DẪN LỄ VÀ LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN LỄ GIÁNG SINH

DẪN LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

Dẫn nhập:

Thiên tử Giêsu thương cứu độ

Giao hòa trời đất giữa trần gian

Phục hồi phẩm giá làm con Chúa

Mang đến an vui khắp mọi nhà.

 

Qua mầu nhiệm Nhập thể, Hài nhi Giêsu chính là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Xưa kia con người đã mất ơn nghĩa với Chúa do tội Nguyên tổ gây ra, Ngài đến để hàn gắn và trao lại cho con người niềm hạnh phúc cao quý nhất - đó chính là: quyền được làm con Thiên Chúa. Tuy Ngôi Hai là Đấng quyền năng cao trọng, nhưng lại chọn sinh ra nơi máng cỏ khó nghèo, làm con trong một gia đình dân dã tầm thường, và đồng hóa mình với những phận người tội lỗi như chúng ta.

Ông bà anh chị em thân mến, Đấng Emmanuel không chỉ đến từ hơn hai ngàn năm trước, mà ngày nay Người cũng đang hiện diện và đồng hành với mỗi người - mỗi gia đình chúng ta một cách âm thầm lặng lẽ. Có nhiều khi chúng ta quên mất sự hiện diện của Ngài, để rồi gây ra biết bao điều lầm lỗi, chia rẽ, hận thù, làm xáo trộn cuộc sống gia đình, và nêu gương xấu cho bạn bè lối xóm.

Trước những cuộc vui ồn ào náo nhiệt bên ngoài, chúng ta hãy cùng lắng động tâm hồn, hướng về hang Belem, chiêm ngắm Chúa Hài Đồng, Mẹ Maria và thánh cả Giuse, là những tấm gương sáng ngời về lòng khiêm nhường, thánh thiện, sẵn sàng từ bỏ ý riêng để cộng tác với chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Dâng thánh lễ Đêm nay, nguyện xin Hài Nhi Giêsu ban muôn phúc lành xuống trên mỗi người - mỗi thành viên trong gia đình chúng ta được hiệp nhất trong tình yêu thương, biết mở rộng tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa Giáng Sinh đến cư ngụ trong nhà mình như các mục đồng Bêlem năm xưa.

Trong tâm tình cảm tạ và hân hoan vì được Chúa thương cứu độ, chúng ta hãy thành tâm sám hối lỗi lầm và sốt sắng cử hành mầu nhiệm Thánh.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 

LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN  LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

 

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần. Ngài đến trao lại cho con người quyền được làm con Chúa, và mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới - ngập tràn ánh sáng của nguồn bình an và ơn cứu rỗi. Trong niềm hân hoan vui sướng vì được Thiên Chúa viếng thăm, chúng ta hãy sốt sắng dâng lời cầu xin:

 

1.    Giáng Sinh là ngày đại lễ của toàn thể nhân loại, không phân biệt sang hèn hay lương giáo. Xin Chúa chúc lành cho Giáo Hội hoàn vũ và tất cả anh em lương dân trên toàn thế giới, luôn sống công chính, biết tôn trọng công lý và hòa bình, cùng nhau góp phần loại bỏ chiến tranh, bạo lực, để mọi người được sống yên vui hiệp nhất.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2.    Thiên Chúa cao sang lại ẩn mình dưới hình hài một trẻ thơ yếu đuối nghèo hèn cần đến sự trợ giúp của tha nhân. Xin cho các Kitô hữu luôn đón nhận Hài Nhi Giêsu qua việc quảng đại giúp đỡ, ủi an những người đau khổ bất hạnh, các trẻ em mồ côi, những người già neo đơn, và những ai đang sống lang thang, đói rách… để họ có được một cuộc sống ấm no, an bình và hạnh phúc.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

3.    Thiên Chúa đã ban cho nhận loại quà tặng vô giá đó chính là Con Một của Ngài. Xin cho những người thân trong gia đình chúng con, cũng biết trao tặng cho nhau những món quà đơn sơ là sự quan tâm trong từng ánh mắt nụ cười, lời nói và việc làm mang dấu chỉ của tình yêu thương tha thứ, để niềm vui Giáng Sinh được lan rộng khắp nơi.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

4.    Giữa đêm đông lạnh giá, những chú lừa con đã dâng lên hơi thở để sưởi ấm Hài Nhi Giêsu. Xin Chúa đánh động mỗi người chúng con qua những biết cố xảy ra hằng ngày, từ đó biết hồi tâm suy gẫm và điều chỉnh cách sống của mình sao cho xứng đáng là những người Kitô hữu đạo đức.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Lạy Hài Nhi Giêsu, nhìn vào Máng cỏ chúng con cảm nhận được tình yêu vô biên Chúa dành cho nhân loại. Xin cho chúng con luôn noi gương các Mục đồng xưa, biết mở lòng mình ra chia sẻ Tin Mừng cứu độ cho mọi người xung quanh, và sống bác ái yêu thương, để sưởi ấm cho Chúa Hài Nhi trong đêm lạnh giá. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.