Im lặng và suy niệm nghi thức Cuộc Khổ Nạn của Chúa tại Vatican

 

Nghi thức tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá là thời gian tĩnh lặng và suy niệm.

 Thường bắt đầu với nghi thức Đức Giáo hoàng nằm phủ phục trên mặt đất. Nghi thức này là để tưởng nhớ nỗi đau tội lỗi mà Thiên Chúa đã phải gánh chịu cho nhân loại.

 Trong buổi lễ này, Đức Thánh Cha Phanxicô không giảng lễ. Thay vào đó là Raniero Cantalamessa, người thuyết giảng Gia đình Giáo hoàng, chịu trách nhiệm về trách nhiệm này.

 Fr. Rantero Cantalamessa, Thầy giảng, Hộ Gia đình Giáo hoàng

“Quý cha, anh chị em trọng kính, hôm nay, chúng ta muốn chiêm niệm Đấng bị đóng đinh. Cụ thể trong khả năng của Người với tư cách là người đầu tiên và đại diện của tất cả những người bị từ chối, những người bị tước quyền thừa kế và ‘bị loại’ khỏi trái đất.”

 Trong bài giảng của mình, Cantalamessa đã trích dẫn Dostoevskij và Martin Luther King.

 Ngài nói rằng Thiên Chúa Kitô giáo là một Thiên Chúa khó khăn cho những ai có mọi thứ để hiểu; nhưng dễ dàng cho những người đã mất tất cả. Ngài nhắc lại ví dụ lịch sử về những người nô lệ Phi châu ở miền nam Hoa Kỳ.

 Fr. Rantero Cantalamessa, Thầy giảng, Hộ Gia đình Giáo hoàng

“Thật dễ dàng để tưởng tượng tinh thần mà họ hát vang dưới ánh mặt trời hoặc bên trong những túp lều của họ, 'Không ai biết những rắc rối tôi đã thấy. Không ai biết, nhưng Jesus đã thấy.’”

 “Chúa Giêsu không chỉ phục hồi phẩm giá cho thế giới bị khinh miệt, mà Người còn cho họ hy vọng!”

 

 Khoảnh khắc đỉnh cao của buổi lễ diễn ra với việc suy tôn Thánh Giá. Nghi thức này là khi mọi người chiêm ngưỡng Thánh Giá nhận ra với lòng biết ơn về sự đau khổ mà Đức Kitô chịu đựng và tình yêu mà Người đã biểu hiện cho mọi người.Nguyễn Minh Sơn