HỌ ĐẠO BÃI XAN : THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG NGỌC KHÁNH LINH MỤC CỦA CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN THÃNH

(Video Thánh lễ https://youtu.be/7BK2g9HAnrY)

          Ai nào đó nói đã về Trà Vinh mà không biết dến Bãi Xan e rằng chưa đến Trà Vinh bởi đơn giản Bãi Xan là chiếc nôi của đạo Công Giáo tại vùng đất thân thương này. Với bề dày lịch sử hiện diện cũng như làm chứng tá cho Chúa, mảnh đất Bãi Xan đã “sản sinh” ra những người con ưu tú cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và cho Giáo Phận Vĩnh Long.

          Những khuôn mặt dễ thương như Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Việt, cha Giacôbê Nguyễn Thanh Bình, cha Phêrô Lê Thanh Tú, cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ, cha Phêrô Nguyễn Hữu Biết, cha Giacôbê Laurenxô Nguyễn Văn Thứ, cha Phêrô Nguyễn Thái Dương … và nhiều tu sĩ nam nữ nữa đã sinh ra và lớn lên từ Bãi Xan. Không chỉ những linh mục tu sĩ xuất thân từ Bãi Xan dễ thương nhưng những người đã đến với Bãi Xan đều dễ thương và đã để lại trong lòng Bãi Xan những hình ảnh đẹp như Cha Giuse Thiện (sau làm Đức Cha Mỹ Tho), Cha Raphae Diệp (sau làm Đức Cha Phó Vĩnh Long) và có lẽ gắn bó lâu năm nhất và tình nghĩa keo sơn nhất có lẽ là khuôn mặt của Cha già khả kính Phaolô Nguyễn Văn Thãnh.

          Trừ đàn anh là Cha Phêrô Thứ, còn lại từ Cha Việt trở xuống thì tất cả đều là con cái của Cha Phaolô và được Cha Phaolô dẫn dắt đi tu.

          Với tất cả tâm tình, dù đã không còn trách nhiệm nhưng ân tình vẫn còn đó để rồi hôm nay Cha Phêrô Trần Văn Kích – cha Sở Bãi Xan – đã tổ chức Thánh Lễ tạ ơng mừng kỷ niệm Ngọc Khánh linh mục của “người xưa”. Chính vì lẽ với tất cả tâm tình nên ngày hôm nay, Bãi Xan như một ngày hội lớn vì cộng đoàn dân Chúa đã về với Bãi Xan thật đông để tạ ơn Chúa với “người tình” 41 năm.

          Nói cho đúng là 46 năm chứ không phải 41 vì chưa kể đến 5 năm khi Cha Phaolô làm phó Bãi Xan cho Cha Diệp thời Cha Diệp làm chánh sở Bãi Xan. Và như thế, ta có thể hiểu và nói được rằng Cha Phaolô không chỉ là mục tử chăn dắt chiên của Bãi Xan nhưng Cha cũng là người con của Bãi Xan.

          9 g 00 hôm nay, Thứ Ba, 26 tháng 6 năm 2018, Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm 60 năm linh mục được bắt đầu tại ngôi nhà thờ thân thương đã gắn bó với Cha Phaolô suốt 41 năm trường.

          Bài hát thân thương được hát trong những ngày thánh hiến được cất lên : “…Muôn tiếng ca vang hòa lời chúc tụng con linh mục Chúa vui lên bàn Thánh, đáp tình Chúa mến thương, xin tiến dâng Cha trọn vẹn xác hồn nên như của Lễ, thay cho trần thế, ca tụng yêu mến Người …”

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ (linh mục gốc Bãi Xan) công bố phép lành Tòa Thánh gửi đến Cha Phaolô nhân dịp Cha mừng Ngọc Khánh Linh mục.

Trong bài chia sẻ, Cha Phêrô Vũ gợi 2 tâm tình : tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa ban cho Giáo Hội với Cha Phaolô và cách riêng, tâm tình thứ 2 vì Chúa đã ban cho Bãi Xan vị mục tử nhân lành đã dẫn dắt họ đạo.

Trước khi kết thúc bài giảng, thật đơn sơ, Cha Phêrôi nói với cộng đoàn :  “Tắt một lời là chúng ta tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã ban cho Cha Phaolô và họ đạo Bãi Xan”.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ, Cha Phêrô Nguyễn Thái Dương là người rất đặc biệt là cha phụ tá 11 năm nên Cha Phêrô thay mặt cộng đoàn ngỏ đôi tâm  tình với Cha Phaolô. Sau lời của Cha Phêrô, Cha Phêrô Thãnh cũng ngỏ lại với cộng đoàn tâm tình tạ ơn Chúa.

          Thánh Lễ tạ ơn cũng đã khép lại cùng với những tấm hình ghi dấu kỷ niệm ngày hồng phúc hôm nay.

          Có thể nói 41 năm không phải là con số nhỏ và thật sự là hồng ân của Chúa tuôn đổ trên cả họ đạo cũng như trên cuộc đời mục tử của Cha Phaolô. Ngày hôm nay, dường như cuộc sống bình yên thì mọi sự xem ra dễ dàng nhưng thử quay lại lịch sử và thời gian của những năm sau năm 1975 thì chắc có lẽ ai ai cũng rợn cả người và tự hỏi : “Sao Cha già lại kiên cường và thương yêu gắn bó với Bãi Xan như thế !”

          Thế nhưng rồi, đơn giản để tìm câu đáp án : “Hồng ân nối tiếp hồng ân” để Cha cũng như con của Bãi Xan đã làm nên bao điều tốt đẹp nhờ bàn tay kỳ diệu của Chúa.

          Hồng ân nối tiếp hồng ân, như tâm tình của Cha Phêrô : “Dù ở đâu, dù nghỉ hưu nhưng họ đạo Bãi Xan vẫn mang ơn và ghi nhớ tấm lòng của Cha Phaolô”. Chắc chắn Bãi Xan luôn thương nhớ Cha và cầu nguyện cho Cha trong khi nghỉ dưỡng ơn Chúa vẫn tiếp tục trên Cha như đã đổ xuống trên đời Cha suốt 60 năm dài linh mục vừa qua.

Lễ tạ ơn Ngọc Khánh Linh Mục Phaolô Nguyễn Văn Thãnh

 

https://youtu.be/yFyTd4AimUI

hoi2040
hoi2054
hoi2069
hoi2070
hoi2097
hoi20971
hoi2099
hoi2107
hoi2108
hoi2112
hoi2117
hoi21181
hoi21221
hoi2123
hoi2126
hoi2142
hoi2143
hoi2145
hoi2129

hoi2147
hoi2156

hoi2161

hoi2183

hoi2185

hoi2191
hoi2193
hoi2195

in-bat-01
in-bat-02
tieu-su