Sáu tháng sau khi bị tấn công trong lúc dâng thánh lễ ở nhà thờ Oratoire Thánh Giuse ở Montréal, Canada, Linh mục Claude Grou cho biết “ngài rất khỏe.”

Ngày thứ năm 17 tháng 10 – 2019, ngay trước khi chính thức đưa ra chương trình gây quỹ để quyên góp cho đủ số tiền để sửa chữa nhà thờ Oratoire Saint-Joseph, Linh mục quản nhiệm Claude Grou trả lời báo Présence vài câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ngài.

Báo Présence: Thưa cha, chúng ta không gặp nhau từ ngày 29 tháng 3 – 2019, khi đó là một tuần sau khi cha bị tấn công trong lúc dâng thánh lễ ở nhà thờ Oratoire Thánh Giuse ở Montréal. Bây giờ sức khỏe của cha như thế nào?

Linh mục Claude Grou: Tôi khỏe, rất khỏe nữa là đàng  khác. Cũng may là các vết thương chỉ ở bên ngoài. Tôi hay nói đùa: cơ thể thì còn nguyên nhưng bây giờ phải ‘may vá’ một chút.

Sau đó tôi dâng thánh lễ lại ngay. Tôi rất quý các khách hành hương. Thường đó là những người đi xem lễ mỗi buổi sáng và tôi muốn cùng dâng thánh lễ với họ vì họ cũng sống giây phút kinh hoàng đó với tôi.

Cơ thể thì cha khỏe thấy rõ nhưng còn về mặt tâm lý? Cha có hay nghĩ đến biến cố ngày 22 tháng 3 – 2019 không?

Không, tôi không nghĩ đến. Nhưng thỉnh thoảng tôi hơi giật mình khi thấy ai cầm dao đến…

 Vậy sao? Vậy có ai cầm dao đến gần cha không?

Không, không (cười), tôi chỉ nói ví dụ. Một trong các bạn đồng tu của tôi vừa làm, trong một màn ảo thuật, bạn ấy cầm con dao. Khi thấy con dao, phản xạ tự nhiên của tôi là đi lui… (cười). 

Cha có gặp người tấn công cha không?

Không, tôi không liên lạc với người này. Tôi biết đó là một người bị bệnh tâm lý. Tôi chân thành mong ông ấy có được sự săn sóc cần thiết. Tôi không thể giận người nào làm như vậy chỉ vì họ bị bệnh. Tôi thật sự mong hệ thống sức khỏe của chúng ta chăm sóc ông ấy tốt nhất có thể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch