“Thật là khó mà tin rằng trong năm 2019 vẫn còn những người sống trong nghèo đói, hàng ngày phải ăn những hạt óc chó để cho vơi đi cơn đói cồn cào, vẫn còn những người chết vì lao phổi, những người sống trong những túp lều không có điện nước, đi chân không đến trường và đi học mà không có sách vở”. Đây là lời chứng của sơ Anna Pigozzo, người Ý, nhà truyền giáo dòng Chúa Giêsu Mục tử tốt lành ở giáo phận Bereina, nước Papua New Guinea.

 

Jemboy Caspis, một nhà truyền giáo dòng Comboni người Philippines quê ở thành phố General Santos, kể lại việc ngài phải đối mặt với tình trạng khó xử là ngài muốn trở thành một linh mục truyền giáo nhưng vẫn gặp khó vì ngài là con trai một. Hiện nay, ngài đang phục vụ tại Kenya, hoàn toàn tin chắc rằng bố mẹ ngài hài lòng với ơn gọi của con trai mình...

 

Nước Nhật là chặng thứ nhì trong chuyến đi lần thứ tư đến Á châu của Đức Phanxicô, đất nước mà ngay từ khi còn trẻ ngài đã mơ đặt chân đến. Vatican News có cuộc phỏng vấn với hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Luxembourg hiện nay, ngài từng đi truyền giáo ở Nhật 17 năm. Giáo hội Nhật có một lịch sử đặc biệt, đã cự được với các cuộc bách hại trong nhiều thế kỷ. Một Giáo hội ngày nay sống hài hòa với các tôn giáo khác và ngày càng thu hút người trẻ ở Tokyo.

 

Những nỗ lực rao giảng Tin mừng của Giáo Hội Công Giáo cho dân chúng Nhật Bản thường xuyên va chạm với những cản đường, theo Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo, nhưng Giáo hội vẫn đang tìm cách để loan báo Tin Mừng. Đức Tổng Giám Mục đã trả lời câu hỏi của Cơ quan Thông tấn Công Giáo về rao giảng Tin mừng tại Nhật Bản, và tại sao việc xâm nhập vào xã hội chính thống Nhật Bản lại rất khó khăn đối với một tôn giáo sống sót sau cuộc đàn áp và diệt chủng tại quốc gia này kể từ năm 1549.

 

Xã hội Nhật Bản đang biến thành một xã hội mà con người không còn kết nối với nhau nữa. Mối liên hệ với quê hương, với gia đình ngày càng trở nên mong manh dễ đứt gãy. Đánh mất các mối liên hệ này dẫn đến một hệ luỵ không thể tránh được đó là bi kịch cô đơn, theo Lm. Marco Villa, Tổng thư ký Học viện Giáo Hoàng truyền giáo Hải ngoại (PIME).

 

< 1 2 3 4 5 6 7 > >>