Họ đạo Nha Mân là họ nhỏ thuộc Họ đạo Sa Đéc, Giáo Phận Vĩnh Long, nằm trên địa bàn xã Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp, đã được cha Philipphê Võ Phước Thạnh, cha sở Sa Đéc thời bấy giờ xây cất: dài 18m, ngang 5m và được Đức Cha Antôn Nguyễn văn Thiện, Giám Mục Giáo Phận vĩnh Long làm phép ngày 13.6.1962

Sau năm 1975, hơn 350 giáo dân tại họ đạo nầy phải tản mác đi lễ ở những nhà thờ khác như Sa Đéc, Cái Tàu… nhưng  lòng vẫn canh cánh mong có một ngày ngôi nhà thờ mới sẽ được khôi phục lại để bà con giáo dân có điều kiện thuận lợi thờ phượng Thiên Chúa.

Được sự chấp thuận và khích lệ của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Cha sở Sa Đéc Matthêu Nguyễn Văn Văn đã xin Chính Quyền Tỉnh Đồng Tháp cho phép khôi phục lại Họ đạo Nha Mân và xây dựng lại Nhà Thờ mới.

Việc gầy dựng lại họ đạo Nha Mân được thực hiện từng bước như sau:

-      Ngày 07.12.2009 mua một thửa đất mới cách Nhà Thờ Nha Mân cũ 2km về hướng Vĩnh Long, gồm 2751 m2 đất và 366, 94 m2 nhà ở. 

-      Ngày 08.3.2011 bắt đầu bằng Điểm Sinh Hoạt Tôn Giáo, tại nhà số 125/1, Quốc Lộ 80, Ấp An Thạnh, Xã An Nhơn, Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp. Mỗi tuần có Thánh lễ vào chiều thứ bảy và sáng Chúa Nhật.

-      Ngày 30.12. 2015 Chính Quyền Tỉnh chấp thuận việc thành lập Họ đạo Công Giáo Nha Mân.

-      Ngày 19.3.2016 Thánh lễ dâng kính Thánh Cả Giuse Bổn Mạng Nhà Thờ Nha Mân và phó dâng việc xây dựng Nhà Thờ cho Ngài. Thánh lễ do Cha sở Matthêu Nguyễn Văn Văn và cha phó Phaolô Phan Thanh Duy cùng hiệp dâng.

-      Ngày 27.10.2017 Giấy Phép xây dựng Nhà Thờ và Nhà xứ Nha Mân được UBND Tỉnh Đồng Tháp chấp thuận.

-      Ngày10.11.2017 Sở Xây Đựng Tỉnh Đồng Tháp cấp Phép Xây Dựng.

-      Ngày 09.4.2018 Khởi công xây dựng Nhà Thờ, Nhà xứ và Khuôn viên Nhà Thờ Nha Mân vào dịp Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ.

-      Ngày 19.3.2019 hôm nay,  sau gần một năm thi công, Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Nhà Thờ Nha Mân, cũng là để dâng kính Thánh Cả Giuse Bổn Mạng Nhà Thờ, và cầu nguyện cho các ân nhân, do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai Chủ sự cùng với quý Cha đồng tế trong và ngoài Giáo phận. Bắt đầu một chương mới cho hành trình Truyền giáo tại vùng đất Nha Mân nầy.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời  gọi cộng đoàn dân Chúa nhìn lên Thánh Giuse với gương sống thinh lặng, khiêm nhường và vâng đời, từ bỏ ý riêng. Đức Cha ngỏ với cộng đoàn: “… Cần thinh lặng Phúc Âm. Thinh lặng nội tâm là trở về vói Chúa và chính mình để tìm hiểu thánh ý Chúa … Sống khiêm nhường theo tinh thần Phúc Âm, khiêm nhường trong việc làm, tư tưởng Khiêm nhường để Chúa biết chứ không phải để người khác biết và khen thưởng chúng ta.

Xin tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse đã phù hộ chở che cách đặc biệt để 362 giáo dân Nha Mân hôm nay có được cơ ngơi xứng hợp thờ phượng Chúa.

Với Tháp chuông Nhà Thờ vươn cao và tiếng chuông vang xa, cũng như Thánh lễ luôn được cử hành, mong ơn Chúa thấm nhuần xuống trên vùng đất Nha Mân nầy.

Tri ân

Kính Quý cha Hạt trưởng, Quý cha, Quý Bề Trên, Quý Tu sĩ Nam nữ, Quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài Giáo phận, cùng tất cả anh chị em hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn, Khánh thành Ngôi nhà thờ mới hôm nay.

Trong giờ phút vui mừng nầy, cho phép con đại diện Họ Nha Mân được bộc lộ những tâm tình biết ơn.

Trước hết, chúng con hết lòng tri ân cố Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đã cho phép và khích lệ chúng con trong việc phục hồi lại Họ đạo Nha Mân nầy.

Chúng con tri ân Đức cha Phêrô đã cho phép, nâng đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Nhà Thờ, Nhà Mục vụ, Nhà xứ và khuôn viên được xây dựng tốt đẹp và  đã chủ sự Lễ Khánh thành hôm nay.

Chúng con cám ơn Đức Ông Tổng Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ và quý ân nhân xa gần trong ngoài Giáo phận vì lòng yêu mến Hội Thánh, đã quảng đại vô vị lợi giúp đỡ…  nếu không có những tấm lòng cao cả ấy, thật khó để Họ đạo chúng con hoàn thành mong ước của mình.

Chúng con đặc biệt cám bà con giáo dân Họ Sa Đéc, giáo xứ mà họ đạo Nha Mân trực thuộc, với tấm lòng của những người anh, người chị, trong tình tương thân tương ái Kitô giáo, không tiếc công sức, tiền của,  giúp đỡ chúng con hoàn thành cơ ngơi hoàn chỉnh nầy để thờ phượng Chúa.

Chúng con hết lòng biết ơn cha sở Matthêu và cha phó Phaolô kính yêu đã dành biết bao công sức và  tâm huyết  lo cho chúng con phần đạo, phần đời và nay đã hoàn thành xây dựng công trình Nhà Thờ Họ đạo chúng con. Chúng con hứa sẽ vâng phục và cầu nguyện hằng ngày cho hai cha.

Xin cám ơn Quý Dì Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum, Nhà thầu Duy Khang (Khánh Vy) cha Matthêu Thụy với Ban âm thanh, các chủng sinh, quý Cha và các Ban trong Họ Sa Đéc đã cộng tác cho Thánh lễ hôm nay được diễn ra trang trọng và tốt đẹp.

Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn Chính Quyền các cấp: Tỉnh Đồng Tháp, Huyện Châu Thành, Xã An Nhơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong việc phục hồi Họ đạo Nha Mân và xây dựng Nhà Thờ, Nhà xứ mới khang trang. Xin trân trọng và chân thành biết ơn.

Một lần nữa, Họ đạo Nha Mân chúng con xin cám ơn Đức Cha, Đức Ông Tổng Đại Diện, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Aân nhân và tất cả cộng đoàn hiện diện đã bằng cách nầy hay cách khác, tận tình góp sức xây dựng nên những ngôi nhà chung nầy. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả.
BBT

dsc3287dsc3279dsc3284dsc3295dsc3350dsc3378dsc3383dsc3385dsc3389dsc3391dsc3395dsc3409dsc3411dsc3416dsc3417dsc3492dsc3489dsc3533

dsc3307