” (Mt 10:34-36).

Chúng ta luôn thấy có một tình trạng chia rẽ nơi đời sống của các gia đình. Sự chia rẽ có thể xuất phát từ chính chúng ta, và đa phần là như thế. Tuy nhiên, ngày hôm nay, chúng ta thấy có một căn nguyên khác gây chia rẽ trong đời sống gia đình của chúng ta, đó chính là Thiên Chúa, Đấng gây chia rẽ. Trong suốt dòng lịch sử, nhiều vị thánh đã kinh nghiệm cách rõ nét về sự chia rẽ này nơi gia đình khi các vị quyết định chọn vâng theo ý Chúa thay vì chọn theo gia đình mình, có thể kể ra đây như Thánh Phanxicô Assisi. Ngài bị gia đình tìm mọi cách ngăn cản không cho sống đời sống thánh hiến; Chân Phúc Marie Eugine bị chính mẹ ruột thậm chí doạ tự tử để ngăn cản Ngài chuyển ơn gọi từ tu triều sang Dòng Kín nhưng Ngài vẫn bình thản chọn ơn gọi thay vì chọn mẹ…Và kết quả thì đã rõ, bất cứ ai đón nhận sự chia rẽ thánh này của Thiên Chúa đều đi đến sự thành toàn. Sự thành toàn ở đây không chỉ dừng lại ở nơi bản thân vị thánh, mà còn lan toả sang hết mọi người khác trong gia đình như trường hợp của Thánh Monica, mẹ của Thánh Augustine. Thánh Monica đã từng quở trách con trai mình là Augustine khi chàng trai Augustine ngăn cản mẹ mình yêu thương người bố ruột ngoại đạo sáng say chiều xỉn của mình. Kết quả là gia đình của Thánh Monica có một vị Đại Thánh là Augustine và chắc chắn người cha của Augustine cũng đang hưởng phúc thiên đàng, tức là thánh chưa được tôn phong như bao bậc ông bà của chúng ta.

Chọn lựa và ưu tiên cha mẹ trên Thiên Chúa, con cái hơn Thiên Chúa, và bản thân mình trên Thiên Chúa được đặt vào tầm ngắm của “lưỡi gươm” gây chia rẽ của Thiên Chúa: "Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai hay con gái mình hơn Thầy, thì không xứng với Thầy” (Mt 10:37). Khi chúng ta đặt bất cứ thứ gì thuộc về thế giới này trên chính Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng, thì chúng ta là những người thờ ngẫu tượng, tức đặt tạo vật lên hàng thần thánh để sủng ái đặc biệt, và đương nhiên chúng ta chịu sự chia rẽ hết sức quyết liệt đến từ Thiên Chúa. Chắc chắn, là cha mẹ, chúng ta không thích nghe câu Lời Chúa này, và là con cái chúng ta cũng sẽ có cùng một tâm trạng, thậm chí chúng ta có thể bị cám dỗ hiểu méo mó thực tại lưỡi gươm của Thiên Chúa thành một kiểu “đạo gì mà kỳ quá!”. Chúng ta đừng quên, trong Thập Giới, chính Thiên Chúa đòi buộc chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ, nhưng đó là điều răn thứ Tư sau ba điều đầu tiên thuộc về Thiên Chúa. Quả thế, người ta không thể yêu mến cha mẹ và yêu thương con cái mình cách trong sáng và vô vị lợi mà không đặt mối tương quan này trước hết và trên hết ở nơi Thiên Chúa, tức yêu mến Thiên Chúa trên tất cả những điều còn lại. Chỉ ở trong mối tương chuẩn mực theo chiều dọc thì chúng ta mới chuẩn trong tương quan chiều ngang, do đó sự đảo ngang thành dọc là một tình trạng thất sủng. Nếu chúng ta đặt Thiên Chúa trên hết mọi sự, thì không có nghĩa là chúng ta có quyền coi thường cha mẹ và con cái mình, vì không ai yêu mến Thiên Chúa thật sự mà lại có thể hành xử như vậy, nhưng không có chiều ngược lại, tức là yêu mến cha mẹ và con cái trên hết mọi sự là một biểu hiện của một tâm hồn yêu mến Thiên Chúa. Và nếu chúng ta ở trong trật tự đúng, chúng ta sẽ vui hưởng một cuộc sống bình an và thuận hoà, một cuộc sống nở hoa, một cuộc sống được “gấp trăm ở đời này và cả đời sau” như Chúa Giêsu đã hứa. Và nhất là, chúng ta sẽ vui hưởng điều mà Sách Huấn Ca đã khẳng định:

“Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi. Ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái. Khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ” (Hc 3:3-7).

Vậy ngày hôm nay, nếu gia đình bạn đang gặp quá nhiều trục trặc, chia rẽ, đổ vỡ và chiến tranh, thì có lẽ ngoài yếu tố mang tính con người, có thể đó là một dấu chỉ cho thấy lưỡi gươm (Sword) của Thiên Chúa đang đặt xuống để gây chia rẽ và bất hoà, nhằm không phải tiêu diệt chúng ta hay huỷ hoại gia đình chúng ta cho bằng đưa chúng ta vào sự hoà hợp viên mãn và hạnh phúc tròn đầy mà Thiên Chúa muốn. Vậy, mỗi người hãy dành thời gian để xét lại và sắp xếp lại trật tự quan hệ gia đình mình để vui hưởng hoa trái của bình an mà Thiên Chúa gây chiến tranh mang lại.

Joseph C. Pham