18.04.2024

Làm thế nào để tham dự thánh lễ của Đức Phanxicô ở Nhà nguyện Thánh Marta?

Người xin thì hàng ngàn nhưng trên thực tế thì mọi người đều có thể thử vận may của mình. Từ ngày Đức Phanxicô được bầu chọn năm 2013, thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta là một cuộc hẹn quan trọng. Mỗi ngày thánh lễ đều được cơ quan truyền thông Vatican quay phim và được đông đảo giáo dân trên khắp thế giới xem. Nhưng mọi tín hữu hay một nhóm tín hữu đều có thể tham dự nếu có đơn xin trước. Các giáo dân của tất cả các giáo xứ ở Rôma mà Đức Phanxicô là giám mục đều có thể tham dự, nhưng không hơn 25 người mỗi ngày, phần còn lại dành cho đại chúng.

Vì Đức Phanxicô, là Giám mục giáo phận Rôma, ngài đặt nặng vai trò mục vụ của một giám mục giữa đàn chiên của mình, đàn chiên rất trông chờ ở giám mục của mình. Vì thế ngài đảm nhiệm trọn vẹn vai trò này, ngài để cho bất cứ ai muốn đến dự thánh lễ đều có thể đến. Nhà nguyện Thánh Marta nhỏ và chỉ có thể chứa 50 chỗ, nhưng tất cả mọi người đều có thể thử vận may của mình, họ chỉ cần viết về địa chỉ sau: Segreteria di Sua Santità Francesco, Casa Santa Marta, 00120 Città del Vaticano

Tuy nhiên vì các đơn xin rất nhiều nên không thể chọn ngày mình muốn được. Nếu đơn xin được chấp nhận, thì chính Văn phòng thư ký giáo hoàng sẽ cho ngày. Ngược lại, rất dễ để gặp Đức Phanxicô trong các buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô hoặc ở Hội trường Phaolô VI (tùy theo thời tiết) mỗi thứ tư hàng tuần. Vé tham dự miễn phí. Để có vé, chỉ cần xin ở Phủ Giáo hoàng: hoặc gởi fax về số +39 06 698 858 63 cho biết mình muốn dự ngày nào và số người tham dự (đơn đính kèm), hoặc bằng thư (cũng kèm theo đơn đính kèm) về địa chỉ sau: Prefettura della Casa Pontificia, 00120 Città del Vaticano.

Lời nhắn hữu ích… cho những ai đi trễ, quý vị có thể xin các cận vệ Thụy Sĩ ở cửa Thánh Annà nếu còn chỗ…!
Marta An Nguyễn dịch

610    12-04-2018