Tôi vừa đọc tạp chí của hội Thừa sai Nước ngoài Paris, MEP về chứng từ tuyệt vời của Giám mục Olivier Schmitthaeusler giáo phận Nam Vang từ năm 2010, và theo chỗ tôi biết, có lẽ ngài là giám mục Pháp trẻ nhất thế giới vì ngài được Đức Bênêđictô XVI phong giám mục ngày 21 tháng 3 – 2010 khi mới 39 tuổi.

 

Văn hoá của một dân tộc là kết tinh của nhiều nền văn hoá trong suốt dòng lịch sử của dân tộc đó. Rồi khi nhiều người đón nhận những giá trị mới qua cuộc hội nhập văn hoá, họ lại tạo nên một nền văn hoá mới để truyền lại cho thế hệ mai sau. Từ đó, mỗi người chúng ta, tuỳ theo các hoàn cảnh và môi trường, hình thành nên các giá trị vật chất cũng như tinh thần cho chính bản thân mình.

 

Cha Narciso Cavazzola, một nhà truyền giáo dòng Phanxicô, đã ở Nhật Bản được 53 năm. Trong những năm dài đó, Cha từng là hiệu trưởng của một nhà trẻ, là linh mục chính xứ coi sóc hai giáo xứ ở Sunagawa, là người tổ chức một chương trình dành cho những người có vấn đề về rượu và là người trợ giúp cho những người trẻ bị trầm cảm.

 

Hiệu trưởng một trường mẫu giáo, coi sóc hai giáo xứ, thiết lập một trung tâm dành cho người nghiện rượu và nâng đỡ các thanh thiếu niên bị trầm cảm. Đó là công việc của cha Fra’ Narciso Cavazzola, tu sĩ dòng Phanxicô người đã đến Nhật Bản khi được 25 tuổi và bị bắt buộc “tái sinh trong một thế giời mới”.

 

Mặc dù xã hội thường gạt những người bệnh tật hoặc khuyết tật ra bên lề, nhưng những người này lại ở chính trong tim của Giáo Hội. Cha Cyril Axelrod, một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nổi tiếng khắp thế giới, bản thân ngài là một người khuyết tật thế nhưng ngài đã trở thành nhân chứng phi thường về những cách thức nhiệm mầu mà nhờ đó một người khuyết tật có thể trở thành dấu hiệu hy vọng cho nhiều người khác.

 

“Được thanh tẩy và được sai đi – Tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ vụ loan báo Tin Mừng”, đó là chủ đề cuộc hội thảo do Ủy Ban Loan báo Tin mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức, từ ngày 03 - 06.9.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP. Huế. Tham dự cuộc Hội thảo này gồm có 117 thành viên, là quý Cha trong Ban Loan báo Tin mừng các Giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân từ ba miền đất nước.

 

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >