Giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ người vô gia cư và tù nhân; đây là các hoạt động bác ái của các nhà truyền giáo tiên khởi của một nhánh nữ thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại ở Hong Kong (Pime) đang thực hiện. Vị đại diện bề trên nói: "Chúng tôi gieo hạt, không quá bận tâm đến việc có bao nhiêu người trở lại". Một thánh lễ được cử hành để ghi nhớ ngày 11/9/1968, ngày hai nữ tu đầu tiên sơ Theresa Pathickal và sơ Maddalena Pirodda đến Hong Kong.

Mùa Vọng, thời gian chờ đợi. Nhưng người ta có thể mong đợi điều gì? Một vài ngày cho hoạt động hướng đến đời sống nội tâm, hay một vài việc bác ái? Đối với cha Joseph Kuster đang sống trên ngọn đồi của Torry, ở Fribourg, Thụy Sĩ thì chờ đợi có nhiều khía cạnh khác nhau. Câu hỏi đi xa hơn bởi vì đối với một người lớn tuổi đây là một cuộc gặp cuối cùng. Cha chia sẻ: “Cuộc gặp gỡ với Người đã gọi tôi và người mà tôi đã có thể chọn. Tôi biết rằng Ngài sẽ ban cho tôi tình yêu thương xót của Ngài, bởi vì Đấng Kitô đã phó mình cho tôi. Tôi không có gì phải sợ Ngài, mặc cho sự thiếu sót của tôi''.

“Ngày Thiếu nhi Truyền giáo” được Đức Giáo hoàng Pius XII thiết lập vào ngày 4.12.1950. Khi ấy, tất cả các quốc gia, tùy theo bối cảnh riêng, cũng được yêu cầu chọn một ngày để tổ chức Ngày Thiếu nhi Truyền giáo tại địa phương. Rất nhiều nước chọn ngày 6.1, lễ Chúa Hiển Linh, nhưng cũng có một số nơi chọn tháng 2, tháng 5, tháng 7 hay tháng 10 tùy theo điều kiện của các quốc gia.

Tôi vừa đọc tạp chí của hội Thừa sai Nước ngoài Paris, MEP về chứng từ tuyệt vời của Giám mục Olivier Schmitthaeusler giáo phận Nam Vang từ năm 2010, và theo chỗ tôi biết, có lẽ ngài là giám mục Pháp trẻ nhất thế giới vì ngài được Đức Bênêđictô XVI phong giám mục ngày 21 tháng 3 – 2010 khi mới 39 tuổi.

Văn hoá của một dân tộc là kết tinh của nhiều nền văn hoá trong suốt dòng lịch sử của dân tộc đó. Rồi khi nhiều người đón nhận những giá trị mới qua cuộc hội nhập văn hoá, họ lại tạo nên một nền văn hoá mới để truyền lại cho thế hệ mai sau. Từ đó, mỗi người chúng ta, tuỳ theo các hoàn cảnh và môi trường, hình thành nên các giá trị vật chất cũng như tinh thần cho chính bản thân mình.

Cha Narciso Cavazzola, một nhà truyền giáo dòng Phanxicô, đã ở Nhật Bản được 53 năm. Trong những năm dài đó, Cha từng là hiệu trưởng của một nhà trẻ, là linh mục chính xứ coi sóc hai giáo xứ ở Sunagawa, là người tổ chức một chương trình dành cho những người có vấn đề về rượu và là người trợ giúp cho những người trẻ bị trầm cảm.

1 2 3 4 5 6 > >>