IMG 0112

         

Video Thánh Lễ an táng dì Maria Sinh

https://youtu.be/eJXZnUP5Pek

 

Video Thánh Lễ an táng (hình ảnh) dì Maria Sinh

https://youtu.be/2FMJLD782s4


Trong bầu khí trầm buồn của mất mát và tiễn biệt, nhiều họ đạo – nơi mà lúc còn mạnh khỏe dì Maria Hà Thị Sinh đã phục vụ - cũng như bà con thân bằng quyến thuộc và đặc biệt Hội Dòng quy tụ trước linh cửu dì Maria Hà Thị Sinh để nói lời từ biệt cũng như dâng Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho Dì. Dù nắng nóng nhưng không quản ngại bởi lẽ tình thương hết sức đặc biệt đã dành cho người quá cố cũng như mọi người đã đến với Dì Maria đơn giản bởi cái lý lẽ của phận người : nghĩa tử - nghĩa tận.

          Từ rất sớm, cộng đoàn đã quy tụ lại trong phòng quàn nhỏ bé của Hội Dòng MTG Cái Mơn để đọc kinh, lần Chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria.

          14 g 30, cộng đoàn cùng đọc kinh và tiễn biệt đưa dì ra Ngôi Nguyện Đường thân quen mà bao nhiêu năm trời và nhất là những năm cuối đời dì đã cùng chị em dâng Thánh Lễ.

          Khi linh cửu Dì Maria được đưa vào ngôi Nguyện Đường thân thương, cộng đoàn cùng lắng nghe một chút tiểu sử cuộc đời của Dì Maria Hà Thị Sinh.

          Dì Maria Hà Thị Sinh sinh ngày 25 tháng 3 năm 1938.

          17 tuổi, tuổi thanh xuân đẹp nhất đời thiếu nữ, Dì đã dâng hiến đời mình trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Sau khi khấn dòng, Dì đã phục vụ rất nhiều họ đạo như Giồng Lớn, Bãi Ngao, Mặc Bắc ...

          Sau nhiều năm dài phục vụ, do sức khỏe tàn dần nên từ năm 2012 Dì đã về nghỉ dưỡng tại Nhà Mẹ của Nhà Dòng và Dì đón nhận những đau khổ của bệnh tật. Dì đã về nhà Chúa, nơi mà Dì hằng mong mỏi vào lúc 15 g 00 ngày 14 tháng 3 năm 2017.

          Nữ tu đại diện Hội Dòng đã nói lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn sau khi đọc tiểu sử của Dì Maria. Nữ tu cũng xin Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Dì Maria.

          15 g 00, Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho Dì Maria Hà Thị Sinh được cử hành hết sức đặc biệt. Đơn giản bởi vì tình vì nghĩa và Dì còn một người em cũng dâng mình cho Chúa tại hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Cạnh đó, người em của Dì là vị trùm lâu năm của họ đạo Vinh Kim – nơi mà Dì đã sinh ra và lớn lên trước khi dâng mình cho Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.

          Chủ tế Thánh Lễ an táng chiều nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, cha sở họ đạo Cái Mơn, Cái Nhum và nhiều cha khác nữa trong giáo phận.

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô dựa trên bài Tin Mừng Tám Mối Phúc Thật để nói về quê hương – nơi mà niềm tin của Dì Maria đặt để. Đức Cha nói rằng với niềm tin Kitô giáo thì chết không phải là hết mà là bước qua cõi tạm để về với Chúa ... Đức Cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Dì Maria.

          Sau phép lành cuối Lễ, Cha sở họ đạo Cái Mơn G.B. Lê Đình Bạch đã cử hành nghi thức tiễn biệt Dì Maria.

          Nghi thức tiễn biệt kết thúc, Dì Maria được di ra chào Đức Mẹ lần cuối nơi hang đá mà Dì đã nhiều ngày tháng đến nguyện cầu. Và rồi dòng người đông đảo đã tiễn dì đến cõi tạm là phần mộ của Hội Dòng chờ đợi ngày Phục Sinh.

          Xin Chúa thương tha thứ cho Dì Maria Hà Thị Sinh vì những yếu đuối của phận người và cho Dì Maria mau hưởng Nhan Thánh Chúa. 

IMG 0016

IMG 0019

IMG 0022

IMG 0023

IMG 0035

IMG 0102

IMG 0109

IMG 0112

IMG 0160

IMG 0167

IMG 0169

IMG 0188

IMG 0190

IMG 0206

IMG 0232

 

IMG 0238