Nắm vững “Khủng hoảng tâm lý”: Kiếm tìm một Giải pháp riêng biệt tùy tình thế

Trong những dạng khác nhau của tâm trạng cô đơn, chúng ta thấy có tình trạng suy thoái tâm sinh lý. Như chúng ta biết, tình trạng suy thoái thay đổi theo cường độ và mức độ nặng nhẹ, từ khủng hoảng lâm sàng hoàn toàn, cần đến sự can thiệp chuyên ngành đến những nỗi buồn chớm nở mà chúng ta gọi là buồn chán, có thể tác hại lên chúng ta vì bất cứ nguyên do gì, ngay cả chẳng có nguyên do nào.

Nói chung tình trạng suy thoái thường chóng qua, và thường gây ra do một vài nguyên do rất đặc biệt; người thân yêu chết, mỏi mệt thể lý và tâm lý quá mức, thời kỳ mãn kinh, bệnh tật thể lý, hay một ngày mưa tầm tã. Dạng cô đơn này ít có chiều kích thần học hơn những dạng khác. Nhưng nó vẫn là một dạng cô đơn quan trọng, gây nhiều đau đớn, và không thể bỏ qua, một vài gợi ý sáng tạo để giải quyết khủng hoảng nên lấy từ phạm vi tâm thần học, tâm lý học, y học và quan niệm chung hơn là từ bất kỳ môn thần học riêng biệt nào. Vì thế, ở đây, tôi chỉ nói một vài điều nhỏ nhặt về sự khủng hoảng.

Không giống như các dạng cô đơn khác, những dạng mà chúng ta có thể nắm vững cách sáng tạo bằng một định hướng rõ ràng cụ thể, dạng suy thoái tâm lý cần nhờ đến một liệu pháp chuyên ngành cho tình trạng này. Chúng ta không thể lên công thức một linh đạo về sự khủng hoảng vì lý do của chúng quá đa dạng. Để có được giải pháp sáng tạo cho cơn khủng hoảng, chúng ta phải dựa trên rất nhiều thứ khác nhau, tất nhiên, là dựa trên những nguyên do gây nên các loại buồn chán đặc biệt này. Đôi khi, điều cần làm đơn giản chỉ là lòng kiên nhẫn, với thời gian nỗi đau sẽ qua đi. Hoặc có thể chúng ta cần một thời gian nghỉ ngơi, một trợ giúp y khoa, trợ giúp về tâm thần hay tư vấn tâm lý. Cũng có thể chúng ta cần đọc một quyển sách cho chúng ta tự nhận thức sâu sắc hơn, hay cũng có thể chúng ta chỉ cần một buổi tắm hơi, một đêm vui chơi, gặp gỡ bạn bè. Có rất nhiều nguyên do gây khủng hoảng. Vì thế có nhiều cách tiếp cận khác nhau để nắm vững nó cách sáng tạo.

J.B. Thái Hòa dịch