Lời nguyện tín hữu – Các ngày Tết Nguyên Đán 2020_ Xuân Canh Tý


LỄ ĐÊM GIAO THỪA


DẪN VÀO THÁNH  LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm cũ, cũng là ngày chúng ta hân hoan chuẩn bị đón chào một năm mới đến.Giây phút giao thừa của ngày cuối năm mang lại một ý nghĩa thiêng liêng cho mỗi người chúng ta. Đó là truyền thống qúi báu của dân tộc Việt Nam.

Một mùa xuân mới lại trở về trên quê hương Việt Nam thân yêu/ chắc hẳn trong trái tim mỗi người chúng ta/ đều trào dâng một niềm cảm xúc rạo rực, một sự ấm cúng và hạnh phúc/ vì được đoàn tụ  trong mái ấm gia đình / vì những lời cầu chúc tốt đẹp trao nhau. Trong tâm tình vui sướng đó/ cộng đoàn chúng ta cùng qui tụ  tại ngôi Thánh đường này/ cùng dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa/ vì muôn vàn ơn lành Ngài đã ban cho chúng ta trong năm qua. Xin dâng lên Chúa tất cả những vui buồn, những ước mơ và hy vọng, những cố gắng và hy sinh/ của một năm vừa qua và năm mới sắp đến.

Giờ đây chúng ta cùng cầu xin Chúa chúc lành cho tất cả những ước nguyện đơn sơ, nhỏ bé của chúng ta trong những ngày đầu xuân, và trong suốt năm mới này. Xin ân phúc của Chúa luôn tuôn đổ tràn đầy trên từng người/ từng gia đình, từng xứ đạo trên quê hương đất nước Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau cất tiếng hát đón Chúa xuân về trong ta.

    

DẪN BÀI ĐỌC:

 Bài đọc 1:  Ds 6, 22-27:

Thiên Chúa là Cha yêu thương, Người luôn quảng đại chúc lành cho dân của Người, vì họ thuộc về Người. Đó là nội dung bài đọc trong sách Dân số sau đây.

 Bài đọc 2: 1Tx 5, 16-26.28 :

Trong thư gửi tín hữu Thêxalônica mà chúng ta sắp nghe, Thánh Phaolô nhắn nhủ chúng ta hãy vui mừng, hãy cầu nguyện không ngừng và tạ ơn trong mọi hoàn cảnh, để nhờ đó chúng ta được Chúa thương, gìn giữ và ban bình an.

    

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế:  Anh chị em thân mến! Tạ ơn là tâm tình mà chúng ta muốn dâng lên Thiên Chúa trong giờ phút linh thiêng đầu xuân. Với tâm tình yêu mến và tin tưởng, chúng ta đồng thanh cảm tạ Chúa và tha thiết xin Ngài dồng hành với chúng ta trong trọn năm mới này:

Hòa bình là ước mơ, là khát vọng của con người.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị Mục Tử trong Hội thánh luôn biết chung lòng, chung sức vun đắp sự hiệp nhất yêu thương trong Giáo hội, để mọi người được sống bình an, hạnh phúc trong tình yêu của Chúa Xuân.

“Điều gì tốt thì giữ, còn điều xấu thì lánh cho xa”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu biết mau mắn từ bỏ con đường lầm lạc, tội lỗi, tính hư tật xấu của năm cũ và phát huy những điều tốt / để sống một năm mới tích cực, hầu mang lại hạnh phúc cho cuộc đời.

“Chúc anh em được đầy ân sủng của Đức Giêsu Kitô- Chúa chúng ta”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho ông bà, cha mẹ và hết mọi thân nhân, ân nhân của mỗi người chúng ta luôn được sống an vui, hạnh phúc trong sự quan phòng của Chúa Xuân, để hoàn thành ơn gọi và chu toàn sứ mạng Chúa trao ban.

“Phúc thay ai xót thương người”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta bước sang năm mới với một tâm hồn mới, một trái tim mới, biết mở ra để cảm thông, trao ban tình thương của Chúa cho mọi người.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, Chúa đã yêu thương, gìn giữ chúng con trong suốt năm qua. Giờ đây, chúng con xin dâng năm mới này lên Chúa, xin Chúa ban bình an, niềm vui và hạnh phúc cho chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.  Amen.

       

MÙNG 1 TẾT

Cầu Bình An Cho Năm Mới

   

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn!

Trong niềm hân hoan đón chào năm mới Canh Tý đang đến trên quê hương Việt Nam. Hòa quyện với đất trời trong phút giây thiêng liêng của ngày đầu xuân mới, người người, nhà nhà đón chào Chúa xuân đến đem bình an hạnh phúc sưởi ấm lòng người.

Những giờ phút linh thiêng của ngày đầu năm thật ý nghĩa, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng nhau đến trước tôn nhan Chúa để dâng lên Chúa tấm lòng cảm tạ tri ân vì biết bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên mỗi người chúng ta, gia đình, Hội Dòng và đất nước chúng ta trong một năm qua.

Với niềm  xác tín, chính Chúa là khởi đầu và là tận cùng, chính Chúa là chủ thời gian, không gian, và chính Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu, chúng ta xin Chúa chúc lành và ban muôn phúc lộc chan hòa hồn xác cho chúng ta trong năm mới này, để mỗi người chúng ta luôn nỗ lực sống lời Chúa dạy và thờ phượng Chúa trong mỗi phút giây của cuộc đời mình.

Trong tâm tình con thảo, cộng đoàn chúng ta cùng hiệp ý cử hành thánh lễ Tân niên này để dâng lên Thiên Chúa lời tôn vinh, chúc tụng.

.

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc 1:   St 1,14-18:

Thiên Chúa tạo dựng muôn loài trên trời dưới đất cho chúng ta hưởng dùng, và chính Người đã cho bốn mùa thời tiết thay đổi nối tiếp nhau theo sự quan phòng của Người. Người ấn định ngày giờ năm tháng để làm dấu chỉ xác định các ngày đại lễ. Đó là nội dung trong đoạn sách Sáng Thế mà chúng ta sắp nghe.

Bài đọc 2:   Pl 4,4-8:

Trong thư gửi tín hữu Philipphê mà chúng ta sắp nghe, thánh Phaolô khuyên các tín hữu hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa, hãy biết cầu khẩn, van xin, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, và hãy để ý đến những điều chính trực, công minh.

.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ Tế:  Anh chị em thân mến, Mùa xuân không chỉ hướng lòng con người đến với nhau trong niềm hân hoan đoàn tụ gia đình, mùa xuân còn hướng chúng ta đến với Đấng Tạo Thành trời đất. Trong không khí tưng bừng của ngày đầu năm mới, chúng ta hãy dâng lên Chúa Xuân những ý nguyện chân thành:

Thiên Chúa là nguồn mạch bình an. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị Chủ chăn trong Hội Thánh, cách riêng là trong Hội thánh Việt Nam, luôn có sức khỏe dồi dào và thần trí khôn ngoan sáng suốt, để hướng dẫn đoàn chiên biết nhận ra Thiên Chúa là nguồn bình an đích thực.

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo của đất nước chúng ta luôn biết tìm kiếm những con đường hòa bình và giải pháp tối ưu nhất / để đưa đất nước ngày càng phát triển, và người dân Việt Nam được ấm no, hạnh phúc.

“Trong mọi hoản cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa”. Trong niềm vui chào đón năm mới, chúng ta cũng không quên cầu xin Chúa ban nhiều ơn lành xuống trên những người đau khổ, bệnh tật, những người già không ai quan tâm chăm sóc, các trẻ em mồ côi và những mảnh đời bất hạnh, để họ vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống, và có một năm mới bình an, vui tươi.

“Bình an của Thiên Chúa là bình an vượt trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu”. Chúng ta cùng dâng lên Chúa gia đình Hội Dòng và tất cả những người thân yêu của chúng ta. Xin cho mọi người luôn sống bình an yêu thương hòa thuận, biết quan tâm, chăm sóc, nâng đỡ lẫn nhau dù trong mọi hoàn cảnh, và luôn làm gương sáng cho nhau trong đời sống đức tin.

Chủ Tế:  Lạy Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, xin thương nhận những ước nguyện chân thành của cộng đoàn chúng con vừa dâng lên, và xin ban cho tất cả chúng con một năm mới bình an, ngập tràn ơn Chúa, để dù đi đến bất cứ nơi nào, chúng con vẫn không quên chia sẻ niềm vui và bình an của Chúa cho mọi người chung quanh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

MÙNG HAI TẾT – CHÚA NHẬT III TN_A 

Cầu cho Ông Bà Tổ Tiên

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn, Hôm nay Chúa nhật III thường niên. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho biết: sau khi Gioan Tiền Hô dọn đường, Chúa Giêsu bắt đầu đi loan báo Tin Mừng, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, để đón nhận Nước Trời. Ðồng thời Người cũng chiêu mộ nhiều người cộng tác xây dựng Nước Chúa ở trần gian. Xin cho chúng ta biết sám hối tội lỗi, mở rộng Nước Chúa.

Hôm nay cũng là Mùng Hai Tết, Giáo Hội mời gọi chúng ta kính nhớ Tổ Tiên, nhớ đến công ơn của cha mẹ đã sinh thành và nuôi dạy chúng ta. Chúng ta cầu xin Chúa cho các vị còn sống được khang an trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha hết tội, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa.  Chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta sống tốt đời đẹp đạo, để thể hiện long hiếu thảo đối với Chúa và đối với tổ tiên ông bà cha mẹ chúng ta.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những người con đang sống ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ/ biết nhận ra lỗi lầm của mình, và can đảm từ bỏ để trở nên người con hiếu thảo trong gia đình.

Với tất cả những tâm tình ấy, giờ đây chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

     

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc 1:  Is 8, 23b-9,3:

Trong bài đọc sau đây, Ngôn sứ I-sa-i-a loan báo cho dân đang bị áp bức biết: Đấng Cứu Thế sẽ đem lại ánh sáng, niềm vui, và sự giải thoát cho họ.

Bài đọc 2:  1Cr 1, 10-13.17:

Trong thư gửi tín hữu Côrintô mà chúng ta sắp nghe, Thánh Phaolô đã tha thiết kêu gọi các tín hữu hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và sống hòa thuận, một lòng một ý với nhau trong Đức Kitô / để thập giá của Đức Kitô khỏi trở nên vô hiệu.

     

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Đức Giêsu là ánh sáng trần gian. Ai theo Người, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Với quyết tâm sống như con cái sự sáng, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

“Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Giám mục, Linh mục/ được tràn đầy ân sủng, sự khôn ngoan, thánh thiện, để xứng đáng là những mục tử sống động dẫn dắt những con chiên lạc xa Chúa trở về với Ngài.

“Tất cả anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và đừng để có sự chia rẽ giữa anh em, nhưng hãy sống hoà thuận, một lòng một ý với nhau”. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia / luôn biết nhất trí một lòng một ý với nhau, để xây dựng tình thương, công lý và hòa bình trong thế giới hôm nay.

Công đức sinh thành của cha mẹ được ví tựa núi Thái Sơn. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho ông bà tổ tiên đã qua đời được sống hạnh phúc bên Chúa. Và xin Chúa cũng ban muôn ơn lành hồn xác cho ông bà, cha mẹ chúng ta còn sống, để các ngài tiếp tục chu toàn thiên chức làm cha, làm mẹ trong việc hướng dẫn và nuôi dạy con cái.   

“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta trong năm mới này luôn biết lắng nghe Lời Chúa, sám hối và can đảm sống đức tin, nhiệt thành sống đức ái và luôn vững lòng trông cậy vào tình thương của Chúa / để mọi người đều được hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã gọi chúng con làm môn đệ Chúa. Nguyện xin Chúa Xuân ban ơn giúp sức cho chúng con luôn sống xứng đáng với tình thương cao cả của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

   

MÙNG BA TẾT

Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

.

DẪN LỄ VÀO THÁNH LỄ

Kính thưa cộng đoàn! Hôm nay, mùng ba tết, truyền thống Phụng vụ của Giáo Hội Việt Nam dành riêng để cầu xin Chúa cho một năm mới: mưa thuận gió hòa, công ăn việc làm được tốt đẹp. Với ý thức lao động là cộng tác vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa, đồng thời là phương thế tạo ra của cải để nuôi sống bản thân, gia đình và thăng tiến xã hội, chúng ta dâng lên Chúa mọi dự định trong năm mới này. Nguyện xin Chúa chúc lành, thánh hóa và cho chúng ta biết sẵn sàng cộng tác với ân huệ Người ban, để mọi thành quả được hưởng nhờ lao động giúp chúng ta mỗi ngày thêm tin mến vào Đấng Tạo Hóa toàn năng và quan phòng.

Mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

.

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc I:   St 2, 4b-9.15

Trình thuật Sáng Thế mà chúng ta sắp nghe cho thấy: Thiên Chúa đã dựng nên con người từ bụi đất và đặt vào vườn địa đàng, nơi Người trao cho họ để canh tác và giữ gìn.

Bài đọc II:   Cv 20, 32-35

Trong đoạn sách Công vụ sau đây, Thánh Phaolô nhắc bảo chúng ta: Chúa cho chúng ta làm ăn sung túc là để nuôi sống chúng ta, nhất là để giúp đỡ tha nhân, và thờ phượng cảm tạ Chúa.

    

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, lao động là một ân huệ Thiên Chúa ban để con người cộng tác vào công trình tạo dựng của Người. Trong tâm tình cảm tạ, chúng ta nguyện xin Chúa thánh hóa, chúc lành cho mọi công việc và dự định của chúng ta trong năm mới này:

“Thiên Chúa đặt con người vào vườn Ê- đen để con người canh tác và coi sóc đất đai”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho hàng giáo sĩ trong Hội Thánh ý thức vai trò mục tử của mình trong việc chăm sóc tâm hồn các tín hữu và phân phát các màu nhiệm thánh; hầu luôn trung thành, quảng đại chu toàn sứ mạng Chúa trao.

“Cha ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy”.Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các tín hữu / luôn biết tận tụy chu toàn bổn phận trong việc làm ăn và công việc phục vụ Hội Thánh, để làm vinh danh Chúa, mưu ích cho bản thân và tha nhân.  

“Cho thì có phúc hơn là nhận”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các quốc gia giàu có và phát triển, biết chia sẻ việc làm, của cải vật chất cho những nước nghèo, để mọi người được sống no đủ xứng hợp với nhân phẩm của họ.  

“Ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, biết tích cực cộng tác và chu toàn bổn phận công việc được giao, sẵn sàng chia sẻ những thành quả, công việc cho nhau, để tình liên đới trong cộng đoàn ngày càng thăng tiến.  

Chủ tế: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tin cậy vào sự quan phòng yêu thương của Chúa, biết tận dụng mọi khả năng Chúa ban để làm việc phục vụ Chúa, phục vụ gia đình, nuôi sống bản thân và giúp đỡ tha nhân, hầu được Chúa khen thưởng hạnh phúc muôn đời trên Nước Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen