Ngày JMJ Panama sắp kết thúc. Chúa nhật 27 tháng 1-2019, sau thánh lễ kết thúc ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II, Đức Phanxicô đến Mái ấm Samaritanô Nhân lành (Casa Hogar Buen Samaritano) một trung tâm đón nhận các người bị nhiễm siêu vi HIV. Báo La Croix đến gặp các người có trách nhiệm ở trung tâm và các bệnh nhân ở đây.

Ở sân của Mái ấm Samaritanô, một trung tâm không xa thủ đô Panama, cô Lineth Jaramillo, 20 tuổi đang ngồi dệt một bức thêu màu theo kỹ thuật truyền thống. Không hẳn không tự hào, cô nói: “Đây là cánh cổng của Thánh Kinh”. Đôi mắt hạnh đào đen nháy, chiếc áo đầm hoa, cô như chưa bước ra khỏi tuổi thơ của mình. Vậy mà cô đã bị nhiễm siêu vi HIV từ năm 16 tuổi, cô đã trải qua nhiều thử thách. Bị mẹ bỏ rơi, bị người cha hung bạo nuôi dạy, không gia đình, không nguồn sinh sống, cô sống ngoài đường và cô đến trung tâm dành cho những người dương tính với siêu vi HIV. Sau lần đầu trốn ra khỏi Mái ấm (tiếng Tây Ban Nha Hogar là mái ấm), cô trở về trung tâm cách đây hai năm… khi đó cô đang mang thai vài tuần. Lần này thì cô để trung tâm lo cho mình.

Linh mục Domingo Escobar cha xứ giáo xứ Đức Mẹ Camêlô ở sát bên cạnh cho biết: “Ở lại  đây, đó là điều kiện bắt buộc để thời gian ở Mái ấm Samaritanô được hiệu quả”. Cha Domingo lo cho trung tâm này từ ngày trung tâm được thành lập năm 2008. Trung tâm đón nhận khoảng mười lăm bệnh nhân dương tính với siêu vi HIV.

Sau khi dâng thánh lễ kết thúc ngày JMJ Panama ở Cánh đồng Gioan-Phaolô II, Đức Phanxicô đã đến thăm trung tâm nhỏ này, tại đây ngài đã đọc Kinh Truyền Tin thường lệ ngày chúa nhật hàng tuần.

 Rất nhiều tổ chức từ thiện ở Panama được mời đến đây để cùng cầu nguyện giờ kinh này với Mái ấm. Linh mục Domingo người không thích cung vàng của Vatican nhưng cảm động trước chuyến đi của Đức Phanxicô, người mà linh mục cảm thấy có cùng tần sóng, cha nhấn mạnh: “Đức Phanxicô đến gặp người nghèo của đất nước Panama”.

Người nói thẳng, cao to và ngoài sáu mươi, cha cho biết, “những người đến trung tâm chúng tôi là để thay đổi cuộc sống, chúng tôi ở đây để cho họ thấy lòng thương xót Chúa, nhưng cũng giúp họ đứng trước trách nhiệm của mình và mời gọi họ thay đổi hướng đi trong cuộc sống của mình”.

“Các kỳ thị” chống những người dương tính với HIV

Trung tâm có rất nhiều mục đích. Trước hết là thuyết phục người bệnh để họ hiểu “đời của họ không chấm dứt với căn bệnh HIV, họ phải chiến đấu để có một cuộc sống bình thường”. Với điều kiện: phải dùng thuốc trụ sinh chống HIV. Ngoài ra, các người trách nhiệm Mái ấm còn có sứ mệnh giúp người bệnh đương đầu với các “kỳ thị” mà họ phải gánh chịu: mất việc làm, bị gia đình ruồng bỏ.

Linh mục Domingo Escobar xác nhận: “Bệnh HIV là một chủ đề cấm kỵ và tạo nhiều hoang tưởng, nhất là cách truyền bệnh. Trong bối cảnh này, nhân viên của trung tâm lên chương trình hướng dẫn phòng ngừa, nhất là ở các trường học. Mục tiêu của linh mục được tóm gọn trong ba việc: kiêng cử, trung thành, dùng bao cao su. 

Tháp tùng thiêng liêng

Theo quy luật của Mái ấm, các người bệnh có thể ở lại từ ba đến sáu tháng, nhưng tùy theo trường hợp, họ có thể ở lại một năm tại căn nhà mà bây giờ là mái ấm của họ. Linh mục cho biết: “Chúng tôi đã chôn nhiều người, họ không có ai trên cõi đời này”.

Đối với những người ở lại lâu dài, các thiện nguyện viên của trung tâm giúp họ chuẩn bị tương lai qua các lớp huấn nghệ, qua các việc thủ công hoặc đơn giản là đọc sách. Cô Lineth bị chậm phát triển nhẹ, cô chưa bao giờ học đọc vì các cô giáo ở trường không biết đến tình trạng này của cô. Nhưng nhờ lòng kiên nhẫn của một cô thiện nguyện viên, bây giờ cô Lineth đã biết đọc.

Ngoài các công việc thuộc lãnh vực y tế, tâm lý, nhân bản, trung tâm còn đảm trách việc tháp tùng thiêng liêng, một công việc đặc biệt của trung tâm Hogar. Cô Lineth cho biết: “Tôi đang trên con đường ăn năn. Tôi không biết cha của con gái tôi là ai vì tôi có quá nhiều đối tượng, tôi biết mình bị nhiễm bệnh và tôi làm cho người khác bị nhiễm theo. Tôi không ý thức được sự trầm trọng của việc tôi làm. Bây giờ tôi muốn làm những điều tốt nhất cho con tôi”.

Marta An Nguyễn dịch

 

 

Đức Phanxicô tại Mái ấm Samaritanô Nhân lành, 27-1-2019