Thứ Tư Tuần Thánh Năm C

(Mt 26, 14-25)

t4tt 1Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: “Khốn cho kẻ nào nộp Con Người”. Chúa Giêsu muốn cảnh tỉnh người môn đệ Giuđa Itcariốt vì ý định tội lỗi là nộp Thầy mình cho các thượng tế, những người đang muốn tìm bắt Chúa Giêsu. Lời cảnh tỉnh của Chúa Giêsu cũng là lời cảnh tỉnh mỗi người chúng ta cần biết nhận ra những sa ngã yếu đuối của mình để mà tín thác vào tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa.

Trong bữa tiệc sau cùng của Chúa Giêsu và các môn đệ, không khí trở nên nặng nề khi Chúa Giêsu tiên báo rằng một người trong các ông sẽ nộp Người: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy đó là kẻ nộp Thầy”. Các môn đệ buồn rầu quá sức nên hỏi Chúa Giêsu: Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?  Cũng như các môn đệ, Giuđa cũng hỏi Chúa: “Rapbi, chẳng lẽ con sao?”. Người rất đau đớn khi biết rõ những ý định trong thâm tâm và hành động của Giuđa muốn phản bội lại Chúa, người Thầy của ông, người mà luôn yêu thương, tin tưởng ông. Chúa Giêsu đã gọi đích danh Giuđa là người sẽ nộp Ngài. Nhưng lời cảnh cáo và sự vạch mặt chỉ tên của Chúa Giêsu cũng không làm Giuđa tỉnh thức và cũng không ngăn cản ông tự nhảy xuống vực thẳm tội lỗi.

Có thể khi đọc đoạn Tin Mừng này, nhiều người trong chúng ta cũng sẽ lên án Giuđa là kẻ phản bội vì bán Chúa. Tuy nhiên, khi xét lại bản thân thì chúng ta cũng đã nhiều lần phản bội Chúa. Hành động phản bội của chúng ta không rõ ràng như của Giuđa. Có thể nói rằng mỗi khi chúng ta phạm tội là chúng ta đã phản bội Chúa. Mỗi khi chúng ta bỏ qua những Giới răn Chúa, không dám sống đúng với Tin Mừng cũng như bán rẻ lương tâm để chạy theo những lợi lộc của trần thế là chúng ta đã bán Chúa rồi. Do đó mỗi người cần ý thức được những giới hạn yếu đuối của mình để lắng nghe Lời Chúa và sống tự do của mình trong thánh ý của Thiên Chúa.

Trước hành động phản bội của Giuđa, Chúa Giêsu vẫn biểu lộ tình yêu và lòng tha thứ. Việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể chính là dấu chỉ của lòng yêu thương đến cùng của Người. Chúa Giêsu đã yêu đến cùng khi quyết định hiến dâng mạng sống mình qua cuộc khổ nạn và cái chết đau thương trên thập giá để cứu độ con người. Chuẩn bị bước vào Tam Nhật Thánh mời gọi mỗi người cùng hướng nhìn lên Thập giá của Chúa để có thể cảm nghiệm sâu xa tình yêu của Người, từ đó chúng ta có thể hoán cải, biến đổi con tim và cuộc sống của mình.

 Nhóm suy niệm BC