Anh chị em thân mến,

 

Trong bài Tin mừng hôm nay (Ga 10,27-30) Chúa Giêsu được giới thiệu như người Mục tử đích thực của dân Chúa. Ngài nói về mối tương quan ràng buộc Ngài với đàn chiên, tức là với các môn đệ của mình và nhấn mạnh về sự kiện đó chính là mối tương quan của việc hiểu biết lẫn nhau. “Chiên tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong” (27-28). Đọc kỹ câu này, chúng ta thấy rằng hoạt động của Chúa Giêsu được giải thích qua một số hành động: Chúa Giêsu nói, Chúa Giêsu biết, Chúa Giêsu ban sự sống đời đời, Chúa Giêsu gìn giữ.

 

Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành đã lưu tâm đến từng người trong chúng ta, tìm kiếm và yêu thương chúng ta, ban cho chúng ta Lời của Ngài, nhìn thấy trong sâu thẳm của tâm hồn, những ước muốn và hy vọng của chúng ta, cũng như nhận biết những thất bại và thất vọng của chúng ta. Ngài đón nhận chúng ta và yêu thương chúng ta với những điểm tốt và những lỗi lầm của chúng ta. Vì mỗi người chúng ta mà Ngài đã “ban sự sống đời đời” : Ngài ban cho chúng ta khả năng sống một cuộc sống viên mãn, không kết thúc. Hơn nữa, Ngài gìn giữ và hướng dẫn chúng ta bằng tình yêu, giúp chúng ta vượt qua những con đường gian khó  và những con đường đôi khi rất nguy hiểm xuất hiện trong hành trình cuộc sống.

Với những từ và cử chỉ diễn tả cách Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành, thiết lập mối tương quan với chúng ta, ta thấy có các từ liên quan đến đàn chiên, tức là chúng ta : “chúng nghe tiếng tôi”, “chúng theo tôi”. Đó là những hành động cho thấy cách mà chúng ta phải đáp trả bằng những thái độ dịu dàng và những ân cần của Chúa. Thật vậy, lắng nghe và nhận ra tiếng Chúa, bao hàm sự thân mật với Chúa, được củng cố trong kinh nguyện, trong sự gặp gỡ từ con tim đến con tim với Thầy chí thánh và là Mục tử linh hồn chúng ta. Sống thân mật với Chúa Giêsu là mở lòng ra, nói chuyện với Chúa, củng cố trong chúng ta ước muốn được bước theo Ngài, thoát khỏi mê cung của những con đường lầm lạc, bằng cách từ bỏ những hành vi ích kỷ, để Ngài chỉ dẫn chúng ta trên con đường mới của tình huynh đệ và dâng hiến của chính mình, theo gương Chúa.

Chúng ta đừng quên rằng Chúa Giêsu là vị Mục tử duy nhất nói với chúng ta, nhận biết chúng ta, ban cho chúng ta sự sống đời đời và gìn giữ chúng ta. Chúng ta là đàn chiên duy nhất và chúng ta chỉ phải cố sức lắng nghe tiếng Chúa, trong khi bằng tình yêu Ngài xem xét sự chân thành của tâm hồn chúng ta. Và từ việc sống thân mật liên lỉ với vị Mục tử của chúng ta, từ việc gặp gỡ với Ngài làm nảy sinh niềm vui bước theo Ngài, bằng cách để cho Ngài hướng dẫn chúng ta đến viên mãn của cuộc sống vĩnh cửu.

Giờ đây chúng ta hướng về Đức Maria, Mẹ của vị Mục tử nhân lành. Mẹ đã sẵn sàng đáp lại lời kêu gọi của Thiên Chúa, xin Mẹ đặc biệt giúp cho những người được kêu mời đến chức linh mục và đời tận hiến biết đón nhận lời mời gọi của Chúa Kitô với niềm vui và sẵn lòng để trở nên những người cộng tác tích cực trong việc loan báo Tin mừng và phục vụ Nước Chúa trong thời đại này.

Sau Regina Coeli

Anh chị em thân mến!

Ở nhiều nước, hôm nay người ta mừng “Ngày của mẹ”. Tôi muốn gửi lời chào thân ái đến tất cả mọi bà mẹ, cảm ơn họ – một tràng pháo tay cho các bà mẹ – vì hoạt động quý giá của họ trong việc nuôi dạy con cái và trong việc bảo vệ giá trị gia đình. Chúng ta cũng nhớ đến các bà mẹ đang nhìn chúng ta từ trời cao và đang tiếp tục chăm sóc chúng ta bằng lời cầu nguyện. Chúng ta cũng nghĩ đến người Mẹ trên trời, mà chúng ta sẽ mừng lễ vào ngài mai 13/5, với tước hiệu Đức Mẹ Fatima. Chúng ta trao phó cho Mẹ để tiếp tục cuộc hành trình với niềm vui và quảng đại.

Hôm nay, Chúa nhật thứ tư Phục sinh, Chúa nhật “Chúa chiên lành”, ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, theo chủ đề năm nay là: “can đảm mạo hiểm đối với lời hứa của Thiên Chúa”. Bước theo Chúa Giêsu luôn là sự liều lĩnh, nhưng Ngài muốn chúng ta hãy can đảm lên. Trong mọi cộng đoàn chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn gọi linh mục và đời tận hiến.

Sáng nay tại đền thờ thánh Phêrô tôi đã phong chức cho 19 tân linh mục. Lúc tôi chào mừng các tân linh mục cùng với gia đình và bạn bè của họ, tôi mời gọi họ hãy nhớ đến bao người mà Chúa đã gọi họi bằng tên, giống như vào một ngày nọ Chúa đã làm cho các tông đồ trên biển hồ Galilêa, để trở nên “những kẻ lưới người”. Đối với 19 tân linh này, tôi đã mời hai trong số họ ra chào và cùng với tôi chúc lành cho anh chị em.

Mến chào tất cả anh chị em, các gia đình các nhóm thuộc các giáo xứ và các tín hữu đến từ Italy và từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt tôi chào các khách hành hương đến từ Texas và Valencia; các tín hữu ở Gela và Pistoia; các hướng đạo sinh của Cossato và Frosinone. Giờ đây tôi mời các tân linh mục cùng với tôi chúc lành cho anh chị em.

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ