“Ngày Thiếu nhi Truyền giáo” được Đức Giáo hoàng Pius XII thiết lập vào ngày 4.12.1950. Khi ấy, tất cả các quốc gia, tùy theo bối cảnh riêng, cũng được yêu cầu chọn một ngày để tổ chức Ngày Thiếu nhi Truyền giáo tại địa phương. Rất nhiều nước chọn ngày 6.1, lễ Chúa Hiển Linh, nhưng cũng có một số nơi chọn tháng 2, tháng 5, tháng 7 hay tháng 10 tùy theo điều kiện của các quốc gia.

 

Tôi vừa đọc tạp chí của hội Thừa sai Nước ngoài Paris, MEP về chứng từ tuyệt vời của Giám mục Olivier Schmitthaeusler giáo phận Nam Vang từ năm 2010, và theo chỗ tôi biết, có lẽ ngài là giám mục Pháp trẻ nhất thế giới vì ngài được Đức Bênêđictô XVI phong giám mục ngày 21 tháng 3 – 2010 khi mới 39 tuổi.

 

Văn hoá của một dân tộc là kết tinh của nhiều nền văn hoá trong suốt dòng lịch sử của dân tộc đó. Rồi khi nhiều người đón nhận những giá trị mới qua cuộc hội nhập văn hoá, họ lại tạo nên một nền văn hoá mới để truyền lại cho thế hệ mai sau. Từ đó, mỗi người chúng ta, tuỳ theo các hoàn cảnh và môi trường, hình thành nên các giá trị vật chất cũng như tinh thần cho chính bản thân mình.

 

Cha Narciso Cavazzola, một nhà truyền giáo dòng Phanxicô, đã ở Nhật Bản được 53 năm. Trong những năm dài đó, Cha từng là hiệu trưởng của một nhà trẻ, là linh mục chính xứ coi sóc hai giáo xứ ở Sunagawa, là người tổ chức một chương trình dành cho những người có vấn đề về rượu và là người trợ giúp cho những người trẻ bị trầm cảm.

 

Hiệu trưởng một trường mẫu giáo, coi sóc hai giáo xứ, thiết lập một trung tâm dành cho người nghiện rượu và nâng đỡ các thanh thiếu niên bị trầm cảm. Đó là công việc của cha Fra’ Narciso Cavazzola, tu sĩ dòng Phanxicô người đã đến Nhật Bản khi được 25 tuổi và bị bắt buộc “tái sinh trong một thế giời mới”.

 

Mặc dù xã hội thường gạt những người bệnh tật hoặc khuyết tật ra bên lề, nhưng những người này lại ở chính trong tim của Giáo Hội. Cha Cyril Axelrod, một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nổi tiếng khắp thế giới, bản thân ngài là một người khuyết tật thế nhưng ngài đã trở thành nhân chứng phi thường về những cách thức nhiệm mầu mà nhờ đó một người khuyết tật có thể trở thành dấu hiệu hy vọng cho nhiều người khác.

 

< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>